Các xung lực từ chính sách, dòng tiền, chuyển đổi số đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng 2021 “bứt phá”.

Covid - 19 tác động mạnh, đến thị trường bất động sản, làm suy giảm sức phát triển và yếu đi lực cầu. Ở giai đoạn đầu năm 2020, thị trường bị tê liệt bởi hoạt động giãn cách xã hội để chống dịch, dự án ngưng trệ, sàn giao dịch bất động sản tạm ngưng hoạt động, hạ tầng bất động sản du lịch bị đóng băng.

Bất động sản nghỉ dưỡng và sức mạnh tiềm ẩn bứt phá trong năm 2021 2
Tọa đàm Toàn cảnh thị trường bất động sản 2011: Nhận diện xung lực mới

Giai đoạn 6 tháng cuối năm, mặc dù vẫn có 2 đợt bùng phát dịch bệnh Covid, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thể hiện sức mạnh tiềm ẩn.

Trong đó, hàng loạt dự án bất động sản trên cả nước vẫn về đích đúng hạn, góp phần cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm mới. Mặc dù Covid nhưng nguồn cung mới vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm, và đạt 87,6% so với năm 2019.

Lực cầu tuy giảm nhưng lại thu hút đầu tư ngoài ngành hướng vào thị trường bất động sản, làm tăng lên khoảng 30% lực cầu đầu tư mới cho thị trường. Cộng với sự đầu tư công về phát triển hạ tầng đô thị của nhà nước đã thu hút và tăng lực cầu đầu tư vào cuối năm 2020. Con số ấn tượng về lượng giao dịch đã minh chứng cho nhận định trên: 74500 sản phẩm đã được giao dịch thành công, đạt 50% so với 2019. Tỷ lệ hấp thụ ở một số địa phương rất cao, như TP HCM đạt trên 80%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bất động sản du lịch mặc dù bị ảnh hưởng nhưng vẫn có tốc độ phát triển đầu tư rất mạnh. Hàng loạt dự án đại đô thị du lịch trên cả nước vẫn rầm rập triển khai, thu hút được các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm và, như Sun Premiere Village, Sun Grand City Feria Ha Long, Grand World Phu Quoc, FLC Grand Hotel Quy Nhon, Nova World…

Bất động sản nghỉ dưỡng và sức mạnh tiềm ẩn bứt phá trong năm 2021 1
Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC

Đồng quan điểm, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng cho rằng, thị trường sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao hơn trong năm 2021.

Theo ông Quyết, thị trường đón nhận thông tin Covid-19 còn tệ hơn những năm 2011-2012 khi thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng thừa. Còn năm 2020 là khủng hoảng thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, trong 5 năm tháng cuối năm, thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực.

“Đơn cử như dự án FLC tại Hạ Long, sau tháng Ngâu, tất cả các căn xấu nhất trong 2.500 căn shophouse không chỉ bán hết mà còn tăng giá gấp rưỡi. Trong khi ở thị trường Thanh Hoá, Quy Nhơn phải 4-5 năm mới bán hết. Hàng tồn kho được thanh khoản hết” – ông Quyết lấy ví dụ.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, pháp lý với những luật sửa đổi bổ sung như luật doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể. Luật chứng khoản bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm với điểm nhấn là huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công nhanh. Khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan toả nhanh hơn. Giải nhân công nhanh đóng góp chung cho sư tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%.

Trong khi đó, theo GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT bất động sản vẫn có sức sống tốt. Năm 2021 cơ hội còn nhiều cho các doanh nghiệp. Câu hỏi ở đây là phải làm gì với những thách thức, rủi ro. Bất động sản tăng giá vào cuối năm 2020 là do lệch giá cung cầu, nhưng theo ông Võ pháp luật là một yếu tố quan trọng, tác động làm thay đổi cung cầu. Hạn chế cấp phép cho các dự án cùng với các chủ đầu tư gom hàng làm giá nhà tăng.

Muốn có động lực mới từ 2021 trở đi, câu chuyện sửa luật để bù lấp khoảng trống cần mạnh tay hơi. Ông Hùng Võ kỳ vọng cả cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cùng có tiếng nói chung. Một luật duy nhất có thể sửa đổi và bao quát hết tất cả các vấn đề của bất động sản.2668
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vinbus-xe-buyt-dien-dau-tien-cua-viet-nam-chinh-thuc-lan-banh1

VinBus - Xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh

Chiếc xe buýt điện do VinFast sản xuất bắt đầu chạy thử tại khu đô thị của Vingroup, có khả năng chạy 220-260 km mỗi lần sạc. Công bố lộ trình dự kiến xe Bus điện được Vingroup trình Văn phò...
callcenter3

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-ocean-park-1 Sắp mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

tong-the-the-emerald Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Emerald Mỹ Đình

 
Dự án The Emerald Mỹ Đình là tổ hợp chung cư cao cấp nằm ngay trung tâm khu vực Mỹ Đình. Tại đây, cư dân được yên tâm được sống trong một môi trường trong lành, bỏ qua mọi tiếng ồn, khói bụi và lo...

Khoảng giá:

Căn hộ

1344 căn

Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

phu-thinh-green-park12 Sắp mở bán
Quận Hà Đông

Phú Thịnh Green Park

 
Dự án chung cư Phú Thịnh Green Park là sản phẩm được đầu tư bởi Phú Thịnh Group, được kiến tạo từ khát vọng nâng niu những giá trị tươi đẹp của cuộc sống, gìn giữ giá trị truyền thống, pha lẫn hiệ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, Hà Nội