Người đứng đầu ngành xây dựng cho biết về tổng thể công tác xây dựng quy hoạch còn hạn chế, chất lượng một số quy hoạch đô thị còn thấp. Có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chiều qua (9/11), trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, vấn đề quy hoạch xây dựng kém chất lượng được các đại biểu nêu ra.

Đại biểu Trần Văn Mão - đoàn Nghệ An - đặt câu hỏi: Báo cáo giải trình của Chính phủ nhấn mạnh việc cụ thể hóa thực hiện, định hướng, chủ trương quy hoạch xây dựng được phê duyệt chưa được thực hiện nghiêm túc, công tác quy hoạch đô thị còn có nội dung chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, thiếu ổn định. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp sắp tới cần phải thực hiện này như thế nào? 

Trả lời chất vấn của đại biểu đoàn Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay: Trong những năm qua, công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị ngày càng được hoàn thiện, cố gắng đáp ứng các yêu cầu phát triển đô thị. Tuy nhiên, về tổng thể, công tác xây dựng quy hoạch còn hạn chế, chất lượng một số quy hoạch đô thị còn thấp.

“Chất lượng quy hoạch thấp biểu hiện chủ yếu ở tầm nhìn công tác dự báo còn thiếu tính khoa học và chưa khả thi, đặc biệt là các dự báo về dân số, đất đai, phát triển kinh tế - xã hội dẫn tới xác định không chính xác cấu trúc, định hướng phát triển không gian, chỉ tiêu áp dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Chưa tính toán đầy đủ và thiếu các điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn lực và công tác giải phóng mặt bằng. Việc lập quy hoạch đô thị theo các cấp độ quy hoạch và theo các loại hình quy hoạch chưa đồng bộ theo quy định, vẫn còn có điểm chưa thống nhất, chưa ăn khớp, thậm chí còn mâu thuẫn giữa các loại quy hoạch và thời gian lập quy hoạch thường kéo dài” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ.

Bộ xây dựng trình bày 4 lí do quy hoạch đô thị kém chất lượng 1
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Đề cập tới nguyên nhân của tình trạng nói trên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết có 4 lí do:

Một là việc đổi mới công tác lý luận, phương pháp xây dựng, quy hoạch, kế hoạch hóa đầu tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn còn có nhiều nội dung bất cập.

Hai là hệ thống pháp luật về phát triển đô thị, về quy hoạch quản lý đô thị tuy đã được hoàn thiện từng bước nhưng còn một số điểm chưa đồng bộ, có điểm còn mâu thuẫn.

Ba là trình độ, tư duy, năng lực của một số cơ quan quản lý, một số cán bộ trong công tác thẩm định và cơ quan tư vấn chưa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống thông tin, dữ liệu, số liệu cần thiết để phục vụ công tác lập quy hoạch còn thiếu. Vấn đề tổng hợp, xử lý số liệu chưa đáp ứng yêu cầu. Sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan ở Trung ương và địa phương trong luật và thẩm định quy hoạch còn có nhiều hạn chế, chưa thống nhất. Nội dung góp ý còn chung chung, chưa thực sự đóng góp cho chất lượng đồ án quy hoạch. 

Bốn là việc lấy ý kiến người dân, chuyên gia, các nhà khoa học về lập, điều chỉnh nội dung quy hoạch đô thị chưa được quan tâm đúng mức, nhiều trường hợp còn hình thức.

Trong thời gian qua đã sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật để nâng cao chất lượng công tác quy hoạch đô thị. Vừa qua, các luật quy hoạch, Luật sửa đổi 37 luật liên quan tới quy hoạch, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014 đã có những quy định để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất tầng bậc của các loại quy hoạch.

Bãi bỏ một số quy hoạch không còn phù hợp, bãi bỏ giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch; quy định thống nhất về nội dung, trình tự, công tác lập và điều chỉnh quy hoạch; đã bổ sung một số quy định về đấu thầu bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có năng lực thực hiện công tác quy hoạch và kết hợp giữa tư vấn trong nước và tư vấn nước ngoài để nâng cao chất lượng quy hoạch.

Các địa phương đã quan tâm đầu tư nhiều hơn về nguồn lực và nhân lực, nâng cao hơn chất lượng thẩm định và phê duyệt quy hoạch; các doanh nghiệp tư vấn cũng đã có rất nhiều cố gắng để nâng cao năng lực và nhờ đó chất lượng quy hoạch đô thị đã được nâng cao hơn, nhưng về tổng thể vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian tới cần tiếp tục tiếp tục hoàn thiện thể chế, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất giữa các lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và kiến trúc.

Giải pháp nữa là bổ sung, hoàn thiện lý luận, phương pháp luận về quy hoạch đô thị, đáp ứng yêu cầu của phát triển đô thị trong thời gian tới và một số xu hướng như phát triển đô thị thông minh xanh, ứng phó chủ động với biến đổi khí hậu, xây dựng hệ thống dữ liệu toàn quốc về quy hoạch phát triển đô thị để làm căn cứ xây dựng quy hoạch và áp dụng công nghệ thông tin trong lập quy hoạch.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh phải nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác quy hoạch, các doanh nghiệp tư vấn và bố trí đủ nguồn lực để quan tâm thích đáng cho công tác lập quy hoạch.

Dân Trí2521
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Dự kiến có thêm 3 tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Dự kiến có thêm 3 tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Theo Quyết định số 241 của Thủ tướng Chính phủ, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa là 3 tỉnh dự kiến trở thành các thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2030... 4 nhân vật ...
callcenter3

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura - Vinhomes Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura - Vinhomes Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá t...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

4000 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội