Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham quý I/2020 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.


Các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cũng chịu hậu quả nặng nề từ Covid-19 1
Chỉ số BCI. Nguồn EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả mới nhất của Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI).

Theo đó, chỉ số BCI đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, có nghĩa là giảm tương đương 51 điểm, từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Được biết, chỉ số BCI trên 50% phản ánh đánh giá tích cực của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh. Ngược lại, việc chỉ số này xuống sâu dưới mức 50% trong quý vừa rồi đang phản ánh nhận định tiêu cực về điều kiện hoạt động.

Có đến hơn 90% doanh nghiệp nói Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động, với hơn một nửa đánh giá tác động tiêu cực ở mức “đáng kể”.

Trong khi đó, gần 80% nói rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn từ các biện pháp được thực hiện để bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.

Có đến 4 trên 5 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, các thành viên EuroCham hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ được đưa ra trong Chỉ thị 11 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong đại dịch. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của các doanh nghiệp châu Âu thì có tới 3/4 đề nghị việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, rõ ràng Covid-19 đang có tác động sâu sắc và nghiêm trọng đến doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải chịu đựng những tác động của cuộc khủng hoảng này”, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audie nói thêm.

Vị này cũng nhận định, nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Chính vì vậy các thành viên của EuroCham hoan nghênh các biện pháp được công bố cho đến nay

“Những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, ông Nicolas Audie nói.

Theo CafeLand836
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 đã khiến lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài - nguồn thu chủ yếu của các khách sạn, nhà hàng tại phố cổ Hà Nội giảm mạnh. Thời điểm sau Tết Nguyê...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura - Vinhomes Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura - Vinhomes Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá t...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

4000 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội