Mỗi dự án bất động sản cần dòng vốn từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, càng vay nhiều doanh nghiệp càng khó khăn trong mùa dịch.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn, trung bình mỗi dự án cần hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Càng vay nhiều doanh nghiệp càng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch.

Ông Khương phân tích, thông thường, trong các dự án nhà ở thương mại, vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 10-20%, còn lại chủ đầu tư sẽ vay ngân hàng và thu trước từ người mua. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng hiện nay ở các dự án là cực kỳ khó. Trong khi đó việc huy động vốn từ khách hàng giữa bối cảnh thất nghiệp gia tăng, tiền lương và thu nhập giảm cũng là bài toán nan giải.

Đối với bất động sản thương mại, vòng quay vốn mất trung bình 10-15 năm, các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ gặp phải những tác động gần như ngay lập tức. Tình thế này buộc họ phải tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng, hoặc bán bớt tài sản trong dự án để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

Càng vay nợ càng thấm đòn, doanh nghiệp địa ốc hướng giải quyết ra sao? 1
Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trên thực tế, Covid-19 không chỉ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng dây chuyền đến hơn 50 ngành nghề liên quan đến ngành địa ốc như xây dựng, vật liệu, thị trường lao động, thị trường tài chính... Đây là thời điểm khó khăn vì các doanh nghiệp triển khai dự án buộc phải cần đến nguồn vốn rất nhiều. Song đây cũng là cơ hội lớn với một số nhóm cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt vì dễ săn lùng, thâu tóm các dự án đang gặp khó khăn.  

Trong vài quý gần đây, thị trường chứng kiến nhiều nhà đầu tư tiềm lực mạnh đã và sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, từ cuối năm 2019 đến đầu quý II có một số dự án tập trung tại thị trường Hà Nội và TP HCM trong quá trình thương thảo với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Trong vài quý tới dự kiến có một số giao dịch nếu các vòng đàm phán đạt được thỏa thuận.

Tác động của Covid-19 được dự báo còn kéo dài đến cuối năm 2020 và các doanh nghiệp càng nặng đòn bẩy tài chính càng chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng tín hiệu lạc quan đã xuất hiện. UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho 63 dự án bất động sản cùng các chính sách ưu đãi dành cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp trong đại dịch.   

Ông Khương nhận định với gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10,6 tỷ USD), các quyết nghị liên quan đến việc yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư có thể tháo gỡ được phần nào vướng mắc cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Theo VnExpress1005
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

trien-khai-sunshine-crystal-river-to-hop-biet-thu-tren-khong-hang-dau-tai-tay-ho-tay2

Triển khai Sunshine Crystal River - Tổ hợp biệt thự trên không hàng đầu tại Tây Hồ Tây

Tại khu vực Tây hồ Tây, Sunshine Crystal River - Tổ hợp Biệt thự trên không quy mô lớn đang được triển khai xây dựng, kiến tạo không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu Hà Thành giữa bức tranh ...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Group, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng c...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội

biet-thu-dao-the-island-ecopark-copy Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island

 
Biệt thự Ecopark Grand The Island Tọa lạc tại phía Đông Nam Hà Nội hướng tới trở thành một biểu tượng, một khái niệm sống mới dành cho gới thượng lưu thủ đô và các tỉnh lân cận, nơi mà cư dân đều ...

Khoảng giá: 21,5 tỷ

Nhà phố, Biệt thự

210 căn

Xã Xuân Quan, Huyện Văn Giang, Hưng Yên