Dù loại hình căn hộ condotel đang có chiều hướng xấu, gây tâm lý lo ngại cho nhiều nhà đầu tư nhất là sau vụ Cocobay nhưng theo các chuyên gia đánh giá, về lâu dài condotel vẫn là sản phẩm nghỉ dưỡng nhiều triển vọng, nhất là khi khung pháp lý đầy đủ, rõ ràng hơn.

Condotel cơ hội nào cho nhà đầu tư trong năm 2020? 1

Theo số liệu được Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành ven biển khắp cả nước. Trong giai đoạn 2017-2019, có khoảng 27.000- 29.000 căn hộ được tung ra thị trường. Trong đó, condotel tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Triển vọng nào cho condotel

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel vẫn là xu hướng nhiều tiền năng, có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, tạo sự đa dạng về các sản phẩm lưu trú khi khung pháp lý về condotel ở nước ta được bổ sung đầy đủ, rõ ràng.

Khi condotel trở thành loại hình bất động sản hấp dẫn tại Việt Nam thì nhiều chủ đầu tư nhận thấy đây là thị trường cực kỳ tiềm năng. Nhưng chính sự tham gia ồ ạt, thiếu kiểm soát dẫn đến có những chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm nhưng lại thừa sự liều lĩnh khiến cho thị trường xuất hiện nhiều dự án condotel chậm tiến độ, pháp lý không đầy đủ, chủ đầu tư thiếu năng lực không thực hiện cam kết gây thiệt hại cho nhà đầu tư thứ cấp...

Vụ việc "vỡ trận" cam kết lợi nhuận ở Cocobay gần đây dẫn đến ảnh hưởng và mất uy tín đến nhiều nhà đầu tư trên thị trường, gây lo ngại cho thị trường.

Tuy nhiên, đánh giá về triển vọng loại hình này, chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng, Condotel là một hình thức mà trên thế giới rất phát triển và phổ biến hơn 10 năm qua chứ không phải chỉ riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam, để có hình thức pháp lý của Condotel đúng nghĩa là căn hộ khách sạn thì phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Condotel cơ hội nào cho nhà đầu tư trong năm 2020? 1
Chuyên gia Bùi Quang Tín: "Condotel sẽ phát triển mạnh trong tương lai khi có đầy đủ pháp lý"

Còn trên thế giới, nếu nói về mô hình phát triển thì rõ ràng loại hình Condotel đã phát triển rất linh hoạt, tỷ suất sinh lời tốt, thậm chí lên đến hơn 10%. Đây cũng chính là một xu thế mà chắc chắn Việt Nam sẽ phát triển trong thời gian tới. Lý do được ông Tín đưa ra là bởi lượng khách trong nước và quốc tế đến các điểm đến du lịch của Việt Nam tăng trưởng mạnh trong ba năm gần đây.

Vì thế du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn và ngày càng phát triển. Chắc chắn khi có pháp lý đầy đủ, nguồn lực tài chính của nhà đầu tư lớn, hoạt động kinh doanh minh bạch hơn thì Condotel sẽ là một loại hình phát triển mạnh trong tương lai.

Chuyên gia, T.S Sử Ngọc Khương, nguyên Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, cho biết dưới góc độ đầu tư cá nhân thì tôi sẽ cân nhắc đầu vào loại hình này. Bởi lẽ, tôi phải so sánh đầu tư condotel với đầu tư một căn hộ bình thường có pháp lý rõ ràng, có sổ hồng và sử dụng lâu dài hoặc đầu tư một nhà phố trong khu đô thị nào đó.

Có thể nói, nếu so sánh với các kênh đầu tư khác thì condotel không phải là một phương án tối ưu. Bởi hiện nay pháp lý cho các căn hộ condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Bên cạnh đó, việc ngân hàng siết chặt cho vay đầu tư bất động sản khiến dòng vốn đổ vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel bị hụt hơi.

Đối tượng nào nên đầu tư căn hộ condotel?

Theo ông Sử Ngọc Khương, những NĐT condotel cần xác định rằng đây là hình thức đầu tư dài hạn, do đó NĐT cần có số vốn đầu tư tự có. Số vốn này nên là khoản tiền nhàn rỗi, không sử dụng đến trong khoảng thời gian dài.

Condotel cơ hội nào cho nhà đầu tư trong năm 2020? 1
Chuyên gia Sử Ngọc Khương: "Nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc khi đầu tư condotel, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính"

Mặt khác đối với các NĐT cá nhân không sử dụng đòn bẩy tài chính, không phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận thì việc đầu tư vào căn hộ condotel là đúng và không có vấn đề gì. Nhưng nếu trường hợp NĐT là những người sử dụng đòn bẩy tài chính, đi vay ngân hàng hoặc sử dụng vốn vay để đầu tư condotel và chỉ đầu tư vào nhằm mục đích sinh lời thì thực sự đây không phải là kênh dành cho họ.

So sánh với các kênh khác mà không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc đầu tư vào khu du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel tôi nghĩ là rất hay. Bởi vì các NĐT khi đầu tư vào khu vực này họ thường là những người cần phong cách sống hiện đại vì vậy việc sở hữu 1 căn condotel dưới khu nghỉ dưỡng nào đó sẽ là cách họ thể hiện đẳng cấp của mình.

Tuy nhiên, thế mạnh của condotel hoặc khu nghỉ dưỡng thì thường ở ven biển hoặc có những vị trí tiếp giáp biển và gần những khu vực thành phố lớn để thời gian di chuyển không quá lâu. Do vậy, để lựa chọn được căn hộ condotel NĐT phải lưu ý hai điều kiện tiên quyết. Thứ nhất là vị trí của căn hộ condotel.

Bởi vị trí đắc địa là yếu tố quan trọng hàng đầu cho nên NĐT phải lựa chọn khu vực ở gần biển. Thứ hai là về thời gian di chuyển nên lựa chọn khu vực mà khoảng cách giữa nơi đó với các khu đô thị không xa, thời gian lái xe không nên quá 2 tiếng. Bên cạnh đó thì còn liên quan đến các tiện ích xung quanh khu nghỉ dưỡng đó. Nếu cơ sở hạ tầng ở khu du lịch nghỉ dưỡng đó không đảm bảo đầy đủ, chất lượng thiết kế - xây dựng không đáp ứng thì không nên đầu tư, ông Khương nói.

Theo Nhịp sống Việt210
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 đã khiến lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài - nguồn thu chủ yếu của các khách sạn, nhà hàng tại phố cổ Hà Nội giảm mạnh. Thời điểm sau Tết Nguyê...
img_91091-1

Nụ Trần

0968611966
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dự...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội