Thời gian gần đây, giá đất tại vùng ven tăng cao, các nhà đầu tư ồ ạt đổ về Hoà Lạc mua đất, dẫn đến cảnh giao dịch tấp nập.

Gần đây, giá đất tại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội, thuộc địa bàn 2 huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã bị đẩy tăng 30-50% so với năm 2019. Nhiều nhà đầu tư đã ồ đạt lên Hòa Lạc để tìm kiếm các thông tin về đất đai, dẫn đến cảnh giao dịch tấp nập.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, cả thị trường đã "sửng sốt" khi khu đất giãn dân tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, vốn chỉ là một khu đường cụt, đồng không cỏ mọc, lại bỗng nhiên lên cơn sốt. Giá bị đẩy lên với mức không tưởng - 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến với thời điểm hiện tại, trái với cảnh tấp nập, ô tô đứng xếp hàng dài xem đất, thì đất đã "hạ nhiệt" đi nhiều. Người dân ở đây cho hay, giá hiện tại rớt thảm hại xuống còn 3 - 5 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Sốt ảo, cẩn trọng với những bong bóng đất khi đầu tư vùng ven 1
Người mua ùn ùn đến Hoà Lạc sau thông tin quy hoạch được phê duyệt.

Ông Nguyễn Đình Nghi – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất - cho biết : "Giá đất ở đây bị thổi lên trong khi chưa có quy hoạch cụ thể. Chúng tôi phải cắm biển cảnh báo, cùng với lực lượng công an vào cuộc. Ngoài ra, chúng tôi đã khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ quy hoạch".

Trên trục nối Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21, hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản đã mọc lên. Theo các nhân viên môi giới, giá đất tại Hòa Lạc, thuộc huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã tăng 30-50% so với thời điểm này năm ngoái. Những mảnh đất xen kẹt khu dân cư, chỉ phần ít là đất ở, còn lại là đất vườn nằm sâu trong đường nhỏ có giá 8-10 triệu đồng/m2. Đất ngoài đường to có giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Các nhân viên môi giới tư vấn khuyến khích khách hàng mua cả thửa đất rộng vài trăm đến hàng nghìn m2, không cần chia lô nhỏ. Khách hàng chỉ cần xuống một số tiền cọc, và vài ngày sau đã có lãi vài trăm triệu đồng.

Hà Nội: Sốt ảo, cẩn trọng với những bong bóng đất khi đầu tư vùng ven 1
Giá đất nền tại Hoà Lạc cứ thế bị đẩy tăng 30 - 50%.

Tuy nhiên, đại diện huyện Quốc Oai cho biết, từ đầu tháng 6, huyện đã tạm dừng việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời khẳng định, các dự án lớn mà giới đầu cơ đồn thổi hiện vẫn đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư, xin chủ trương. Sắp tới, quy hoạch chung  đô thị Hòa Lạc, TP Hà Nội, thuộc  địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, đại diện chính quyền địa phương cho biết, đây mới là quy hoạch chung, còn quy hoạch chi tiết tại các xã, huyện vẫn chưa được lập. 

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Kinh đoanh BĐS Hải Phát, nhà đầu tư cần xem xét cơ sở pháp lý của thửa đất liệu đầy đủ hay không, sau đó mới tính đến tỉ suất tăng giá, tiềm năng. Nếu ko quan tâm pháp lý, thì nhà đầu tư có thể mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, trước thông tin sốt đất, người mua nhà cần "chậm" một chút. "Chậm" để theo dõi diễn biến của thị trường, xem giá đất tăng thật hay chỉ là sốt ảo. "Chậm" để kiểm tra xem đất đai khu vực đó có đầy đủ tính pháp lý hay không, hay chỉ là chiêu trò của giới đầu cơ.

Hà Nội: Sốt ảo, cẩn trọng với những bong bóng đất khi đầu tư vùng ven 1
Người mua đất cần "chậm" một chút để tìm hiểu xem giá đất này có phải là thật hay "ảo".

Một môi giới lâu năm tiết lộ, trên thị trường, có những nhóm chuyên đi thổi giá, tự giao dịch từ tay trái sang tay phải, tự bán cho nhau, hình thành 1 mức giá mới, từ đó, tạo ra tâm lý đám đông, khiến người mua thật thấy giá đất liên tục tăng. 

Vì tò mò, vì lòng tham mà không ít người tham gia mà vào, đến lúc, đội bay, đổi thổi giá chốt lời, thoát ra, thì những người mua thật cuối cùng sẽ gánh chịu, vì giá lúc đó quá cao so với thực tế. Giống như trường hợp tại Đồng Trúc, huyện Thạch Thất vừa qua, từ mức đỉnh điểm 20 triệu đồng/m2 đã rớt xuống thê thảm, chỉ còn 3-5 triệu đồng/m2 chỉ trong 1 thời gian ngắn. Giá thấp còn chưa chắc đã có người mua.

Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ vì những thông tin chưa cụ thể mà có tâm lý "nhanh chân", thì rất có thể sẽ "sảy chân", đặc biệt là trong thời điểm sau đại dịch, thị trường dễ bị dẫn dắt, tâm lý đầu tư sẽ luôn cần đặt sự cẩn trọng lên hàng đầu. Đó cũng chính là thái độ tỉnh táo và trách nhiệm với chính đồng tiền của mình. 

Theo VTV1430
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

truc-duong-noi-trung-tam-my-dinh-nang-cao-gia-tri-khu-do-thi-duong-noi

Trục đường nối trung tâm Mỹ Đình nâng cao giá trị khu đô thị Dương Nội

Quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Mỹ Đình góp phần nâng giá trị cho các sản phẩm tại khu đô thị Dương Nội. Một Silicon Valley - Trung tâm công nghệ cao đang hình thành tại Long Biên ...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

khu-do-thi-duong-noi-nam-cuong3 Sắp mở bán
Quận Hà Đông

Khu Đô Thị Dương Nội Nam Cường

 
Biệt thự Dương Nội Nam Cường là một trong những sản phẩm chính nằm trong khu đô thị Dương Nội, được quy hoạch bài bản, cân bằng hài hòa giữa con người , thiên nhiên và sự phát triển toàn diện cho ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội

du-an-masteri-smart-city-tay-mo Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Dự án Masteri Smart City Tây Mỗ

 
Dự án chung cư Masteri Smart City là dự án được Masterise Homes triển khai tại trung tâm của đại đô thị Vinhomes Smart City, hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” hứa hẹn mang...

Khoảng giá:

Căn hộ

4000 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

phoi-canh-nha-lien-ke-van-canh Sắp mở bán
Huyện Hoài Đức

An Lạc Green Symphony

 
An Lạc Green Symphony Vân Canh là dự án biệt thự cao cấp được đầu tư bởi công ty cổ phần đầu tư An Lạc. Dự án  được triển khai chính thức từ năm 2019 đến nay An Lạc Green Symphony đã hoàn thiện hạ...

Khoảng giá: 5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

900 căn

Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội