Nguồn cung BĐS Tp.HCM sụt giảm mạnh đầu năm 2020 là điều dễ thấy. Tuy vậy, một số dự án quy mô chuẩn bị bung hàng trong tháng cuối cùng của quý 1, sang đầu quý 2/2020 được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường nhà đất Tp.HCM ở thời điểm khan hiếm nguồn cung như hiện nay.


Ở phân khúc căn hộ, một số dự án rục rịch chào thị trường Tp.HCM trong thời điểm từ cuối quý 1/2020. Nhiều sàn bất động sản đang rục rịch có kế hoạch tung nguồn cung mới ra thị trường. 

Từ thời điểm này đến khoảng cuối năm 2020, một số dự án căn hộ tại khu Đông dự kiến cũng sẽ bung hàng, cung cấp nguồn cung khá lớn ra thị trường. Theo đó, thực trạng khan cung tại TP sẽ được giải quyết phần nào.

Tuy nhiên, theo dự báo chung, nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM trong năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Trước bối cảnh khan cung thì những dự án có thể giới thiệu ra thị trường ở thời điểm này được xem là lợi thế rất lớn về sức mua lẫn giá bán. Một số dự án mới sắp cung cấp nguồn cung ra thị trường như cuối tháng 3 này là dự án Picity High Park quy mô gần 9ha tại Q.12, mức giá dao động từ 34-37 triệu đồng/m2, tức khoảng trên dưới 2 tỉ đồng/căn; Tại khu vực Q.7, một dự án khác là Cosmo City cũng đang chuẩn bị mở bán ra thị trường trong quý đầu năm 2020, hy vọng khi dự án này được chào bán sẽ có mức giá không quá cao.  

Ở phân khúc nhà phố liên kế, cuối quý 1/2020, dự án Centerhome Riverside sẽ giới thiệu ra thị trường các căn nhà phố có diện tích từ 62-100m2 có giá bán khoảng 7 tỉ đồng mỗi căn. .

Hàng loại các dự án mới xuất hiện ở thị trường bất động sản TP.HCM 1
Các dự án căn hộ có mức giá khoảng trên dưới khoảng 2 tỉ đồng/căn nằm ở vị trí đẹp, giao thông đi lại thuận tiện giữa các khu vực của Tp.HCM, diện tích vừa phải, đảm bảo được các tiện ích sống được khách hàng "săn đón" ở thời điểm này

Theo ghi nhận, việc thiếu nguồn cung rõ nét trong năm 2019 đã khiến giao dịch toàn thị trường sụt giảm. Thống kê của Bộ Xây dựng chỉ ra, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Tuy nhiên tình hình tiêu thụ năm 2019 lại rất tốt, hầu hết các phân khúc chào bán đều ghi nhận sức tiêu thụ đạt hơn 90%. Đồng thời hàng tồn kho được hấp thụ dần, khoảng 1.000 căn mỗi quý. Điều này minh chứng rằng, nhu cầu của thị trường đang rất lớn chỉ thiếu nguồn cung để khách hàng lựa chọn.


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, tính thanh khoản của thị trường BĐS Tp.HCM nhìn tổng thể vẫn tốt do tổng cầu có khả năng thanh toán vẫn cao. Gần như 100% căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân đã được tiêu thụ thành công trong năm 2019.

Theo các chuyên gia trong ngành, năm 2020, thị trường nhà đất Tp.HCM vẫn diễn ra theo xu hướng này. Nhu cầu về chỗ ở còn rất lớn, đặc biệt nhu cầu ở đối tượng các gia đình trẻ. Họ là những người có tích lũy ban đầu khiêm tốn và sẽ sở hữu được căn hộ tại khu ven Tp.HCM khi nhận được sự hỗ trợ vay từ phía ngân hàng.

Đối với các dự án có mức giá vừa túi tiền (khoảng trên dưới khoảng 2 tỉ đồng/căn), nằm ở vị trí đẹp, giao thông đi lại thuận tiện giữa các khu vực của Tp.HCM, đảm bảo được các tiện ích dự án vượt trội… luôn được người mua “săn đón”. Đây cũng là những sản phẩm có lợi thế rất lớn khi bung thị trường ở giai đoạn nguồn cung đang khá hạn hẹp như hiện nay.  

Một tín hiệu khả quan cho nguồn cung BĐS Tp.HCM từ năm 2020 trở đi là chính quyền địa phương đang tính đến các phương án nới lỏng cơ chế cấp phép dự án mới, tạo niềm tin rất lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chẳng hạn, mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã phê duyệt cho ba dự án được đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng được xem là động thái tích cực cho nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM trong năm 2020.

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong ngành, việc nguồn cung phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý dự án, quy trình thanh tra; quy hoạch đô thị…Vì thế, để nguồn cung thị trường quay trở lại ổn định như các năm thì cần sự hỗ trợ tích cực về pháp lý từ phía chính quyền.

Và, động thái nỗ lực để gỡ khó cho doanh nghiệp từ phía chính quyền TP cùng với hoạt động rục rịch nguồn cung ra thị trường của doanh nghiệp ở các quý đầu năm 2020 cũng được xem là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS Tp.HCM vốn đã khó khăn trong suốt 2 năm qua.

Theo CafeF527
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vung-tau-tro-thanh-diem-nong-ve-du-an-ma

Vì sao Vũng Tàu trở thành điểm nóng về dự án "ma"?

Sau Hồ Tràm Riverside, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục xuất hiện các dự án bán đất nền kiểu Alibaba như Phú Mỹ Future City, Châu Pha Marina… Đây cũng là địa phương mà Công ty CP Địa ốc Alibaba có ch...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Hạ Long, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội

biet-thu-dao-the-island-ecopark-copy Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island

 
Biệt thự Ecopark Grand The Island Tọa lạc tại phía Đông Nam Hà Nội hướng tới trở thành một biểu tượng, một khái niệm sống mới dành cho gới thượng lưu thủ đô và các tỉnh lân cận, nơi mà cư dân đều ...

Khoảng giá: 21,5 tỷ

Nhà phố, Biệt thự

210 căn

Xã Xuân Quan, Huyện Văn Giang, Hưng Yên