Căn nhà được xây dựng theo lối truyền thống 3 gian 2 chái của người Việt, từng là sở hữu của một vị quan triều Nguyễn.

Ngôi nhà cổ có tuổi đời khoảng 200 năm, được xây dựng theo lối nhà rường truyền thống 3 gian 2 chái của người Việt xưa. Công trình là sở hữu của gia đình ông Nguyễn Xuân Cúc (thị trấn Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Ngôi nhà cổ 200 tuổi tại Quảng Bình được làm theo lối nhà cổ truyền thống của người Việt xưa. Ảnh: NVCC

Theo anh Phạm Đức Minh, con rể của ông Nguyễn Cúc, ban đầu, ngôi nhà này thuộc về một vị quan triều Nguyễn, từng giữ chức Bố chánh tỉnh Khánh Hòa, quê gốc của vị quan này ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Sang năm 1932, ngôi nhà được một người họ hàng của ông Cúc mua lại với giá 200 đồng Đông Dương và tiếp tục sử dụng cho tới ngày nay. Sau hàng trăm năm sử dụng dù một số hạng mục như: mái, tường… đã có dấu hiệu xuống cấp nhưng hệ thống khung, cột, chèo… của ngôi nhà vẫn còn rất tốt và chắc chắn.

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Hệ thống cột kèo của ngôi nhà vẫn rất chắc chắn và được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Ảnh: NVCC

Cũng giống như nhiều căn nhà cổ truyền thống của người Việt, căn nhà ở Quảng Bình có hệ thống kết cấu cột kèo được liên kết với nhau bằng chốt, mộng gỗ mà không dùng đinh.

Ở gian giữa nổi bật với bức hoành phi có chữ "Lạc Thiện Đường", nghĩa là nơi an lạc của những người có thiện tâm.

Hệ thống cột, kèo trong nhà tuân theo quy luật “thượng chua, hạ chát”, tức là trên làm bằng gỗ chua, ở dưới là gỗ gõ, đồng thời được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Với lối xây dựng này khiến cho ngôi nhà luôn mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Hiện trong nhà vẫn còn giữ được một vài vật dụng cổ được truyền lại từ thế hệ trước. Ảnh: NVCC

Bao phủ ngôi nhà là hệ thống tường được xây bằng đá ong, trộn vữa từ mật mía xỉ đá, cát, có tác dụng cách nhiệt. Sau gần 200 năm, bức tường này mới chỉ hư hỏng nhẹ.

Theo anh Minh, trước đây từng có nhiều người tới tham quan ngôi nhà và trả giá cao để sang nhượng nhưng cha anh ông Nguyễn Cúc không đồng ý, vì muốn giữ lại cho thế hệ mai sau.

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Hoa văn của nhà cổ trước đây được những người thợ tài hoa bậc nhất thực hiện. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, do thời gian sử dụng đã quá lâu, ngôi nhà đã bắt đầu có hiện tượng xuống cấp, thấm dột, nhưng gia đình không có khả năng chi trả chi phí bảo dưỡng trùng tu. Ngoài ra, sức khỏe ông Cúc cũng đã cao, không còn đủ sức chăm sóc ngôi nhà 200 năm tuổi nên mới đây gia đình đã quyết định rao bán lại ngôi nhà cổ.

“Khi quyết định bán ngôi nhà này, chúng tôi ai cũng tiếc. Tuy nhiên, nếu cứ để như vậy, mà không chăm sóc, trùng tu thì cũng phí”, anh Minh nói.

“Trước đây, từng có người trả giá căn nhà cả bạc tỷ, nhưng hiện tại, chúng tôi chỉ bán với giá 250 triệu đồng. Với mức giá này, gia đình không đặt nặng vấn đề tài chính, mà chỉ cần tìm người am hiểu về nhà cổ, biết trân trọng giá trị truyền thống”, anh Minh chia sẻ thêm.

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Phần khung ngôi nhà hiện vẫn còn khá tốt

Khám phá vẻ đẹp ngôi nhà cổ 200 năm giàu nức tiếng của quan triều Nguyễn 1
Hệ thống cửa của căn nhà cổ

Ngoài căn nhà của gia đình ông Nguyễn Xuân Cúc, ở Ba Đồn (Quảng Bình) hiện vẫn còn khá nhiều căn nhà cổ, có tuổi đời hàng trăm năm, đặc trưng cho lối kiến trúc nhà truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, nhiều căn trong số này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp do không được tu bổ.

Theo Dân Trí1093
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

nhung-yeu-to-giup-thi-truong-bat-dong-san-quang-ninh-khoi-sac2

Những yếu tố giúp thị trường bất động sản Quảng Ninh khởi sắc

Sau hơn 7 năm, chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh” đã mang lại nhiều thành tựu ấn tượng cho kinh tế Quảng Ninh. Trong đó, “trái ngọt” cũng được dành cho lĩnh vực BĐS, nhấ...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

phoi-canh-nha-lien-ke-van-canh Sắp mở bán
Huyện Hoài Đức

An Lạc Green Symphony

 
An Lạc Green Symphony Vân Canh là dự án biệt thự cao cấp được đầu tư bởi công ty cổ phần đầu tư An Lạc. Dự án  được triển khai chính thức từ năm 2019 đến nay An Lạc Green Symphony đã hoàn thiện hạ...

Khoảng giá: 5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

900 căn

Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Group, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng c...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội