Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến nguồn cung căn hộ và biệt thự liền kề tại TP. HCM giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chạm đáy 1

Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm

Báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM 6 tháng đầu năm 2020 của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ chung cư sơ cấp trên thị trường đã giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguồn cung mới trong quý II/2020 đạt hơn 2.100 căn từ bốn dự án mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm.

Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn.

Chỉ riêng Sunshine Horizon mở bán ngay trước khi giãn cách xã hội có hiệu lực với số lượng căn giới hạn và tiếp cận thêm với khách hàng thông qua kênh trực tuyến.

Bảy dự án khác đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm.

Nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chạm đáy 1
Giao dịch và tỷ lệ hấp thụ chung cư tại TP. HCM

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến nguồn cung căn hộ trên thị trường, đại dịch Covid-19 cũng khiến hành vi của khách hàng thay đổi. Lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về bất động sản trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng.

Trước thực trạng này, nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua.

Ngoài Vingroup và Sunshine Group đã có các động thái trước đại dịch về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản, Phú Mỹ Hưng gần đây đã khởi động dự án đầu tiên chú trọng vào nền tảng bán hàng trực tuyến – The Antonia.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam, kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán của các dự án. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường.

Đại dịch khiến nhiều kế hoạch mở bán bị trì hoãn và giảm lượng khách mua nước ngoài. Song, theo ông Duy nhu cầu thị trường nội địa vẫn ổn định, đặc biệt là căn hộ giá rẻ.

Theo đó, thanh khoản của phân khúc hạng C tốt nhất thị trường với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả ba dự án hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%.

Tuy nhiên, trên toàn thị trường, thanh khoản đang giảm mạnh. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, đối với phân khúc biệt thự , nhà phố, nguồn cung sơ cấp cũng ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố (23%). Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2020 là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm.


Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý. Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý.

Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai quận dẫn đầu.

Nguồn cung bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chạm đáy 1
Tình hình thanh khoản biệt thự, liền kề TP. HCM

Nguồn cung hạn chế đã đẩy doanh số quý II xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm 34% theo năm; trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất.

Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý II đạt mức trung bình 50% đối với biệt thự/nhà phố và 43% cho đất nền.

Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Trong khi phân khúc nhà ở gắn liền với đất trầm lắng, thị trường vẫn chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh. Trong quý II, tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%, mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ.

Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố. Do đó, phân khúc này ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận.

Nhà phố thương mại chiếm gần 65% nguồn cung mới nhờ tỷ trọng hơn 93% nguồn cung mới của phân khu Manhattan (Vinhomes Grand Park) trong quý II.

Thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm?

Dự báo xu hướng thị trường bất động sản, Savill cho biết, nguồn cung tương lai tại phân khúc căn hộ chung cư đến năm 2022 dự kiến đạt 147.000 căn. Trong đó, chung cư hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 62% thị phần. Nhiều chủ đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc này do nhu cầu cao từ thị trường.

Trong nửa cuối 2020, có hơn 31.700 căn hộ chung cư dự kiến mở bán. Do chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Quận 2 và quận 9 tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, chiếm hơn 53% thị phần. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và khả năng kết nối liên tục được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các quận phía đông. Một trong những dự án nổi bật là Vingomes Grand Park – The Origami, chiếm 32% tổng cung nửa cuối năm.

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, Savills kỳ vọng thị trường nửa cuối năm 2020 sẽ sôi động hơn với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại. Đến 2022, phân khúc bất động sản liền thổ sẽ chào đón 12.800 căn/nền. Các quận phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% nguồn cung tương lai.

Cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An để phát triển các dự án quy mô lớn với đa dạng sản phẩm ở mức giá cạnh tranh hơn.

"Bất động sản tại các tỉnh lân cận như Long An hoặc Đồng Nai ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới", bà Đỗ Thị Nguyệt Anh, Quản lý bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam nhận định.

Theo TheLEADER1680
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vinhomes-dream-city-hung-yen-duoc-phe-duyet-quy-hoach-hon-445-ha-von-dau-tu-37994-ty

Vinhomes Dream City Hưng Yên được phê duyệt quy hoạch hơn 445 ha, vốn đầu tư 37.994 tỷ

Dự án Khu đô thị sinh thái Vinhomes Dream City Hưng Yên có quy mô hơn 445 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 37.994 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD), do CTCP Vinhomes làm chủ đầu tư. Hưng Yên sắp có thê...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dự...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

khu-do-thi-moi-thanh-lam-dai-thinh-2 Sắp mở bán
Huyện Mê Linh

Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

 
Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 hay còn được gọi là khu đô thị HUD Mê Linh được chủ đầu tư HUD xây dựng trên phần đất của Xã Thanh Lâm - Đại Thịnh, huyện Mê Linh - Hà Nội, tiếp giáp với Tru...

Khoảng giá: 3,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

1000 căn

Xã Đại Thịnh, Huyện Mê Linh, Hà Nội

khu-do-thi-ha-phong-me-linh7 Sắp mở bán
Huyện Mê Linh

Khu đô thị Hà Phong Mê Linh

 
Khu đô thị Hà Phong Mê Linh là một trong những dự án đầu tiên được phát triển đồng bộ do Công ty cổ phần Hà Phong làm chủ đầu tư. Cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 22km về phía Bắc, ngay sá...

Khoảng giá: 3 tỷ

Căn hộ, Nhà phố, Biệt thự, Đất nền

722 căn

Xã Tiền Phong, Huyện Mê Linh, Hà Nội