Cho phép tổ chức xây dựng trở lại nhưng nhiều chủ đầu tư dự án vẫn chưa thực hiện thi công, các công trình xây dựng khó tìm công nhân trong mùa dịch.

"Thiếu" nhân lực xây dựng tạm thời

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản cho phép các công trình xây dựng trên địa bàn được thi công trở lại trong thời gian cách ly xã hội. Tuy nhiên, thực tế trên các công trường xây dựng ở Hà Nội thì gần như đều đóng cửa im lìm, các dự án vẫn "nằm" chờ dịch qua.

Một lãnh đạo đơn vị xây dựng cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội cho phép công trình xây dựng được thi công lại với các điều kiện đảm bảo phòng dịch Covid-19. Tại công trường việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào công trường, điều này được thực hiện từ khi bắt đầu dịch. Nhưng điều kiện về bếp ăn tập trung, không tập trung quá nhiều người, cự ly khoảng cách rất khó thực hiện.

"Công trường thi công có những công việc bắt buộc phải từ 2 người, thậm chí nhiều người mới thực hiện được. Thi công trong điều kiện giãn cách là không khả thi. Do đó, nhiều chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn chưa thực hiện dự án trở lại" - vị lãnh đạo này chia sẻ.

Nhiều công trình xây dựng tại Hà Nội đang nằm bất động chờ qua dịch bệnh 1
Công trình xây dựng ở Hà Nội vẫn "nằm im" chờ qua dịch.

Bên cạnh đó, việc dừng thi công các công trình xây dựng để phòng chống dịch Covid-19 theo chủ trương của thành phố Hà Nội, nhà thầu cho công nhân về nghỉ, hiện tại huy động công nhân lên trở lại cũng khó khăn khi Hà Nội vẫn là vùng dịch. Việc thiếu công nhân ở công trường xây dựng đang diễn ra tại thời điểm này, vị lãnh đạo đơn vị xây dựng cho biết thêm.

Theo ông Bùi Huy Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) gần như 100% công trình xây dựng đang dừng, chỉ có 1 vài hộ sửa chữa nhỏ có xây dựng. UBND phường cũng tổ chức giám sát, các công trình có cam kết tuân thủ quy định phòng dịch.

"Phường vẫn giám sát nếu không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch sẽ xử phạt và cho dừng thi công công trình nhưng thực tế hầu hết các công trình xây dựng vẫn chưa thi công lại" - ông Quang nói.

Hàng loạt dự án sẽ ảnh hưởng tiến độ, người lao động xây dựng khó khăn

Ông Phạm Thanh Bình, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) cho biết, dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long là công trình trọng điểm của Hà Nội nên vẫn được thi công trong thời gian tháng 4. Trên công trường phải tuân thủ quy định phòng dịch, công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách…

"Với các quy định phòng dịch việc thi công, tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng nhưng vẫn phải tuân thủ. Ngoài ra, tâm lý e ngại của công nhân về dịch bệnh một số về quê và không lên, các nhà thầu cũng khó khăn trong việc tổ chức thi công nhưng đây chỉ là tạm thời. Thực hiện cách ly xã hội nên nguồn vật liệu xây dựng ở các tỉnh vận chuyển về Hà Nội có những khó khăn nhất định" - ông Bình nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, về lâu dài các dự án bất động sản đình trệ kéo theo là hàng triệu công nhân xây dựng tiếp tục thiếu việc, "khan" công nhân lao động chỉ là tạm thời, lâu dài sẽ là thừa nhân công và thiếu việc.

"Năm 2019, nhiều dự án bất động sản bị đình trệ do vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết. Các doanh nghiệp lớn trong thi công xây dựng đều báo cáo sản lượng giảm đến 50%. Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh nặng nề, sản lượng thi công xây dựng sẽ tiếp tục giảm, thiếu việc cho ngành lao động xây dựng sẽ trầm trọng hơn" - ông Đính nói.

Theo Người Lao Động987
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vingroup-thay-doi-dinh-huong-tap-trung-cho-vinfast

Vingroup thay đổi định hướng tập trung cho VinFast

Ngày 9-5, Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại thông minh để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm IoT và tính năng Infotainment cho ô tô VinFast. Vin...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sun-grand-boulevard9 Sắp mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes-ocean-park-1 Sắp mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

tong-the-the-emerald Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Emerald Mỹ Đình

 
Dự án The Emerald Mỹ Đình là tổ hợp chung cư cao cấp nằm ngay trung tâm khu vực Mỹ Đình. Tại đây, cư dân được yên tâm được sống trong một môi trường trong lành, bỏ qua mọi tiếng ồn, khói bụi và lo...

Khoảng giá:

Căn hộ

1344 căn

Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội