Chính sách về NƠXH đã được xây dựng và đưa vào Luật Nhà ở nhưng theo đánh giá, cơ chế, chính sách NƠXH đang nảy sinh những bất cập, đặc biệt về vốn vay.

Khó tiếp cận nguồn vốn

Anh Bùi Văn Sơn – công nhân nhà máy thép tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, mới đây, gia đình anh có làm hồ sơ để mua một căn NƠXH trên địa bàn huyện Thanh Trì sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH). Nhưng thủ tục vay vốn rườm rà, quy trình gây khó cho người mua nhà.

“Tôi được ngân hàng thông báo là người vay phải đóng tiền tiết kiệm NƠXH trong vòng 12 tháng và khoản tiền này sẽ thực hiện ngay từ tháng đầu tiên của hợp đồng vay.

Như vậy, nếu tính cả tiền lãi, tiền gốc và tiền tiết kiệm tôi phải đóng khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng, quá cao so với mức thu nhập của công nhân” – anh Sơn cho hay.

Phát triển nhà ở xã hội nhưng gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn 1
Nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng

Theo Luật sư Hoàng Đạo – Văn phòng Luật sư 24/7, hiện nay, đối với chính sách giải ngân vốn vay NƠXH, Chính phủ đang thực hiện 2 hệ thống song hành.

Đó là giải ngân tại NH CSXH và giải ngân tại các ngân hàng thương mại (NHTM) nhưng cơ chế lại hoàn toàn khác nhau.

Tại NH CSXH, mức lãi suất quy định hiện hành là 4,8%/năm, song người vay phải nộp tiền tiết kiệm NƠXH trong vòng 12 tháng. Còn tại NHTM, mức lãi suất là 5%/năm (cao hơn NH CSXH) nhưng người vay không phải nộp tiền tiết kiệm, mặc dù lãi suất chênh lệnh không nhiều.

“Đây chính là bất cập lớn nhất về chính sách cho vay NƠXH. Nếu cho vay phải đóng tiền tiết kiệm thì chỉ những người thu nhập cao mới có khả năng mua, còn người thu nhập thấp khó có khả năng chi trả. Theo tôi, Nhà nước chỉ nên áp dụng một hệ thống quy định chung về chính sách vốn vay đối với NƠXH” – ông Đạo nhìn nhận.

Cần ưu tiên vốn cho ngân hàng thương mại

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, theo quy định của pháp luật (Luật Nhà ở - PV), hàng năm, Nhà nước cấp 50% vốn cho NH CSXH, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua NƠXH.

Bên cạnh đó, 4 NHTM gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank do Nhà nước chỉ định được cấp bù lãi suất vay 3 - 4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Như vậy, nếu cấp 1.000 tỷ đồng cho NHTM với tỷ lệ bù lãi suất vay 3 - 4%, mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 - 30.000 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này hỗ trợ cho cả người mua và DN xây dựng NƠXH.

“Đây là biện pháp cần thiết hỗ trợ cho thị trường BĐS của phân khúc NƠXH. Vì hiện tại, nhiều chủ đầu tư khó bán sản phẩm do người mua không được hỗ trợ vốn vay trong khi nhu cầu NƠXH rất lớn” – ông Nam cho hay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2019 mới thực hiện được khoảng 33% mục tiêu của Chương trình quốc gia về NƠXH. Cả nước mới chỉ có khoảng 80.000 căn hộ, trong khi nhu cầu đến năm 2020 khoảng 700.000 căn hộ.

TS Đoàn Văn Cương – chuyên gia tài chính cho biết, qua thực tế triển khai gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách NƠXH giai đoạn 2014 – 2016, NH CSXH chỉ cam kết một đồng vốn chính sách sẽ huy động thêm một đồng vốn xã hội. “Như vậy có thể thấy, nguồn vốn Chính phủ cấp cho các NHTM để thực hiện chính sách NƠXH có hiệu quả rất lớn.

Mới đây, Chính phủ và Quốc hội đã thống nhất bổ sung 3.000 tỷ đồng cho chính sách NƠXH, trong đó 2.000 tỷ đồng cấp cho hệ thống các NHTM. Theo tôi, đây là quyết định đúng đắn và phù hợp với thực tế” – ông Cương nhìn nhận.

Theo Kinh Tế & Đô Thị1094
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vinhomes-ocean-park-can-moc-ban-giao-10000-can-ho-sau-20-thang-thi-cong

Vinhomes Ocean Park cán mốc bàn giao 10.000 căn hộ sau 20 tháng thi công

Chủ đầu tư Vinhomes cho biết hàng nghìn gia đình đã chuyển về sống tại Vinhomes Ocean Park, sau 20 tháng dự án thi công. 4 thủ thuật giúp bạn nâng cao giá trị căn nhà để bán được giá tốt G...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Group, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng c...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội

biet-thu-dao-the-island-ecopark-copy Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island

 
Biệt thự Ecopark Grand The Island Tọa lạc tại phía Đông Nam Hà Nội hướng tới trở thành một biểu tượng, một khái niệm sống mới dành cho gới thượng lưu thủ đô và các tỉnh lân cận, nơi mà cư dân đều ...

Khoảng giá: 21,5 tỷ

Nhà phố, Biệt thự

210 căn

Xã Xuân Quan, Huyện Văn Giang, Hưng Yên