Phú Quốc luôn là “điểm nóng” về đất đai trong những năm gần đây khi làn sóng đầu tư đổ bộ. Những ngày gần đây, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai & xây dựng được dư luận quan tâm, nhất là sau khi Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra số 602/LL-TTCP.

Phú Quốc xử lý triệt để các điểm nóng về sai phạm đất đai, xây dựng 1

Mới đây, chính quyền địa phương lại ban hành "lệnh" dừng việc tách thửa, phân lô bán nền ở Phú Quốc sau lệnh gỡ vào hồi đầu tháng 3 vừa qua. Điều này cho thấy, tình hình đất đai ở Phú Quốc vẫn là câu chuyện nóng, tình trạng vi phạm đất đai và xây dựng vẫn còn "nóng".

Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm cũng đang được chính quyền địa phương triển khai rất quyết liệt. Đặc biệt kể từ khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố Kết luận thanh tra số 602/LL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (thời kỳ 2011 - 2017) vào tháng 5/2020.

Những ngày gần đây, nhiều nơi người ta thấy cảnh máy xúc, máy cẩu ầm ĩ một góc rừng thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, ngỡ tưởng có công trình, dự án mới thi công nhưng sự thực đó là các phương tiện cơ giới đang thực hiện công việc xử lý vi phạm. Trong cái nắng chói chang, chiếc máy xúc kiên trì cào đoạn đường bê-tông dài hơn 200m chạy giữa khu rừng nguyên sinh.

Không chỉ ở Hàm Ninh mà trên cả huyện Phú Quốc, hiện tượng vi phạm đất đai bằng việc phân lô đất nông nghiệp trái phép diễn ra nhiều, các đối tượng tự ý xây dựng đường trái phép. Lấn chiếm đất, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, sử dụng đất không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt…

Việc xử lý vi phạm đất đai tại Phú Quốc hiện đang được thực hiện một cách quyết liệt bởi Tổ 3399.

Phú Quốc xử lý triệt để các điểm nóng về sai phạm đất đai, xây dựng 1

Máy xúc của lực lượng chức năng cào đường bê-tông xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở Phú Quốc.

Trả lời trên VOV mới đây, ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: "Ngay từ khi thành lập, Tổ 3399 đã xác định mục tiêu xử lý triệt để các vi phạm về đất đai và xây dựng trên địa bàn Phú Quốc. Chính vì vậy, những kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2020 là tiền đề để chúng tôi tiếp tục kiên quyết xử lý với mục tiêu giảm thiểu đối tượng vi phạm và nâng cao nhận thức pháp luật về vấn đề đất đai của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn."

Được biết, trước đó tháng 9/2018 huyện Phú Quốc đã thành lập Tổ phản ứng nhanh (gọi tắt là Tổ 3399) nhằm xử lý kịp thời vi phạm đất đai, xây dựng ngay khi mới phát hiện. Trong vòng 3 năm, Tổ 3399 đã bước đầu "hạ nhiệt" hiệu quả tình trạng vi phạm đất đai và xây dựng trên địa bàn Phú Quốc.

Trong nửa năm 2020, Tổ 3399 đã thực hiện quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn. Đặc biệt là từ tháng 5/2020 Phú Quốc đã triển khai 30 này cao điểm lập lại trật tự kỷ cương quản lý đô thị.

Cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã kiểm tra và phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (lấn, chiếm) với tổng diện tích 17,4 ha. Tổ 3399 đã triển khai thi hành quyết định xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục tình trạng ban đầu của đất đã thu hồi, đất thực địa với diện tích 5,48 ha.

Cụ thể, đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp. Cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành đối với 16 trường hợp vi phạm với tổng diện tích 1,16 ha. Còn lại 74 quyết định đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

Ban hành Thông báo yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 140 trường hợp với diện tích 484.086,14m2. Đã tổ chức thực hiện thông báo, thực địa đối với 98 trường hợp, diện tích 146.416m2. Hiện tại còn 48 trường hợp đã ban hành Thông báo tiếp tục kiểm tra và tổ chức thực hiện.

Dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng việc quyết liệt xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Việc ra quân của cơ quan chức năng đã xử lý triệt để.

Phú Quốc xử lý triệt để các điểm nóng về sai phạm đất đai, xây dựng 1
Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý và trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở xã Dương Tơ.

Chiếm đất, phân lô bán nền được Nhà nước giao cho doanh nghiệp là hình thức vi phạm từng xảy ra. Nhiều trường hợp, đối tượng còn có băng nhóm giang hồ thách thức chính doanh nghiệp bị chiếm đất và lượng lượng chức năng ở cơ sở.

Những đối tượng vi phạm này thường có yếu tố băng nhóm giang hồ và có thái độ thách thức với chính doanh nghiệp bị chiếm đất cũng như lực lượng chức năng ở cơ sở. Chẳng hạn như dự án Ocean Flower của công ty Phước Thành một thời gian dài bị băng nhóm xã hội đen chiếm dụng đã được xử lý, đem lại niềm tin cho doanh nghiệp và sự ổn định về môi trường đầu tư ở Phú Quốc.

Theo Nhịp sống kinh tế1517
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 đã khiến lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài - nguồn thu chủ yếu của các khách sạn, nhà hàng tại phố cổ Hà Nội giảm mạnh. Thời điểm sau Tết Nguyê...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dự...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội