Với tâm lý “tiền mặt là vua”, đa phần nhà đầu tư giữ tiền mặt trong bối cảnh kinh tế bất ổn, và chỉ khi thị trường BĐS thực sự sôi động họ mới quay lại “xuống tiền” mua nhà đất.

Shark-Pham-Thanh-Hung-Va-Nhung-Loi-Khuyen-Cho-Cac-Nha-Dau-Tu-O-Thoi-Diem-Hien-Tai.jpg

Thị trường địa ốc đã bị gián đoạn và trầm lắng kéo dài trong những tháng đầu năm 2020 do tác động bởi dịch Covid-19. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện tại, đó là liệu nhà đầu tư đã quay lại thị trường hay vẫn có tầm lý giữ tiền mặt?

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, chuyên gia từ JLL, cho rằng với tâm lý ‘tiền mặt là vua” trong bối cảnh kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư thường ưu tiên giữ nguồn vốn và chỉ tập trung đầu tư vào các thị trường họ đã am hiểu.

Song, do dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh của họ trở lại bình thường. Vị trí đàm phán giữa người bán và người mua ngày càng trở nên cân bằng hơn. Do đó, JLL kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường được dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 hoặc 2021.

Mặc dù dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tài chính, JLL chưa ghi nhận xu hướng bán tài sản nợ xấu từ các công ty bất động sản nội địa trong quý đầu năm.

Bà Khanh cho biết đa phần các nhà đầu tư vẫn lạc quan và bĩnh tĩnh, họ cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam trong dài hạn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi vào một cơ hội mới.

Nhu cầu đối với tài sản văn phòng và nhà ở vẫn ổn định, trong khi các tài sản khu công nghiệp được dự báo là thị trường hứa hẹn nhất.

Thực tế thị trường đang ghi nhận những tín hiệu tích cực khi có hàng loạt sự kiện mở bán, giới thiệu dự án đang diễn ra vào những ngày cuối tháng 5 này. Thanh khoản giao dịch ở các dự án BĐS vì thế cũng đã sôi động hẳn lên. Những điều này dường như không thể có được trong 4 tháng qua.

Tòa tháp căn hộ S1.08 được xem là trái tim của KĐT Vinhomes Ocean Park vừa mở bán, chủ đầu tư công bố đã có tới 50% số lượng căn hộ được bán trong vòng 60 phút qua 3 nền tảng online – offline và livestream; giao dịch đặt chỗ mua căn hộ tại các tòa chung cư Sky Oasis (Ecopark) cũng đã và đang diễn ra khá sôi động với hàng trăm căn hộ đã có chủ; Hay các nhà đầu tư tranh nhau đặt giữ chỗ các sản phẩm shophouse ở Aqua City cũng như hàng trăm căn nhà phố, biệt thự ở khu đô thị sinh thái phía Đông Tp.HCM đã được nhà đầu tư đặt cọc mua…

Shark-Pham-Thanh-Hung-Va-Nhung-Loi-Khuyen-Cho-Cac-Nha-Dau-Tu-O-Thoi-Diem-Hien-Tai1-1.Jpg
Đa phần nhà đầu tư BĐS thường có xu hướng mua vào khi thị trường đã sôi động, lúc này mọi thứ đã định hình rồi thì cơ hội không còn hoặc đã giảm đi rất nhiều.

Điều đó cho thấy thị trường bất động sản tháng 5 đang diễn ra khá sôi động ở nhiều khu vực, nhà đầu tư bắt đầu rục rịch trở lại gom hàng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Khang, CEO Công ty LDG Group, cho rằng ở thời điểm hiện tại khoảng 50% nhà đầu tư đã xuống tiền mua BĐS còn 50% thì vẫn chờ đợi. Các kênh đầu tư khác đang khá rủi ro, lãi suất tiền gửi thì thấp nên nhà đầu tư hiện có xu hướng dùng tiền để đầu tư vào các tài sản thật như BĐS, vàng. Ưu tiên hàng đầu của NĐT cá nhân hiện nay vẫn là pháp lý ổn, dự án tiềm năng và chủ đầu tư uy tín là họ sẵn sàng “xuống tiền”.

Còn theo góc nhìn của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, thị trường dù sôi động hay khó khăn thì vẫn luôn có cơ hội cho các nhà đầu tư. Vấn đề quan trọng là một nhà đầu tư thành công hay không là do năng lực và tính chuyên nghiệp của họ, họ phải thực sự hiểu biết và có mục tiêu rõ ràng, có tiềm lực tài chính để thực hiện mục tiêu đó.

Cũng theo ông Hưng, rất khó để phán đoán đúng “đáy” thị trường, nhưng có những dấu hiệu để nhận biết đâu là “đáy” khi thị trường bắt đầu thanh khoản tốt sau thời kỳ trầm lắng. Ở giai đoạn đầu, giá BĐS chưa tăng nên nhà đầu tư chưa có xu hướng mua vào, chỉ khi thị trường sôi động họ mới thực sự rục rịch quay lại mua, lúc này chuyện đã rồi, nhiều nhà đầu tư chậm chân.

Vì thế, theo ông Hưng để đầu tư BĐS thành công thì nhà đầu tư phải có cái nhìn dài hạn từ 3-5 năm, thậm chí là 10 năm. Còn khi cơ hội đã rõ ràng, mọi thứ đã định hình rồi thì cơ hội không còn cho chúng ta nữa hoặc nó đã bị giảm đi rất nhiều.

Ông Hưng cho rằng, các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay không nên kỳ vọng giá bất động sản giảm mạnh. Nguyên nhân là do nguồn cầu của thị trường hiện vẫn còn rất lớn.

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn rất tiềm năng so với quy mô của nên kinh tế và thu nhập ngày càng cao của người dân. Phải 10 – 20 năm nữa, thị trường bất động sản mới có thể bão hoà.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Với tâm lý “tiền mặt là vua”, đa phần nhà đầu tư giữ tiền mặt trong bối cảnh kinh tế bất ổn, và chỉ khi thị trường BĐS thực sự sôi động họ mới quay lại “xuống tiền” mua nhà đất. Những ngành nghề “bùng nổ mạnh” sau dịch được Shark Việt dự đoán Chuyên […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/shark-pham-thanh-hung-va-nhung-loi-khuyen-cho-cac-nha-dau-tu-o-thoi-diem-hien-tai/