Chuyên gia bất động sản nhận định, so với Hà Nội, cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, tuy nhiên mức tăng chênh lệch 6,5 lần giữa hai thành phố rất khó tin.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4/2019. Trong đó, Bộ cho biết, chỉ số giá của một số loại bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có mức tăng nhẹ.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,23% so với Quý III/2019, phân khúc cao cấp tăng 0,03%, căn hộ trung cấp tăng 0,3%, căn hộ bình dân tăng 0,53% và nhà ở riêng lẻ tăng 0,51% so với quý III/2019.

Tăng trưởng gấp 6,5 lần so với Hà Nội, TP.HCM hấp dẫn các nhà đầu tư 1
Theo Bộ Xây dựng, mức tăng bất động sản trong năm 2019 tại TP.HCM cao gấp 6,5 lần so với Hà Nội.

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư trong quý IV/2019 tăng bình quân 1,01% so với quý III/2019. Đối với phân khúc cao cấp tăng 0,74%, căn hộ trung cấp tăng 1,01%, căn hộ bình dân tăng 1,3% và nhà ở riêng lẻ tăng 0,74% so với quý III/2019.

Trong cả năm 2019, giá chung cư tại Hà Nội tăng bình quân 0,54% so với năm 2018. Trong đó, căn hộ cao cấp tăng 0,44%, căn hộ trung cấp tăng 0,94%, căn hộ bình dân tăng 1,94% và nhà ở riêng lẻ tăng 3,01%.

Tương tự, giá chung cư tại TP.HCM trong năm 2019 tăng bình quân 3,52% so với năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 3%, trung cấp tăng 3,66%, căn hộ bình dân tăng 3,75% và nhà ở riêng lẻ tăng 8,99% so với cùng kỳ năm 2018.

Tăng trưởng gấp 6,5 lần so với Hà Nội, TP.HCM hấp dẫn các nhà đầu tư 1
Theo các chuyên gia, tại Hà Nội, nhu cầu mua nhà thật để ở và sử dụng cao hơn TP. HCM, nên thị trường ổn định hơn. 

Như vậy, so với Hà Nội, mức tăng bình quân loạt bất động sản tại TP.HCM cao hơn 6,5 lần. Đặc biệt, ở phân khúc nhà ở riêng lẻ mức tăng của TP.HCM cao gấp 2,5 lần so với Hà Nội.

Nhận định về mức tăng giá bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chỉ số giá bất động sản của TP.HCM không thể cao hơn Hà Nội 6,5 lần.

Ông Đính thừa nhận, trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn Hà Nội một phần là do các thành phần kinh tế TP.HCM phát triển hơn. Bên cạnh đó, các yếu tố kinh doanh, đầu cơ bất động sản TP.HCM cũng có nhiều lợi thế hơn.

Ông Đính giải thích, đầu tiên, theo số liệu thống kê của hội, trong 3 năm gần đây, hiện tượng đầu cơ bất động sản tại Hà Nội xuất hiện ít hơn so với TP.HCM.

Trên thực tế, lượng giao dịch thành công giữa hai thành phố không có sự chênh lệch quá lớn, tuy nhiên, tại Hà Nội, nhu cầu mua nhà thật để ở và sử dụng cao hơn, nên thị trường ổn định hơn.

“Trong khi đó, xu hướng đầu cơ tại TP.HCM có tần suất cao hơn, nhất là 1 năm trở lại đây. Như vậy, khi nhà đầu tư nhận thấy “sóng” ở thành phố nào, thì họ sẽ đầu cơ ở đó. Trong khi Hà Nội thị trường “lặng”, ổn định sẽ ít xuất hiện tình trạng đầu cơ hơn”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, sở dĩ tình trạng đầu cơ bất động sản của TP.HCM cao hơn là do trong năm 2018 - 2019, thành phố này thắt chặt việc cấp phép dự án và thắt chặt quản lý các dự án bất động sản, khiến cho nguồn cung bị khan hiếm. Đặc biệt nhất, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như mất hẳn, giá trị cũng đã tăng 1,5 lần so với giai đoạn trước.

Thứ hai, so với Hà Nội, giá trị đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có hiệu quả hơn.

Ông Đính lấy ví dụ, giá thuê nhà ở một số khu vực trung tâm Hà Nội như Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh có mức dao động khoảng 500 USD cho 1 căn hộ 100 m2 (khoảng 11,5 triệu đồng). Trong khi đó, với vị trí tương tự, giá trị thuê nhà tại TP.HCM cao từ gấp rưỡi tới gấp đôi, dao động khoảng 800 - 1000 USD cho căn hộ 100 m2 (khoảng 19 - 23 triệu đồng).

“Với hai yếu tố trên, tôi khẳng định trong thời điểm hiện nay, xu hướng đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, nhưng mức tăng chênh lệch tới 6,5 lần thì thật khó tin”, ông Đính nói.383
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Nguồn thu suy giảm mạnh do Covid - 19, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội treo biển cho thuê

Ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 đã khiến lượng khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài - nguồn thu chủ yếu của các khách sạn, nhà hàng tại phố cổ Hà Nội giảm mạnh. Thời điểm sau Tết Nguyê...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dự...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội