Thông tin về tiến độ giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Ðông giai đoạn 2017-2020, Bộ GTVT cho biết, tới hết tháng 6/2020, toàn bộ các dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù.

Tháng 9 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam 1

Các tỉnh đã chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng hơn 530km trên tổng số 653km toàn tuyến (đạt hơn 81,2%). Về tiến độ giải ngân cho giải phóng mặt bằng, năm 2019 giải ngân được 4.740/5.185 tỷ đồng vốn được giao (đạt 91%); 6 tháng đầu năm 2020 giải ngân được 1.946/5.103 tỷ đồng được giao (đạt 38,1%). Như vậy, trong 6 tháng cuối năm, các địa phương phải giải ngân được hơn 3.600 tỷ đồng (gồm cả năm 2019 chuyển sang) cho giải phóng mặt bằng.

Với các dự án cao tốc Bắc - Nam, theo Bộ GTVT, khó khăn lớn nhất hiện nay là di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, nước, viễn thông). Các đơn vị chủ sở hữu công trình này đều đồng thuận, nhưng việc thực hiện kéo dài do vướng nhiều thủ tục phải thực hiện, mất thời gian.

Tháng 9 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng 11 đoạn cao tốc Bắc - Nam 1
Cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đang được thi công

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, các địa phương đang nỗ lực, phấn đấu đến tháng 9 tới sẽ cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Thời điểm này sẽ trùng với việc hoàn thành thủ tục triển khai 3 dự án chuyển sang đầu tư công, đảm bảo khởi công xây dựng được ngay. “Dù còn 1 số vướng mắc, nhưng không lớn, chủ yếu phần hạ tầng kỹ thuật liên quan tới thủ tục, sẽ xong trong tháng 9 tới. Chưa bao giờ có dự án giao thông nào mà trước khi khởi công lại có mặt bằng sạch gần như toàn bộ như cao tốc Bắc - Nam.

Rút kinh nghiệm từ các dự án triển khai trước đây, khi tiến độ xây dựng bị ảnh hưởng vì không có mặt bằng sạch, nên với cao tốc Bắc - Nam thực hiện song song giữa thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. Khi đã khởi công dự án thì mặt bằng đã xong, vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng công trình. Cùng với đó, công tác khảo sát thiết kế được thực hiện kỹ càng, không để xảy ra tình trạng khi thi công mới phát sinh vấn đề, phải dừng để khảo sát và thiết kế lại”, ông Nhật nói.

Sắp GPMB xong dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Theo báo cáo của tỉnh Ninh Bình, hiện tại mặt bằng tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đã giải phóng đạt 95%, phần còn lại dự kiến trong tháng 7 này sẽ xong. Về tiến độ thi công, nhà thầu (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường) đã thực hiện đạt hơn 36% khối lượng theo giá trị hợp đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 383/1.162 tỷ đồng.

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn là đoạn tuyến đầu tiên trong tổng số 11 dự án thành phần xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020, được đầu tư hoàn toàn từ vốn Trái phiếu Chính phủ, giao cho Sở GTVT Ninh Bình làm chủ đầu tư. Đoạn tuyến dài hơn 15km, đi qua Ninh Bình và Nam Định. Tổng mức đầu tư khoảng 1.607 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan quá chậm giải phóng mặt bằng

Nhiều hạng mục trên cao tốc La Sơn - Túy Loan đã hoàn thiện, đủ điều kiện thông xe khoảng 66km. Tuy nhiên, tới nay dự án vẫn chưa thể thông xe do vướng mặt bằng. Đặc biệt, cụm nút giao Hoà Liên và đoạn tuyến đi qua địa phận Đà Nẵng (dài 11km).

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) cho biết, đoạn La Sơn - Túy Loan có chiều dài 77,5km, trong đó đoạn qua địa phận Đà Nẵng (dài 11km) hầu như chưa thể triển khai do vướng mặt bằng. Một phần người dân chưa bàn giao mặt bằng do khu tái định cư địa phương vẫn chưa hoàn thành.

Theo Tiền phong1675
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

vinhomes-ocean-park-can-moc-ban-giao-10000-can-ho-sau-20-thang-thi-cong

Vinhomes Ocean Park cán mốc bàn giao 10.000 căn hộ sau 20 tháng thi công

Chủ đầu tư Vinhomes cho biết hàng nghìn gia đình đã chuyển về sống tại Vinhomes Ocean Park, sau 20 tháng dự án thi công. 4 thủ thuật giúp bạn nâng cao giá trị căn nhà để bán được giá tốt G...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Group, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng c...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội

biet-thu-dao-the-island-ecopark-copy Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Biệt thự đảo Ecopark Grand The Island

 
Biệt thự Ecopark Grand The Island Tọa lạc tại phía Đông Nam Hà Nội hướng tới trở thành một biểu tượng, một khái niệm sống mới dành cho gới thượng lưu thủ đô và các tỉnh lân cận, nơi mà cư dân đều ...

Khoảng giá: 21,5 tỷ

Nhà phố, Biệt thự

210 căn

Xã Xuân Quan, Huyện Văn Giang, Hưng Yên