Thị trường bất động sản đang rơi vào giai đoạn “đóng băng” khi tâm lý của các nhà đầu tư trở nên e ngại xuống tiền trước đại dịch Covid-19 và nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Thị trường bất động sản “bất động” vì dịch Covid-19

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã tiếp tục đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng.

Tại Vân Đồn, sau khi thông tin các ca dịch gia tăng đột biến trong vòng 2 tuần trở lại đây, lượng khách đến giảm mạnh. Trước đó, ngày 17/2, thông tin Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040 đã các nhà đầu tư kỳ vọng khu vực này sớm sôi động trở lại.

Thị trường bất động sản nào sẽ phục hồi sau dịch hoành hành? 1
Thị trường BĐS Vân Đồn (Quảng Ninh) nhanh chóng hạ nhiệt bởi sự bùng phát trở lại của dịch

Ông Phạm Quang Tùng (Giám đốc Thanh Tùng Land) cho biết, kể từ sau thông tin quy hoạch Vân Đồn xuất hiện, lượng nhà đầu tư tăng gấp hàng trăm lần so với thời điểm trước. Tuy nhiên, ông Tùng cho hay, thị trường đã nhanh chóng hạ nhiệt  bởi sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

“Tâm lý sợ đám đông vì đại dịch khiến các nhà đầu tư không trực tiếp xuất hiện tại thị trường. Trước đó, một số lô đất còn lại đã được các nhà đầu tư ôm những lô rớt giá. Nhưng dịch diến biến mạnh khiến nhà đầu tư thiếu mặn mà đi thị trường và xuống tiền”- ông Tùng cho hay.

Thị trường bất động sản nào sẽ phục hồi sau dịch hoành hành? 1
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã tiếp tục đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng. Ảnh: Mạnh Thắng

Trong khi đó, tại Nha Trang, mức độ ảnh hưởng của dịch cũng khiến thị trường bất động sản nơi đây rơi vào tình trạng “đóng băng”. “Nha Trang là khu vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề và rõ rệt từ đại dịch Covid-19” – ông Văn Dũng Chinh, Chủ tịch CLB Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Chinh, tại Nha Trang, khách du lịch chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 chính vì vậy, thị trường Nha Trang đang mất đi lượng khách này rõ rệt.

“Trung bình lượng khách Nga đến Nha Trang ước tính khoảng 30.000 lượt. Con số này so với thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, khách nội địa trung bình mỗi năm khoảng 4.8 triệu lượt. Nhưng khi xuất hiện thông tin dịch, Nha Trang gần như vắng bóng khách nội địa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung”.

Ông Chinh cho rằng: “Sự đóng băng đến từ chính tâm lý đám đông của người dân Việt dễ hoang mang, lo sợ. Họ sợ dịch bệnh nên không xuất hiện ở nơi đông. Họ sợ khủng hoảng kinh tế nên ngại xuống tiền. Tâm lý đám đông đó đã và đang phá nát thị nát thị trường bất động sản”.

Thị trường bất động sản nào sẽ phục hồi sau dịch hoành hành? 1
Cảnh "vắng lặng như tờ" tại 1 trung tâm thương mại Hà Nội ngày cuối tuần do người dân hạn chế ra đường trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Đức Anh

Thị trường bất động sản khi nào sẽ phục hồi?

Những diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng. Bất động sản cũng không nằm ngoài sự tác động đó.

Theo ông Văn Dũng Chinh, rất khó để dự báo sự phục hồi của thị trường bất động sản bởi diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp. Bởi sự trở lại quỹ đạo của thị trường bất động sản phụ thuộc rất lớn vào tình hình chấm dứt đại dịch Covid-19.

“Nếu thuận lợi, dịch Covid-19 có thể kết thúc vào tháng 10 – 2020. Với thời gian này, thị trường bất động sản phải đến năm 2021 mới có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Vì cả nền kinh tế nói chung đều bị chao đảo bởi dịch bệnh thì chúng ta cần một khoảng thời gian dài để dần dần bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất và đầu tư”, ông Chinh nói.

Tuy nhiên, ông Chinh cũng cho rằng: “Nếu dịch bệnh đến cuối năm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, thì rất khó để nói trước những điều sẽ xảy ra đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung trong giai đoạn sau”.

Thị trường bất động sản nào sẽ phục hồi sau dịch hoành hành? 1
Theo các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và nhiều tiềm năng, bởi thị trường sẽ nhanh chóng trở lại quỹ đạo thông thường sau khi dịch bệnh kết thúc. Trong ảnh là khu đô thị Ecopark.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Tùng cũng cho rằng, thị trường bất động sản quay trở lại quỹ đạo thông thường khi dịch bệnh kết thúc, tâm lý của các nhà đầu tư an tâm.

“Thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và nhiều tiềm năng. Hiện tại, lượng các nhà đầu tư dù có tiền nhưng vì tâm lý e ngại dịch bệnh cũng như sự khủng hoảng nền kinh tế nên xu hướng sẽ “găm tiền”. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Kỳ vọng trong thời gian tới, dịch bệnh tạm dừng, thị trường sẽ trở nên sôi động”.

Theo Dân Trí633
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

sun-onsen-village-limited-edition-mo-ban-chinh-thuc-ngay-230120213

Sun Onsen Village Limited Edition mở bán chính thức ngày 23/01/2021

Sun Onsen Village - Limited Edition sẽ ra mắt ở Hạ Long ngày 23/1, đem đến không gian nghệ thuật mang đậm văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để giới tinh hoa miền Bắc tiếp cận dòng BĐS siêu sang...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dự...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

khu-do-thi-moi-thanh-lam-dai-thinh-2 Sắp mở bán
Huyện Mê Linh

Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

 
Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 hay còn được gọi là khu đô thị HUD Mê Linh được chủ đầu tư HUD xây dựng trên phần đất của Xã Thanh Lâm - Đại Thịnh, huyện Mê Linh - Hà Nội, tiếp giáp với Tru...

Khoảng giá: 3,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

1000 căn

Xã Đại Thịnh, Huyện Mê Linh, Hà Nội

khu-do-thi-ha-phong-me-linh7 Sắp mở bán
Huyện Mê Linh

Khu đô thị Hà Phong Mê Linh

 
Khu đô thị Hà Phong Mê Linh là một trong những dự án đầu tiên được phát triển đồng bộ do Công ty cổ phần Hà Phong làm chủ đầu tư. Cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 22km về phía Bắc, ngay sá...

Khoảng giá: 3 tỷ

Căn hộ, Nhà phố, Biệt thự, Đất nền

722 căn

Xã Tiền Phong, Huyện Mê Linh, Hà Nội