Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc tại dự án tuyến metro số 1 ở TP HCM, quyết không để dự án này thiếu vốn như trước đây.

Chiều 29-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về tình hình thực hiện các dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Nhiều kiến nghị gỡ vướng

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết hiện TP có 9 dự án ODA với tổng mức đầu tư là 122.567 tỉ đồng. Trong đó, vốn ODA là 102.000 tỉ đồng, vốn đối ứng gần 20.000 tỉ đồng. Đến tháng 6-2020, TP giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương là 1.045 tỉ đồng, ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ là 555 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2016-2020, TP giải ngân được hơn 7.700 tỉ đồng vốn nước ngoài nguồn cấp phát từ ngân sách trung ương. Theo ông Võ Văn Hoan, do một số dự án đang trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án như dự án giao thông xanh, dự án vệ sinh môi trường TP, dự án giảm thất thoát nước… nên dẫn đến giải ngân chậm. Cùng với đó, một số dự án như tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) mới được phê duyệt điều chỉnh tổng mức dự án. Một số dự án khác chuẩn bị kế hoạch lựa chọn nhà thầu nên chưa giải ngân…

TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn cho 2 tuyến Metro 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ cùng lãnh đạo UBND TP HCM thị sát trên công trường dự án metro số 1. Ảnh: GIA MINH

Để tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA trên địa bàn, UBND TP kiến nghị trung ương bố trí kế hoạch vốn trung hạn, vốn hằng năm cho TP. Cụ thể, đối với tuyến metro số 1, các bộ, ngành trung ương sớm cho ý kiến về việc sử dụng tiền yen Nhật hay tiền VNĐ để thanh toán. "Dự án metro số 1 đang trên đà tăng tốc nên cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Tuy nhiên, hiện các cơ quan đã bàn nhưng chưa thống nhất" - ông Võ Văn Hoan nói.

Thông tin cụ thể hơn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết năng lực giải ngân TP không thiếu nhưng do vướng mắc từ nhiều cơ quan. Riêng việc dùng tiền yen Nhật hay VNĐ để thanh toán cũng rất khó khăn. Từ tháng 5-2019, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin ý kiến về việc này. Đến tháng 8-2019, Bộ Tài chính trả lời nhưng không có sự thống nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Do đó, UBND TP tiếp tục có văn bản gửi 2 bộ vào tháng 12-2019 nhưng vẫn không được hồi âm. Đến tháng 4-2020, UBND TP tiếp tục có văn bản gửi 2 bộ. "Tuyến metro số 1 là tuyến metro đầu tiên của cả nước. Ban đầu gặp khó về tổng mức đầu tư nhưng đã gỡ. Có những lúc TP rất căng thẳng, nhất là dịp gần Tết, khi đối mặt với chuyện nhà thầu lãn công; TP phải họp liên tục và tạm ứng vốn để thanh toán cho các nhà thầu. Đến nay, số tiền tạm ứng đã lên gần 5.000 tỉ đồng" - Chủ tịch UBND TP trăn trở và mong các bộ, ngành trung ương tháo gỡ để tuyến metro số 1 về đích đúng kế hoạch vào năm 2021.

Tại buổi làm việc, UBND TP cũng mong muốn các bộ, ngành tháo gỡ các vướng mắc cho tuyến metro số 2. Cụ thể, UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính thẩm định hồ sơ cho vay lại để làm cơ sở ký các hiệp định vay bổ sung còn lại cho dự án. Bên cạnh đó, UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có văn bản để đề xuất sử dụng vốn kết dư là 76,8 triệu USD của dự án vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2.

Quyết không để thiếu vốn

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn nhận TP là địa phương sử dụng vốn ODA hiệu quả. Điển hình như dự án hầm Thủ Thiêm, mở rộng cầu Sài Gòn… Điều này giúp chuyển biến bộ mặt đô thị của TP. Đối với các kiến nghị của UBND TP về tuyến metro số 1, ông Vũ Đại Thắng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư cơ bản đồng thuận. Tuy nhiên, do vốn ODA có hạch toán, kế toán về tỉ giá. Do vậy, theo quy định, vay bằng tiền nào thì trả bằng tiền đó. Nhưng riêng Luật Ngân sách thì vay lại thực hiện bằng VNĐ. Nếu tính ra chênh lệch tỉ giá giữa hai loại tiền này thì con số rất lớn. Mặc dù đây là biến động một cách tự nhiên về tỉ giá nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nghiên cứu nhằm bảo đảm về quy định về thanh quyết toán. "Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm không thể để dự án này chậm vốn, thiếu tiền như trước đây. Bộ sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề này" - ông Vũ Đại Thắng khẳng định.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh vốn ODA của TP chiếm tỉ lệ lớn so với các tỉnh, thành. Do đó, TP giải ngân được thì sẽ thúc đẩy tỉ lệ giải ngân vốn ODA của cả nước. "Thời gian qua, Chính phủ đã có đề xuất Quốc hội điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công. Đó là giảm vốn ngân sách, tăng vốn ODA. Sau khi vốn ODA tăng nhưng tỉ lệ giải ngân thấp thì có thể thấy việc đề xuất này không đúng, không hiệu quả. Do đó, phải quyết liệt lên giải pháp, gỡ vướng cho các dự án ODA, nhất là tuyến metro số 1 ở TP HCM" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề sử dụng tiền yen Nhật hay tiền Việt Nam để thanh toán, Phó Thủ tướng cho rằng quan trọng là hiệp định vay ký là tiền gì, vay bằng tiền nào thì phải thanh toán bằng tiền đó. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thống nhất để TP thực hiện các bước tiếp theo. Phó Thủ tướng cũng thông tin đến tháng 7-2020, Bộ Tài chính sẽ giải quyết số tiền gần 5.000 tỉ đồng mà TP đã tạm ứng để thanh toán cho nhà thầu.

Đối với tuyến metro số 2, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành thảo luận, hỗ trợ TP. Về vốn kết dư là 76,8 triệu USD của dự án vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2, Phó Thủ tướng nói: "Bộ Tài chính cho biết chưa đủ cơ sở để kết luận dự án này có kết dư hay không. Do đó, TP phải tính toán lại". Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng yêu cầu TP chủ động rà soát các hiệp định vay để gia hạn, bởi để quá hạn sẽ dẫn đến các thủ tục phức tạp.

Theo Phan Anh - Gia Minh

Người lao động1483
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

nhung-yeu-to-giup-thi-truong-bat-dong-san-quang-ninh-khoi-sac2

Những yếu tố giúp thị trường bất động sản Quảng Ninh khởi sắc

Sau hơn 7 năm, chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh” đã mang lại nhiều thành tựu ấn tượng cho kinh tế Quảng Ninh. Trong đó, “trái ngọt” cũng được dành cho lĩnh vực BĐS, nhấ...
1471331233b2b-telemarketing-companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

phoi-canh-nha-lien-ke-van-canh Sắp mở bán
Huyện Hoài Đức

An Lạc Green Symphony

 
An Lạc Green Symphony Vân Canh là dự án biệt thự cao cấp được đầu tư bởi công ty cổ phần đầu tư An Lạc. Dự án  được triển khai chính thức từ năm 2019 đến nay An Lạc Green Symphony đã hoàn thiện hạ...

Khoảng giá: 5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

900 căn

Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

sun-grand-city-feria-timeline-01 Sắp mở bán
Thành phố Hạ Long

Sun Grand City Feria Hạ Long

 
Sun Grand City Feria Hạ Long là dự án tiếp theo được tập đoàn Sun Group triển khai tại Quảng Ninh. Nằm trong quần thể tổ hợp 320ha của Sun Group, Sun Grand City Feria với những căn biệt thự đẳng c...

Khoảng giá: Từ 15 tỷ đến 60 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

479 căn căn

Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

vinhomes-wonder-park-dan-phuong-01 Sắp mở bán
Huyện Đan Phượng

Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

 
Dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng nằm tại phía Tây Bắc Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 133ha với các dòng sản phẩm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Shophouse và các căn liền kề cao cấ...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

2100 căn

Xã Tân Hội, Huyện Đan Phượng, Hà Nội