Mức hỗ trợ phí tạm cư cho hộ gia đình thuộc diện di dời khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà tạm cư, tái định cư để bố trí được UBND TP.HCM chia cho 4 khu vực. 

Ngày 10/4, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian bố trí nhà ở tái định cư trên địa bàn thành phố. Quyết định này có hiệu lực thi thành từ ngày 20/4/2020.

Mức hỗ trợ này được áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư; di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao; khu vực có nguy cơ sạt lở, lún sụt, bị ảnh hưởng bởi thiên tai khác; khu vực ô nhiễm môi trường đe doạ tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư, tái định cư; 

Người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại nằm ngoài ranh thu hồi đất không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây nhà mới trên phần diện tích này; trường hợp người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.

Theo UBND TP.HCM, điều kiện để được nhận phí thuê nhà tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại nơi căn nhà bị giải toả. 

Về mức phí hỗ trợ thuê nhà tạm cư, UBND TP.HCM chia ra 4 khu vực. Cụ thể, khu vực 1 (gồm các quận như quận 1, 3 và 5), hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ/tháng. Với hộ từ 5 nhân khẩu trở lên được nhận 2 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/tháng. 

Khu vực 2 (gồm các quận như quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Gò Vấp), hộ 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 7 triệu đồng/tháng. Hộ từ 5 nhân khẩu trở lên được nhận 1,75 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3 (gồm các quận như quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và Tân Phú), hộ 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng. Hộ từ 5 nhân khẩu trở lên được nhận 1,5 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 4 (gồm các huyện như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và Nhà Bè), hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng. Đối với hộ từ 5 nhân khẩu trở lên được nhận 1,25 triệu đồng/người/tháng nhưng tổng mức không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

TPHCM: Chung cư hư hỏng nặng toàn bộ người dân phải di dời 1
Mỗi hộ gia đình phải di dời khỏi chung cư hư hỏng nặng tại TP.HCM được hỗ trợ tối đa 24 triệu đồng/tháng.  

Đối với hộ gia đình phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng, thời gian hỗ trợ tạm cư được tính theo phương án di dời, bố trí tạm cư do Sở Xây dựng đề xuất và trình UBND Thành phố. 

Trường hợp bị thu hồi nhà ở, đất ở, nếu hộ gia đình được bố trí căn hộ hoặc nền đất tái định cư sau thời điểm bàn giao mặt bằng bị giải toả thì mức hỗ trợ được áp dụng suốt thời gian tạm cư. Với những hộ được bàn giao nền đất tái định cư sẽ được hỗ trợ thêm 6 tháng tiền tạm cư trong thời gian chờ xây nhà.

Còn nếu hộ gia đình được bàn giao căn hộ hoặc nền đất tái định cư trước thời điểm bàn giao mặt bằng 6 tháng thì không được hỗ trợ tạm cư. Hộ nào bàn giao mặt bằng trước thời hạn 6 tháng từ ngày nhận nền đất tái định cư thì được hỗ trợ tạm cư từ ngày bàn giao mặt bằng đến mốc 6 tháng. 

Trường hợp nhà ở, đất ở bị thu hồi một phần nhưng phải tháo dỡ toàn bộ công trình còn lại để xây mới thì sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư nhưng thời gian không quá 6 tháng. Vì lý do thi công dự án mà hộ gia đình chưa thể xây nhà thì đơn vị thi công phải hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Theo Sở Tài chính, mức hỗ trợ tạm cư được điều chỉnh như nói trên sẽ tạo điều kiện để người bị thu hồi nhà ở, đất ở ổn định đời sống, đồng thời đảm bảo hài hoà quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi nhà ở, đất ở. 

Theo Vietnamnet857
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

truc-duong-noi-trung-tam-my-dinh-nang-cao-gia-tri-khu-do-thi-duong-noi

Trục đường nối trung tâm Mỹ Đình nâng cao giá trị khu đô thị Dương Nội

Quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Mỹ Đình góp phần nâng giá trị cho các sản phẩm tại khu đô thị Dương Nội. Một Silicon Valley - Trung tâm công nghệ cao đang hình thành tại Long Biên ...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

khu-do-thi-duong-noi-nam-cuong3 Sắp mở bán
Quận Hà Đông

Khu Đô Thị Dương Nội Nam Cường

 
Biệt thự Dương Nội Nam Cường là một trong những sản phẩm chính nằm trong khu đô thị Dương Nội, được quy hoạch bài bản, cân bằng hài hòa giữa con người , thiên nhiên và sự phát triển toàn diện cho ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội

du-an-masteri-smart-city-tay-mo Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Dự án Masteri Smart City Tây Mỗ

 
Dự án chung cư Masteri Smart City là dự án được Masterise Homes triển khai tại trung tâm của đại đô thị Vinhomes Smart City, hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” hứa hẹn mang...

Khoảng giá:

Căn hộ

4000 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

phoi-canh-nha-lien-ke-van-canh Sắp mở bán
Huyện Hoài Đức

An Lạc Green Symphony

 
An Lạc Green Symphony Vân Canh là dự án biệt thự cao cấp được đầu tư bởi công ty cổ phần đầu tư An Lạc. Dự án  được triển khai chính thức từ năm 2019 đến nay An Lạc Green Symphony đã hoàn thiện hạ...

Khoảng giá: 5 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

900 căn

Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội