Việc tỉ lệ đất ở và mật độ xây dựng quá thấp dẫn tới việc không đảm bảo tính khả thi để các doanh nghiệp triển khai dự án. Đây chính là kiến nghị mà doanh nghiệp quan tâm và đề xuất với UBND TP.HCM đối các dự án du lịch, nhà vườn sinh thái.

Tỷ lệ đất ở và mật độ xây dựng bất hợp lý của dự án khu du lịch nhà vườn sinh thái tại TPHCM 1
Dự án khu du lịch, nhà vườn sinh thái tại phường Long Phước, Quận 9, TP.HCM của Công ty Cổ phần Bất Động Sản Sài Gòn Garden

Công ty Cổ phần Bất Động Sản Sài Gòn Garden là chủ đầu tư Dự án khu du lịch, nhà vườn sinh thái tại phường Long Phước, Quận 9, TP.HCM.

Tỷ lệ đất ở và mật độ xây dựng bất hợp lý

Theo Đại diện lãnh đạo Cty này, trước đây, TP.HCM đã quy hoạch một số quận vùng ven nội thành TP có mật độ dân cư thưa thớt, chưa tập trung mạnh vào đô thị hóa để giãn dân. Mục đích chủ yếu là định hướng quy hoạch để tạo quỹ đất nông nghiệp… mang tính dự phòng, dự trữ. Do đó, với định hướng quy hoạch này thì tỷ lệ đất ở chỉ chiếm 10%, nhưng tỷ lệ đất vườn lại chiếm tới 90% - điều này là bất hợp lý.

Vì thực chất, đây chỉ là tiêu chí quy hoạch đối với công viên. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, phát triển vượt bậc như hiện nay thì Quy hoạch phân khu hiện tại đối với các dự án khu du lịch, nhà vườn sinh thái sẽ không còn phù hợp, và từ đó có thể ảnh hưởng đến định hướng phát triển, kìm hãm sự phát triển về mọi mặt nói chung và thị trường BĐS du lịch, nhà vườn sinh thái trên địa bàn TP nói riêng.

Trao đổi với phóng viên DĐDN, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, vấn đề này không phải là chuyện riêng biệt của mỗi doanh nghiệp mà còn nhiều trường hợp tương tự đang mong chờ UBND TP cho điều chỉnh quy hoạch phân khu, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu để từ đó có cơ sở đầu tư phát triển, góp phần vào sự phát triển cho phân khúc du lịch, nhà vườn sinh thái của TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Do đó, ông Châu đề nghị, lãnh đạo UBND TP và các Sở, ngành xem xét việc đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại vị trí Khu đất Dự án khu du lịch, nhà vườn sinh thái của Công ty Cổ phần Bất Động Sản Sài Gòn Garden theo 3 phương án:

Một là, điều chỉnh nâng tỷ lệ đất ở từ 10% lên 20% trong tổng thể khu đất; Hai là, giữ nguyên tỷ lệ đất ở từ 10%; Ba là, điều chỉnh nâng tỷ lệ đất ở từ 10% lên 15% trong tổng thể khu đất và tăng mật độ xây dựng từ 50% lên 70%.

Doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị

Trước đó, liên quan tới kiến nghị của Hiệp Hội BĐS TP.HCM và Công ty Cổ phần Bất Động Sản Sài Gòn Garden về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp triển khai dự án du lịch, nhà vườn sinh thái tại quận 9, ngày 23/9/2019 Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh có Văn bản số 6883/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP - ông Võ Văn Hoan về việc: Giao Sở Quy hoạch Kiến trúc tham mưu, báo cáo UBND TP về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đối với dự án du lịch, nhà vườn sinh thái do Công ty Cổ phần Bất Động Sản Sài Gòn Garden làm chủ đầu tư.

Ngày 20/11/2019, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố có tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các Sở ngành như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân quận 9. Và tại cuộc họp, cơ bản các Sở ngành đều đồng tình ủng hộ xem xét cho điều chỉnh để phù hợp với thực tế phát triển, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp có phương án đề xuất cụ thể để Sở chủ trì trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định.

Tuy nhiên, vụ việc này tới nay vẫn chưa được giải quyết khiến doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị.

Theo Diễn Đàn Bất Động Sản968
Ý kiến bạn đọc
 • 🙂
 • 😊
 • 😄
 • 😂
 • 😋
 • 😉
 • 😁
 • 😅
 • 😍
 • 😘
 • 😎
 • 😐
 • 😯
 • 🙁
 • 😢
 • 😪
 • 😣
 • 😡

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản Tp.HCM cần được giải cứu ngay cả khi thị trường đang tăng giá

Bất động sản Tp.HCM cần được giải cứu ngay cả khi thị trường đang tăng giá

Giá căn hộ vẫn tăng đều với lý do nguồn cung hạn chế, phân khúc phát triển không đồng đều khi đa số doanh nghiệp chỉ phát triển sản phẩm trung, cao cấp, thị trường bất động sản tại Tp.HCM lại đang...

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

vinhomes-dream-city-hung-yen8 Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Dream City Hưng Yên

 
Khu đô thị Vinhomes Dream City Hưng Yên là dự án đầu tiên được VinGroup đầu tư và phát triển tại Hưng Yên. Với quy hoạch thông minh, tiện ích đồng bộ cùng môi trường sống sinh thái, dự án là lựa c...

Khoảng giá:

Shophouse, Biệt thự

căn

Huyện Văn Giang, Hưng Yên

sun-onsen-village-limited-edition-quang-hanh Sắp mở bán
Thành phố Cẩm Phả

Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh

 
Dự án Sun Onsen Village Limited Edition Quang Hanh là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng kết kết hợp chăm sóc sức khỏe với nguồn khoáng nóng được dẫn về từng căn biệt thự từ nguồn suối khoáng Quang Hanh d...

Khoảng giá: 24 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Biệt thự

180 căn

Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh

sakura-smart-city6 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Sakura - Vinhomes Smart City Tây Mỗ

 
The Sakura - Vinhomes Smart City là dự án được tập đoàn Samty Corporation Nhật Bản xây dựng và phát triển ngay trong quần thể khu đô thị Vinhomes Smart City. Với những yêu cầu khắt khe trong quá t...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

4000 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội