Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng 3 công trình cao 3-4 tầng không giấy phép xây dựng tại khu liên hợp khoa học – đào tạo ở thị xã Từ Sơn. 

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-tren-dat-giao-duc-dao-tao-tai-bac-ninh-1_800x449-1.jpg
Công trình không phép mọc trên đất khu liên hợp khoa học – đào tạo tại thị xã Từ Sơn.

Vụ biệt thự xây không phép: Mới tháo dỡ toàn bộ cổng tường rào

Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học – đào tạo tại thị xã Từ Sơn được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng 7/2007. Chủ đầu tư dự án là Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA), tổng vốn đầu tư khoảng 461 tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý, mặc dù được cấp phép để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc nghiên cứu khoa học, giáo dục, nhưng một phần dự án lại được phân lô. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có 3 biệt thự vẫn ngang nhiên tồn tại, xung quanh xuất hiện nhà hàng, sân bóng, kho xưởng… Nhiều ô đất trống, cỏ mọc tùm lum.

Liên quan dự án này, năm trước UBND thị xã Từ Sơn cũng đã có báo cáo khẳng định một số công trình sử dụng sai mục đích sử dụng đất, không phù hợp với quy hoạch. Trong đó riêng đối 3 biệt thự, cơ quan này khẳng định công trình xây dựng không phù hợp với tính chất công cộng trong dự án.
Để làm rõ vấn đề xử lý vi phạm tại dự án, phóng viên Dân trí đã liên hệ với Sở Xây dựng Bắc Ninh. Cơ quan này được UBND tỉnh Bắc Ninh giao thông tin làm rõ việc thực hiện quy hoạch và vi phạm trật tự xây dựng tại dự án.

Ông Nguyễn Tiến Tài – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, quy hoạch của dự án Khu liên hợp khoa học và đào tạo do Hội khoa học Kinh tế Việt Nam làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 82 năm 2013.

Dự án này được phân chia thành 3 khu chức năng chính bao gồm khu A (Trường đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội có diện tích khoảng 9,9ha), khu B (các trung tâm thuộc Hội khoa học kinh tế có diện tích 4,81ha) và khu C (Trường cao đẳng Lý Công Uẩn có diện tích 5,68ha).

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, qua kiểm tra, xác minh thấy Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng 3 công trình cao 3-4 tầng không xây phép xây dựng và có một số phần công trình chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-tren-dat-giao-duc-dao-tao-tai-bac-ninh-3_800x600.jpg
Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng 3 công trình cao 3-4 tầng không xây phép xây dựng.

Hành vi này của chủ đầu tư vi phạm quy định tại Nghị định số 139 của Chính phủ. Sở Xây dựng đã lập hồ sơ vi phạm, trình Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại quyết định số 1964 ngày 26/11/2019 với mức tiền là 110 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch.

Về phía chủ đầu tư, đơn vị này đã lập kế hoạch ngày 26/3/2020 cam kết tổ chức tháo dỡ các công trình, phần vi phạm trước 31/12/2020. Đến tháng 6/2020, chủ đầu tư đã tháo dỡ được một số hạng mục.

Theo biên bản làm việc ngày 3/6/2020 của phòng quản lý đô thị thị xã Từ Sơn, chủ đầu tư đã tháo dỡ toàn bộ các hạng mục sân bóng, kho tại lô quy hoạch CX17, dãy nhà cấp 4…

Chủ đầu tư dự án – Hội khoa học kinh tế Việt Nam cũng cho biết, đến tháng 6/2020 đã tháo dỡ được sân bóng cỏ nhân tạo, nhà kho… Đồng thời đã có văn bản xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu liên hợp để hoán đổi một số vị trí một số khu chức năng tại khu C cho phù hợp với mô hình đào tạo mới và nhu cầu thực tế sử dụng.

Ngày 26/8 vừa qua, Giám đốc Sở Xây dựng – ông Nguyễn Tiến Tài đã chủ trì buổi làm việc với UBND thị xã Từ Sơn và chủ đầu tư để chỉ đạo việc tháo dỡ xong trước ngày 28/8. Đồng thời lập tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc việc tháo dỡ của chủ đầu tư.

Đến thời điểm này, chủ đầu tư đã tháo dỡ cơ bản xong nhà cấp 4, tháo dỡ toàn bộ cổng tường rào của 3 công trình cao 3-4 tầng xây dựng không phép ở khu B.

Có hay không việc hợp thức hoá sai phạm?

Trong văn bản trả lời báo chí ngày 28/8, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định “không bao che, làm ngơ đối với các vi phạm của chủ đầu tư, không cấp phép nhà ở biệt thự, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng khu liên hợp khoa học đào tạo sang đất ở, xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư”.

Tuy nhiên, dư luận, báo chí thời gia cũng đặt vấn đề có hay không việc Bắc Ninh hợp thức hoá sai phạm khi đồng ý cho dự án chuyển đổi từ hình thức giao đất sang cho thuê đất và cho phép VEA điều chỉnh quy hoạch.

biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-tren-dat-giao-duc-dao-tao-tai-bac-ninh_800x600.jpg
Cụ thể, theo báo cáo của Sở Xây dựng, tại khu C, ngày 12/2/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 226 cho phép thành lập Trường phổ thông liên cấp Lý Công Uẩn thuộc Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Ninh.

Theo Sở Xây dựng, để đảm bảo phù hợp mô hình dạy học của trường liên cấp, Hội khoa học Kinh tế Việt Nam có văn bản xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu liên hợp để hoán đổi một số vị trí một số khu chức năng tại khu C cho phù hợp với mô hình đào tạo mới và nhu cầu thực tế sử dụng.

“Mặt khác đồ án được quy hoạch chi tiết khu liên hợp khoa học – đào tạo được phê duyệt từ năm 2013 nên việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch đến nay là phù hợp với quy định pháp luật về quy hoạch”, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Sở Xây dựng cũng cho hay đã tổ chức họp lấy ý kiến các sở ngành và địa phương và báo cáo UBND tỉnh cho điều chỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận tại văn bản số 2437 ngày 16/7/2020. Hiện nay Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đang lập hồ sơ Đồ án điều chỉnh chức năng cho phù hợp với chức năng của trường phổ thông liên cấp thay thế cho trường cao đẳng.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 285 cho phép Hội khoa học Kinh tế Việt Nam chuyển từ hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất để xây khu liên hợp và ký hợp đồng thuê đất ngày 7/8/2020, mục đích sử dụng đất là xây dựng khu liên hợp khoa học và đào tạo, nộp tiền thuê đất hàng năm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vấn đề này.

Theo Dân trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh minh họa.

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2023 có nhiều yếu tố để kỳ vọng

Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã tổ chức thi công xây dựng 3 công trình cao 3-4 tầng không giấy phép xây dựng tại khu liên hợp khoa học – đào tạo ở thị xã Từ Sơn.  Điểm mặt những doanh nghiệp bất động sản đang […]

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Moonlight 1 An Lạc - Phối cảnh tổng thể dự án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2023

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Phối cảnh tổng thể dự án The Fibonan Ecopark Sắp mở bán
Huyện Văn Giang

The Fibonan Ecopark Hưng Yên – Báo giá mới nhất 2023

 
The Fibonan Ecopark là dự án chung cư cao cấp được xây dựng 32 tầng, thuộc dự án khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh, được bố trí 23 căn hộ trên một mặt sàn, với diện tích từ 43m2 đến 96m2 sẽ cung...

Khoảng giá: 3 tỷ

Căn hộ, Shophouse

656 căn

Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đang mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown Báo giá mới nhất 2023

 
Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown Hưng Yên hay còn được gọi là Vinhomes Đại An là phân mảnh cuối cùng hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1.200ha của chủ đầu tư Vinhomes tại phía Đông thành ph...

Khoảng giá: 8 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự, Văn phòng, Shop TMDV

8000 căn

Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/biet-thu-khong-phep-ngang-nhien-moc-tren-dat-giao-duc-dao-tao-tai-bac-ninh/