Tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam và phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Nguyen-Manh-Hung570X380-15833760-1.Jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Sáng ngày 4/3/2020, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN do ông Michael W. Michalak – Phó Chủ tịch dẫn đầu. Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT có đại diện Vụ HTQT, Vụ Bưu chính, Vụ CNTT, Cục Viễn thông, Cục Báo chí, Cục ATTT… Về phía Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN có đại diện hơn 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam như: Facebook, Google, Agoda, Amazon, Discovery, Netflix, UPS, FedEx… và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Michael Michalak cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn và nhận định, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong những năm qua đã ngày càng phát triển sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, thể hiện qua đầu tư thương mại tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 76 tỷ USD năm 2019.

Ông Michael Michalack đặc biệt chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phòng, chống dịch covid-19 một cách rất hiệu quả cho đến thời điểm hiện nay. Ông nhớ lại thời ông là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cách đây nhiều năm, vào thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam cũng là hình mẫu, điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Cúm A H1N1.

Photo-1-15833760417901089373664.Jpg
Toàn cảnh buổi họp

Nhận định về các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, ông Michael Michalak cho rằng nền kinh tế số không chỉ là dòng chảy chủ đạo mà đã trở thành một nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là kinh tế số. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ, cùng nhau thảo luận, giải quyết một số vấn đề liên quan đến kinh tế số, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Theo dự kiến trong tháng 3 năm nay sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN tại Las Vegas (Hoa Kỳ), trong khuôn khổ sự kiện, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh công nghệ và Hội nghị bàn tròn các Giám đốc kinh doanh. Thay mặt Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, ông Michael Michalak trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tham dự các sự kiện này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid-19 trên phạm vi toàn cầu, sẽ có sự thay đổi về thời gian và địa điểm. Hội đồng sẽ thông báo đến Bộ TT&TT các thông tin chính thức trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Michael Michalak cũng cho biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN hoan nghênh và cam kết ủng hộ, hỗ trợ sự kiện Triển lãm Thế giới số 2020 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 cũng như các hoạt động về kết nối 5G tại trường đua F1(Hà Nội, Việt Nam) trong thời gian tới. Ông Micheal Michalak đề xuất phía Hoa Kỳ được tiếp cận, chia sẻ ý kiến đối với dự thảo mới Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng trước khi Nghị định được ban hành.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4/2020, Thủ tướng Việt Nam sẽ ký ban hành Đề án chuyển đổi số do Bộ TT&TT dự thảo xây dựng với mục tiêu hình thành một Việt Nam số (Digital Vietnam). Bộ TT&TT và Bộ Công thương được Chính phủ giao làm đầu mối về mọi hoạt động liên quan đến nền kinh tế số. Bộ TT&TT coi chuyển đổi số là một sứ mạng mới của Bộ trong năm 2020 và những năm tới. Ngoài ra, Bộ TT&TT còn được giao một nhiệm vụ lớn nữa là: Phát triển Chiến lược quản trị dữ liệu (data governance), trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là lĩnh vực mà phía Hoa Kỳ có thể giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TT&TT.

Photo-1-15833760484042113465802.Jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam”

Hai bên cũng đã có một số buổi trao đổi liên quan đến thế giới số nhưng vẫn còn một số ý kiến khác nhau. Đó là vì chúng ta đến từ những nền văn hóa khác nhau và cách ứng xử với cái mới khác nhau. “Chúng ta sẽ cùng ngồi xuống và cùng thảo luận, trao đổi về những sự khác biệt này”, người đứng đầu ngành TT&TT nhận định.

Liên quan đến 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được thiết bị 5G, cả thiết bị cầm tay và thiết bị tổng đài (BTS), sử dụng chipset của Mỹ.

Đối với Triển lãm Thế giới số – ITU Digital World, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi giấy mời tham dự sự kiện đến ông Michael Michalak ngay tại buổi tiếp. Đồng thời, Bộ trưởng cũng gửi lời các doanh nghiệp Mỹ có mặt tại buổi họp cùng tham dự.

Đối với đề xuất liên quan đến các Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết phía Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các dự thảo về quy định pháp luật với phía Hoa Kỳ. Những dự thảo này đều được đăng công khai trên website của các cơ quan hữu quan. Bộ trưởng cũng đề xuất phía Hoa Kỳ cũng chia sẻ các quy định pháp luật với Việt Nam, hai bên cùng học hỏi lẫn nhau.

Photo-2-1583376048408608927156.Jpg
Ông Michael Michalak – Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

Tại buổi tiếp, thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đại diện Amazon Web Serivces và Kênh truyền hình Discovery cũng chia sẻ một số thông tin và ý kiến. Đại diện AWS bày tỏ sự đánh giá cao đối với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 do Bộ TT&TT mới ban hành. AWS đề xuất chia sẻ kinh nghiệm với Bộ về các chính sách liên quan đến cloud computing (điện toán đám mây) và đào tạo nguồn nhân lực số. Đại diện Discovery cho biết, kênh truyền hình này đã hợp tác với nhiều đài truyền hình và nhà sản xuất nội dung của Việt Nam để đưa những câu chuyện về Việt Nam đến với khán giả châu Á và thế giới, trong đó có ẩm thực, thời trang…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh và có lợi nhuận. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.

Các doanh nghiệp Mỹ trong Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN trong khi làm ăn tại Việt Nam nếu có khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực mà Bộ quản lý, Bộ TT&TT sẽ sẵn sàng gặp gỡ và cùng tìm lời giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo CafeBiz
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam và phải tuân thủ […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/bo-truong-nguyen-manh-hung-nhan-manh-doanh-nghiep-my-phai-song-hanh-voi-su-thinh-vuong-cua-viet-nam/