Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp bất động sản cần phát triển nội lực tài chính, tăng vốn thay vì tăng nợ.

Trình bày tại hội thảo “Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 24/8 tại TPHCM, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nêu quan điểm ngành bất động sản cần thay đổi cách tiếp cận dòng vốn.

Theo ông, bất động sản, xây dựng là ngành thâm dụng vốn nhất trong các ngành kinh tế. Tỷ lệ tổng vốn trên doanh thu của ngành bất động sản lên tới hơn 700%, chứng tỏ vòng quay vốn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này rất chậm. Thực tế này lại gián tiếp tác động lên vòng quay dòng tiền ngành ngân hàng do tín dụng chiếm khoảng 70% giá trị vốn của lĩnh vực bất động sản.

Ông Hiển nhận định quá nửa nhà đầu tư trên thị trường tham gia thị trường bất động sản hiện tại có xu hướng lướt sóng, tỷ lệ mua bất động sản có thể khai thác được như cho thuê chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Khi thị trường thuận lợi, giá nhà đất liên tục tăng, nhu cầu vay ngân hàng để đầu tư bất động sản tăng theo. Tuy nhiên, nếu thị trường chững lại, giá, thanh khoản bất động sản giảm, vòng quay dòng tiền của ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tiến Sĩ Đinh Thế Hiển Cho Rằng Bất Động Sản Là Lĩnh Vực Chiếm Dụng Vốn Thời Gian Dài, Khi Nhận Nhiều Vốn Từ Ngân Hàng Sẽ Khiến Nguồn Tín Dụng Cho Sản Xuất Kinh Doanh Bị Thu Hẹp (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng bất động sản là lĩnh vực chiếm dụng vốn thời gian dài, khi nhận nhiều vốn từ ngân hàng sẽ khiến nguồn tín dụng cho sản xuất kinh doanh bị thu hẹp (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đề xuất cần giảm tỷ lệ cho vay của ngân hàng đối với các phân khúc bất động sản không ưu tiên. Ví dụ đối với những người mua biệt thự, nhà phố cao cấp có giá hàng trăm triệu đồng/m2, ngân hàng chỉ nên cho vay với tỷ lệ tối đa 50% hay 40% vì nhóm khách hàng này vốn dĩ có thu nhập cao và khả năng cao sở hữu nhiều bất động sản.

Trong khi đó, với những người mua căn hộ phân khúc trung cấp trở xuống với giá dưới 40 triệu đồng/m2, có nhu cầu ở thực, ngân hàng nên tạo điều kiện để nhóm khách hàng này dễ tiếp cận vốn với tỷ lệ cho vay có thể lên tới 70-80%. Khi giảm tỷ lệ cho vay đối với một căn nhà cao cấp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, ngân hàng sẽ có vốn để cho vay hàng chục căn hộ phân khúc trung cấp trở xuống.

Cũng theo ông Hiển, các doanh nghiệp bất động sản nên phát triển bằng thực lực tài chính, tăng vốn chủ sở hữu chứ không phải tăng nợ. Các công ty có thể nghiên cứu hợp tác với những định chế tài chính, quỹ đầu tư theo từng dự án.

Vị chuyên gia cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phản ánh với ông thông thường vay ngân hàng 5-10 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Tuy nhiên, gần đây, khi doanh nghiệp tiếp cận ngân hàng để vay vốn mới lại bị thông báo là “kẹt room” nên bị giảm hạn mức.

Việc này khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn. Một doanh nghiệp dù bản thân nội lực tài chính có tốt đến mấy nhưng nếu nhà cung cấp, người mua hàng bị thiếu vốn cũng sẽ gặp khó khăn do cả chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng theo dây chuyền.

Theo ông Hiển, ngành bất động sản có điều kiện huy động vốn thuận lợi hơn so với nhiều lĩnh vực khác khi có thể bán nhà hình thành trong tương lai, nhận vốn góp từ khách hàng, phát hành trái phiếu. Do đó, việc nới room của ngành ngân hàng cần để hướng dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chứ không phải rót thêm tín dụng cho bất động sản.

Các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản có kỳ hạn dài, chu kỳ sử dụng vốn có thể lên tới 10 năm trong khi đối với các ngành sản xuất kinh doanh khác bình quân khoảng 2-3 năm. Ngành bất động sản không thể cứ trông đợi vào dòng tín dụng của các ngân hàng thương mại nên để phục vụ cho cá nhân vay, doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động.

Theo: Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp bất động sản cần phát triển nội lực tài chính, tăng vốn thay vì tăng nợ. Trình bày tại hội thảo “Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt […]

Callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-can-phat-trien-noi-luc-tai-chinh/