Dự án “xịn xò” nhưng chủ đầu tư sẽ không dùng những từ ngữ liên quan đến việc phân hạng như hạng A, B, C để né quy định. Thay vào đó, họ dùng các mỹ từ như cao cấp, siêu sang… với giá bán trên trời.

Theo Thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, chung cư hạng A phải đáp ứng “hàng loạt” các tiêu chí như: chung cư phải được xây dựng ở vị trí có hệ thống giao thông thuận tiện; có mật độ xây dựng công trình không quá 45%, sảnh chính được bố trí độc lập với lối vào nhà để xe, khu vực dịch vụ, thương mại tòa nhà; có quầy lễ tân, hành lang căn hộ rộng tối thiểu 1,8m bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu đạt 35m2, mỗi thang máy phục vụ tối đa 40 căn hộ, tối thiểu mỗi hộ phải cho một chỗ đậu ô tô có mái che.

Ngoài ra, chung cư hạng A cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về hệ thống thiết bị – kỹ thuật, dịch vụ – hạ tầng xã hội, chất lượng quản lý – vận hành.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, một số dự án chung cư cao cấp tại TPHCM đang có mật độ xây dựng công trình lớn hơn quy định.

Điển hình như dự án The Grand Manhattan trên đường Cô Giang (quận 1), dự án được quảng cáo có tổng diện tích hơn 14.000m2, diện tích sàn hơn 6.960m2, mật độ xây dựng lên đến 49,7%. Dự án sẽ có khoảng hơn 1.000 căn hộ, penthouse với giá bán “khủng” là hơn 150 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án chỉ có hơn 700 chỗ đậu xe.

Như vậy, xét về tiêu chí mật độ xây dựng công trình và số chỗ đậu xe tối thiểu so với tiêu chuẩn chung cư hạng A thì dự án này chưa đáp ứng được các quy định của Bộ Xây dựng, chưa kể đến các tiêu chí khác.

Hay như dự án Grand Marina Saigon trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), dự án được quảng cáo sẽ có 4 tháp cao từ 36 – 60 tầng với 4.200 căn hộ chung cư cao cấp, officetel, shophouse với giá bán hơn 360 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án vẫn có mật độ xây dựng vượt “ngưỡng” hạng A của Bộ Xây dựng là 45,9%, chưa kể đến các tiêu chí khác.

Thời gian qua, một số chung cư cao cấp tại TPHCM cũng đã xảy ra những “lùm xùm” giữa cư dân và chủ đầu tư. Điển hình như việc cư dân chung cư The Everich Infinity phàn nàn chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt không đủ chỗ đậu xe cho cư dân.

Sau đó, Công ty Phát Đạt quyết định bán mỗi chỗ đậu xe là 550 triệu đồng (bao gồm thuế GTGT). Không đồng tình với việc bán chỗ đậu xe của Công ty Phát Đạt, cư dân đã khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Hay như tại chung cư Botanic (quận Phú Nhuận), không phải căn hộ nào cũng được sở hữu tối thiểu một chỗ đậu xe. Tại chung cư này, chỗ đậu xe thì “người có, kẻ không”. Chính vì vậy mà các căn hộ cùng vị trí, cùng diện tích có giá chênh nhau khoảng vài trăm triệu đồng/căn. Căn hộ có chỗ đậu xe sẽ có giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Duy Thành, chuyên gia quản lý bất động sản tại TPHCM, nếu nói các chủ đầu tư không đáp ứng được các quy định của Bộ Xây dựng là chưa đúng. Bởi, đa phần các dự án không thực hiện theo việc phân hạng. 

Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng có nhiều cách “lách luật”. Điển hình như vấn đề về mật độ xây dựng, một số chủ đầu tư làm dự án “xịn xò” với mật độ xây dựng lớn hơn 45%. Tuy nhiên, các chủ đầu tư này vẫn “lách luật” bằng cách đưa mảng xanh lên sân thượng. Còn đối với vấn đề về bãi đậu xe, không có luật nào bắt buộc mỗi căn hộ phải có tối thiểu một chỗ đậu xe ô tô.

“Mỗi dự án đều có một thuyết minh dự án cụ thể và thuyết minh dự án thường được nộp tại Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường. Cư dân, Ban quản trị có thể trích lục thuyết minh dự án để thấy rõ được có bao nhiêu chỗ đậu xe trên tổng số bao nhiêu căn hộ”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc phân hạng và quy định về chung cư. Quy định về phân hạng tức là hạng A, hạng B, hạng C. Tuy nhiên, trong hồ sơ bán hàng, hồ sơ thiết kế thì chủ đầu tư không dùng những từ “nhạy cảm” như phân hạng.

“Họ sẽ dùng những từ như sang, siêu sang, cao cấp… Những từ này thì không liên quan đến việc phân hạng. Đây là cách “lách luật” của các chủ đầu tư dự án. Người mua nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm”, ông Thành chia sẻ.

Cũng theo ông Thành, xu hướng bán căn hộ cao cấp hiện nay là chủ đầu tư luôn lạm dụng “mỹ từ” trong cách thể hiện, quảng cáo bán hàng và hợp đồng giao kết với người mua.

Khi chủ đầu tư dùng từ “cao cấp”, “siêu cao cấp” hay “siêu sang” thì không có gì sai bởi luật không cấm những lời nói “có cánh”. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư dùng những cụm từ liên quan đến phân hạng (hạng A, B, C) thì phải theo giá trị phân hạng.

Ví dụ như việc mỗi căn hộ phải có bao nhiêu chỗ đậu xe ô tô, bao nhiêu chỗ đậu xe máy, nhà bếp diện tích thế nào… thì nó nằm trong nhóm phân hạng. Trong phân hạng nhà chung cư thì không có câu chữ, khái niệm về chung cư cao cấp.

Chính vì vậy, rất khó xử lý chủ đầu tư nếu cư dân thấy không đủ chỗ đậu xe, mật độ xây dựng cao… Bởi, chủ đầu tư không dùng những từ về phân hạng mà dùng “mỹ từ” như cao cấp, hạng sang, siêu sang…

Đại Việt
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tuyến đường mới được mở ở Gia Lâm. Ảnh: Bá Đô

Gia Lâm đã đạt 25/27 tiêu chí lên quận, cú hích cho thị trường bất động sản

Dự án “xịn xò” nhưng chủ đầu tư sẽ không dùng những từ ngữ liên quan đến việc phân hạng như hạng A, B, C để né quy định. Thay vào đó, họ dùng các mỹ từ như cao cấp, siêu sang… với giá bán trên trời. Khó tìm được một dự án căn hộ […]

callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

highway 5 risidence 1 112 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Highway 5 Residences TQ5 Gia Lâm – Báo giá mới nhất 2022

 
Dự án Highway 5 Residences - TQ5 có diện tích 8,3ha nằm trên lô đất TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được chia ra làm 6 block sản phẩm với tổng số 163 căn liền kề và sho...

Khoảng giá: 15 tỷ

Shophouse, Nhà phố

163 căn

Lô TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

tien ich hnt son tay 1 Đang mở bán
Thị xã Sơn Tây

HNT Sơn Tây – Báo giá mới nhất 2022

 
HNT Sơn Tây là khu đô thị có diện tích lên tới 13,72ha, được chủ đầu tư HNT triển khai tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Với các loại hình sản phẩm đa dạng như biệt thự, shophouse và các căn liền kề cao...

Khoảng giá: 5 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

795 căn căn

Đường chùa Thông, phường Trung Sơn Trầm, Phường Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Venezia beach binh thuan1 Sắp mở bán
Huyện Hàm Tân

Venezia Beach Hồ Tràm – Báo giá chính thức chủ đầu tư 2022

 
Venezia Beach Hồ Tràm - Luxury Residences & resort là siêu dự án có diện tích lên tới 72ha được Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Danh Việt triển khai tại cung đường biển Hồ Tràm - Bình Ch...

Khoảng giá: 10 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

681 căn

Đường Hồ Tràm - Bình Châu xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Xã Thắng Hải, Huyện Hàm Tân, Bình Thuận

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cac-du-an-bat-dong-san-dung-my-tu-de-ban-voi-gia-tren-troi/