Năm nay nhiều doanh nghiệp nhắm đến xây nhà 25-27 triệu đồng một m2, khoảng một tỷ đồng một căn, mở ra hy vọng hạ nhiệt cơn khát nhà giá rẻ.

Đầu quý I/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group và Gỗ Trường Thành công bố Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền (Affordable Housing Initiative) nhắm đến nhu cầu nhà ở phổ thông. Liên kết tay ba này tận dụng thế mạnh của ba doanh nghiệp gồm: xây dựng phát triển dự án, vật tư và đồ gỗ gia dụng để nhảy vào thị trường nhà giá rẻ phục vụ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp.

Hưng Thịnh có thế mạnh phát triển, xây dựng dự án, còn Đồng Tâm và Gỗ Trường Thành cung cấp nguyên vật liệu với chi phí phù hợp, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng ngôi nhà giá phải chăng phục vụ nhu cầu phổ thông. Liên minh này dự kiến giá nhà tại TP HCM khoảng 25 triệu đồng một m2 và ở một số tỉnh vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương dưới 20 triệu đồng một m2 hoặc thấp hơn, vị chi khoảng một tỷ đồng một căn.

Không chỉ có liên minh các doanh nghiệp bắt tay cùng thực hiện các dự án nhà giá rẻ, UBND TP HCM cũng lên phương án tăng nguồn cung nhà giá thấp trên địa bàn từ năm 2022 song song với mục tiêu phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Cụ thể, trong kế hoạch phục hồi kinh tế năm nay của TP HCM có 11 kế hoạch thành phần, trong đó có phương án xây nhà cho công nhân và người thu nhập thấp. Thành phố đang lên chương trình phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người lao động với giá thấp nhất có thể, để công nhân dễ tiếp cận và thay thế các chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, cải thiện các khu nhà trọ hiện nay.

Ảnh Minh Hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, Tập đoàn Nam Long cũng hợp tác với Công ty Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản) để phát triển dự án EHome Southgate (nhà bình dân) với hơn 1.000 căn hộ nằm trong dự án Waterpoint tại Bến Lức, Long An. Mỗi m2 căn hộ dự kiến có mức giá từ 18 triệu đồng, tương đương trên dưới một tỷ đồng mỗi căn. Dòng sản phẩm này được Nam Long công bố giới thiệu quý III/2021, hứa hẹn là phân khúc nhà vừa túi tiền khuấy động thị trường bất động sản năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long từng khẳng định, nhà vừa túi tiền (affordable housing) luôn là nắm đấm chủ lực của công ty hàng chục năm qua và tiếp tục đẩy mạnh dòng sản phẩm này trong ít nhất 10-20 năm tới. Theo dữ liệu bán hàng của công ty, rất nhiều khách hàng vẫn xếp hàng mua các dự án phân khúc vừa túi tiền tại các đợt mở bán. Đây là nguồn cầu đầy tiềm năng, nguồn cung hiện tại đáp ứng không kịp.

Khái niệm nhà ở vừa túi tiền từng được Nam Long chia sẻ với VnExpress là phân khúc nhà ở có tổng giá trị tài sản được chi trả bằng thu nhập tích lũy từ 7 năm trở lên của một hộ gia đình. Đặc điểm của affordable housing là thu hút nhu cầu ở thật. Đây cũng là phân khúc đứng vững trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi thị trường bất động sản khủng hoảng. Giá nhà thuộc phân khúc này có ưu điểm là vừa khả năng chi trả của đại đa số người dân nên số lượng đặt giữ chỗ luôn ở mức tốt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp mới nổi khác như Kim Oanh, Bcons cũng đang có nhiều sản phẩm căn hộ chào bán trong năm 2022 thuộc phân khúc trên dưới một tỷ đồng một căn tại Bình Dương, giáp phía Đông TP HCM.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh nhận định, năm 2022, thị trường nhà ở thuộc phân khúc giá rẻ, bình dân tọa lạc tại vùng ven TP HCM hoặc tỉnh giáp ranh hứa hẹn cải thiện nguồn cung khi được nhiều doanh nghiệp và cả chính quyền thành phố công bố nhập cuộc.

Sự trở lại của phân khúc này, theo ông Chánh sẽ là tâm điểm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đây là dòng sản phẩm đáp ứng nguồn cầu thật (mua để ở chiếm chủ đạo), lại thiếu hụt nguồn cung trong vài năm gần đây, khiến cơn khát nhà giá rẻ lên đỉnh điểm năm 2021. Vì vậy, rổ hàng nhà vừa túi tiền này bùng nổ ở vùng ven sẽ là điểm sáng tích cực.

CEO Phú Vinh phân tích, sự khác biệt của phân khúc căn hộ giá rẻ với phần còn lại của thị trường là nhu cầu để ở lớn, khả năng chi trả cao, thanh khoản tốt (dễ giao dịch mua bán). Đây cũng là phân khúc đứng vững trong điều kiện thị trường nóng sốt hay đóng băng. Nếu nguồn cầu nhà giá rẻ được cải thiện nhanh chóng có thể góp phần giảm áp lực lệch pha cung cầu (thiếu nhà giá thấp thừa nhà giá cao) tại các tỉnh phía Nam trong năm 2022, giúp thị trường bất động sản phát triển cân bằng và bền vững hơn.

Theo khảo sát của VnExpress, giai đoạn 2005-2014 nhà giá rẻ xuất hiện trên thị trường ở vùng giá từ 500-600 triệu đồng một căn đến 900 triệu đồng một căn. Tuy nhiên từ giai đoạn 2015-2018, khi thị trường bất động sản hồi phục sau khủng hoảng, nhà giá rẻ đã tiệm cận 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng một căn và không còn loại nhà thương mại mở bán với giá nửa tỷ đồng một căn nữa.

Giai đoạn 2019-2021 nhà giá rẻ nhất trên thị trường dao động ở vùng giá 1,3-1,5 tỷ đồng một căn. Mặt bằng giá căn hộ tại các khu vực vùng ven TP HCM hay các tỉnh giáp ranh xuất hiện vùng giá 35-40 triệu đồng một m2. Nhà dưới 30 triệu đồng một m2 trở nên khan hiếm. Nhà một tỷ đồng một căn đang dần biến mất khỏi thị trường.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Năm nay nhiều doanh nghiệp nhắm đến xây nhà 25-27 triệu đồng một m2, khoảng một tỷ đồng một căn, mở ra hy vọng hạ nhiệt cơn khát nhà giá rẻ. Đầu quý I/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group và Gỗ Trường Thành công bố Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền (Affordable […]

Callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/can-ho-gia-duoi-1-ty-dong-hua-hen-bung-no-trong-nam-2022/