Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhiều nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng, nay đã lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng/m2.

Cẩn trọng sốt ảo, giá đẩy cao hơn nhiều giá trị thực

Báo cáo vừa công bố của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: 9 tháng qua, do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc… Đây đều là những nơi xuất hiện các thông tin quy hoạch.

can-trong-sot-ao-bat-dong-san-ven-do-gia-tang-tu-vai-tram-nghin-dong-len-chuc-trieu-dongm2-1.jpg
Với hàng trăm khách hàng đến xem đất mỗi ngày, đất nền khu vực Đồng Trúc, Thạch Thất từng sốt nóng.

Việc các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn theo Hội Môi giới, đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt.

Theo đó, có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng, nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, bất kỳ thị trường nào có thông tin tích cực khiến nhà đầu tư kỳ vọng thì đều xảy ra hiện tượng lên giá.

“Ví dụ khi nghe tin chuẩn bị có dự án lớn đầu tư, thị trường khu vực đó cũng dễ xảy ra hiện tượng ăn theo rồi đẩy giá. Tuy nhiên một điều cần lưu ý, nếu đó chỉ thông tin và cứ dậm chân tại chỗ thì đất có tăng ảo rồi cũng sẽ trở về giá trị của chúng”, ông Đính nhận định.

Đối với thông tin một số nơi lên quận, ông Đính cho biết, khi quy hoạch từ nông thôn lên phường, quận thì tức là khu vực đó phải đạt được bao nhiêu phần trăm tỷ lệ đô thị hoá, đường sá, hạ tầng được đầu tư bài bản, cả về hạ tầng giao thông lẫn hạ tầng xã hội…

“Khi đó, cuộc sống mới tăng giá trị kéo theo bất động sản tăng giá”, ông Đính nhấn mạnh, nếu khu vực đó chưa có động thái đầu tư, mở rộng hạ tầng, nâng cao chất lượng tiêu chuẩn sống… thì có tăng giá cũng chỉ là tăng ảo.

Tại một số khu vực như Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh… ông Đính cho rằng có hiện tượng đầu cơ lướt sóng, giá tăng nhưng do một số hiện tượng “làm giá”, chiêu trò cò mồi…

“Có làng từ vài trăm nghìn đồng/m2 rồi kích lên vài triệu đồng rồi cao hơn nữa. Trong khi đó, nhiều nơi chỉ công bố bản quy hoạch rồi không thấy đầu tư nào vào cả…”, ông Đính cho biết.

Tăng giá ảo, nhiều hệ luỵ cho thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Bởi lẽ, giá đất quá cao khiến việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

“Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui, sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại những khu vực này”, ông Đính nói.

Hiện tượng sốt đất mới đã từng xảy ra tại một số khu vực được quy hoạch thành đặc khu như: Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong… Ở những nơi này, các địa phương đã phải dùng biện pháp hành chính như dừng giao dịch để ngăn chặn những diễn biến tiêu cực.

Tuy nhiên theo quan điểm của ông Đính, không nên áp dụng “bài học” này vào vấn đề của thị trường Hà Nội hiện nay. “Không nên dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp”, ông Đính nói và cho rằng phải xử lý nguyên nhân căn cơ dẫn tới tình trạng sốt ảo. Trong đó, có việc kém minh bạch về thông tin và do thiếu nguồn hàng nên nhà đầu tư “khát”. Xử lý được hai vấn đề này theo ông Đính, sẽ hạn chế được những cơn sốt ảo.

“Thiếu hàng thì đẩy hàng ra nhiều hơn, cần có giải pháp để triển khai nhanh hơn, tốt hơn. Phê duyệt dự án nhanh, đảm bảo nhiều hàng hoá ra thị trường. Đó là sự cân bằng tự nhiên. Hàng nhiều tự khắc sụt giá”, ông Đính nói.

Theo khảo sát của PV Dân trí, kể từ khi Hà Nội có đề án xây dựng Hoài Đức lên quận, giá đất thổ cư tại khu vực này đã tăng nhanh chóng. Mức giá đất thổ cư được rao đã tăng khoảng 30 – 40%, thậm chí có những lô còn tăng tới 50% so với vài năm về trước.

Hồi tháng 3 năm nay, theo ghi nhận của Dân trí, khu vực xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn đông đúc, nhộn nhịp các nhà đầu tư đến tìm kiếm mua đất bất chấp nhiều cảnh báo từ các chuyên gia về việc “lướt sóng” ở những khu vực có tin đồn dự án như thế này.

Không chỉ “nóng” ngay tại trận, trên mạng xã hội nhiều “cò đất” cũng rầm rộ quảng cáo về sức hút đầu tư tại khu vực này với lời mời chào đất sẽ tăng chóng mặt khi có dự án lớn sắp được triển khai. Sau đó, chính quyền vào cuộc cảnh báo, thị trường mới tạm thời lắng xuống. 

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh minh họa.

Quy định cấp phép xây dựng của thành phố Hà Nội

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhiều nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng, nay đã lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng/m2. Khung giá đất hiện nay thấp hơn giá thị trường khiến nhà nước bị thất thoát thuế […]

telemarketing companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

flc garden city1 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

FLC Garden City – Cập nhật bảng giá mới nhất từ chủ đầu tư

 
FLC Garden City là dự án chung cư được phát trieent bởi FLC Group, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ cùng tiền lực tài chí...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

park kiara Đang mở bán
Quận Hà Đông

Park Kiara – Cập nhật chính sách & giá bán mới nhất 2021

 
Park Kiara là dự án chung cư cao cấp được phát triển trong quần thể khu đô thị Park City Hà Nội. Dưới bàn tay tài hoa của đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia đầy sáng tạo cũng như sự giám sát khắt ...

Khoảng giá:

Căn hộ

432 căn

Quận Hà Đông, Hà Nội

grandeur palace giang vo1 Đã bàn giao
Quận Ba Đình

Grandeur Palace Giảng Võ – Báo giá mới nhất từ chủ đầu tư

 
Grandeur Palace Giảng Võ, gây sốt mạnh mẽ trên thị trường bất động sản Thủ đô ngay từ những ngày đầu mới ra mắt, hứa hẹn mang tới cho cư dân tương lai một chốn mong về hoàn mỹ, vượt trội giữa trun...

Khoảng giá:

Căn hộ

143 căn

Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/can-trong-sot-ao-bat-dong-san-ven-do-gia-tang-tu-vai-tram-nghin-dong-len-chuc-trieu-dong-m2/