Mỗi dự án bất động sản cần dòng vốn từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, càng vay nhiều doanh nghiệp càng khó khăn trong mùa dịch.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn, trung bình mỗi dự án cần hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Càng vay nhiều doanh nghiệp càng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ trong đại dịch.

Ông Khương phân tích, thông thường, trong các dự án nhà ở thương mại, vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 10-20%, còn lại chủ đầu tư sẽ vay ngân hàng và thu trước từ người mua. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng hiện nay ở các dự án là cực kỳ khó. Trong khi đó việc huy động vốn từ khách hàng giữa bối cảnh thất nghiệp gia tăng, tiền lương và thu nhập giảm cũng là bài toán nan giải.

Đối với bất động sản thương mại, vòng quay vốn mất trung bình 10-15 năm, các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ gặp phải những tác động gần như ngay lập tức. Tình thế này buộc họ phải tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng, hoặc bán bớt tài sản trong dự án để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

cang-vay-no-cang-tham-don-doanh-nghiep-dia-oc-huong-giai-quyet-ra-sao-1.jpg
Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trên thực tế, Covid-19 không chỉ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng dây chuyền đến hơn 50 ngành nghề liên quan đến ngành địa ốc như xây dựng, vật liệu, thị trường lao động, thị trường tài chính… Đây là thời điểm khó khăn vì các doanh nghiệp triển khai dự án buộc phải cần đến nguồn vốn rất nhiều. Song đây cũng là cơ hội lớn với một số nhóm cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt vì dễ săn lùng, thâu tóm các dự án đang gặp khó khăn.  

Trong vài quý gần đây, thị trường chứng kiến nhiều nhà đầu tư tiềm lực mạnh đã và sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, từ cuối năm 2019 đến đầu quý II có một số dự án tập trung tại thị trường Hà Nội và TP HCM trong quá trình thương thảo với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Trong vài quý tới dự kiến có một số giao dịch nếu các vòng đàm phán đạt được thỏa thuận.

Tác động của Covid-19 được dự báo còn kéo dài đến cuối năm 2020 và các doanh nghiệp càng nặng đòn bẩy tài chính càng chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng tín hiệu lạc quan đã xuất hiện. UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho 63 dự án bất động sản cùng các chính sách ưu đãi dành cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp trong đại dịch.   

Ông Khương nhận định với gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10,6 tỷ USD), các quyết nghị liên quan đến việc yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư có thể tháo gỡ được phần nào vướng mắc cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Theo VnExpress
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

home for home giai phap ba ben cung co loi1

Chính sách Home for home và những điều cần biết

Mỗi dự án bất động sản cần dòng vốn từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng, càng vay nhiều doanh nghiệp càng khó khăn trong mùa dịch. Lượng khách giảm đột biến trong quý 1 khiến doanh thu giảm đi 1 nửa của thị trường nhà nhỉ, khách sạn Những yếu tố ảnh hưởng […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm ngay ngã ...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cang-vay-no-cang-tham-don-doanh-nghiep-dia-oc-huong-giai-quyet-ra-sao/