Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, vẫn khó cấp được sổ đỏ ngay cho condotel sau văn bản hướng dẫn của Bộ này.

Cap-So-Do-Cho-Condotel-Van-Con-Nhieu-Tranh-Cai-Kho-Cap-Duoc-So-Ngay-1.Jpg
Lại xuất hiện tranh cãi quanh vụ cấp sổ đỏ cho condotel (Hình minh hoạ).

Không nên “được voi đòi tiên”

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho condotel.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Đặc biệt thời điểm ra văn bản này đúng lúc thị trường đang có bức tranh xám màu.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng việc cấp sổ cho condotel thể hiện việc cơ quan chức năng đã lắng nghe đề xuất của giới doanh nghiệp.

Ông Nam nhấn mạnh sau quyết định này, thị trường bất động sản nói chung, và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều tín hiệu tốt.

Nhìn nhận từ góc độ doanh nghiệp, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cho hay, việc rõ ràng hơn về pháp lý sẽ tháo gỡ nút thắt cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bấy lâu nay.

“Thời gian qua, do bất cập pháp lý, nhiều dự án condotel đã bị “đứng hình”, chủ đầu tư gặp muôn vàn khó khăn khi không vay được vốn từ ngân hàng và huy động nhà đầu tư tham gia. Hệ quả dẫn tới tình trạng lãng phí khi nhiều dự án đã được cấp phép song lại khó có thể khai thác”, ông Hải nhận định.

Liên quan tới thời hạn sử dụng trong sổ đỏ, nhiều chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng đã đi vào khai thác lâu nay đề xuất xin được ghi từ ngày cấp sổ, chứ không phải căn cứ thời hạn cấp giấy phép đầu tư. Ông Hải nêu quan điểm: “Thời hạn sử dụng không phải quá quan trọng đối với condotel, nên tính từ thời điểm cấp giấy phép đầu tư để thống nhất, tránh rắc rối. Nhà nước đã giải quyết vấn đề pháp lý là có thể đưa vào khai thác ngay được rồi. Nếu hết hạn thì xin cấp gia hạn, hạ hồi phân giải, không nên được voi lại đòi tiên”, vị lãnh đạo doanh nghiệp nêu quan điểm.

Khó cấp được sổ ngay!

Bên cạnh những ý kiến khá tích cực về văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số ý kiến khác lại cho rằng đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không “cấp khai sinh cho condotel”.

“Về cơ bản văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có gì mới. Nội dung hướng dẫn thực hiện đều dựa trên tinh thần các quy định pháp luật trước đây như Luật Du lịch, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không ‘cấp khai sinh’ cho condotel”, một luật sư nhấn mạnh khi trả lời trên báo chí.

Như vậy có thể hiểu rằng, văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không phải là văn bản mới quy định về condotel mà chỉ đơn thuần là văn bản hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật. Do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, sẽ có sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng không được cấp sổ đỏ do không được đề cập trong văn bản này.

“Dù tiêu đề của văn bản 703 là “hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở” nhưng trong phần nội dung cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, bỏ thiếu loại hình nhà phố du lịch hay còn gọi “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” đang tồn tại trong nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng hiện nay”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, ông Châu cũng dẫn chứng Thông tư của Bộ Xây dựng về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, trong đó có căn hộ lưu trú (condotel) chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng theo kích thước thông thủy.

“Bộ Xây dựng chưa đề xuất Chính phủ để hướng dẫn cách tính phần diện tích của condotel thuộc sở hữu riêng, để làm căn cứ cấp sổ đỏ”, ông Châu nhấn mạnh.

Liên quan đến việc bỏ sót đối tượng áp dụng trong văn bản 703, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định không có chuyện này.

“Chúng ta không nên suy xét cứng nhắc, văn bản của Nhà nước là quy định chung chứ không thể chạy theo hết các tên gọi ngoài xã hội. Công năng của mỗi loại hình bất động sản đều gắn với nguồn gốc đất được giao. Tất cả các công trình xây dựng nếu đủ các yếu tố về giấy phép sử dụng đất, giấy phép xây dựng, điều kiện kinh doanh bất động sản thì đương nhiên được cấp giấy chứng nhận. Thời hạn sử dụng được cấp theo thời hạn quyết định đầu tư dự án, khi hết hạn thì đương nhiên sẽ được xét cấp lại”, ông Phấn nói.

Liên quan tới cách tính diện tích để cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch condotel, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định: “Địa phương nào vướng mắc có thể xem lại thông tư do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành nhằm hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận, cách đo đạc tính diện tích theo hợp đồng để làm sổ”.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tại một địa phương có nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng cho hay: Ngay cả khi văn bản hướng dẫn của Bộ này ban hành vẫn rất khó cấp được sổ đỏ cho condotel.

“Thông tư hướng dẫn cách đo đạc tính diện tích mới chỉ áp dụng cho chung cư chứ chưa nhắc tới căn hộ nghỉ dưỡng, condotel…Chính vì thế địa phương đang vướng không biết cách tính diện tích sử dụng chung, và diện tích sử dụng riêng đối với sản phẩm nghỉ dưỡng như thế nào. Vấn đề này cần được Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn cụ thể thì mới có thể cấp được sổ đỏ”, vị này cho hay.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, vẫn khó cấp được sổ đỏ ngay cho condotel sau văn bản hướng dẫn của Bộ này. Xem xét phản ánh về việc “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?” Tin cực vui […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cap-so-do-cho-condotel-van-con-nhieu-tranh-cai-kho-cap-duoc-so-ngay/