Trong hợp đồng, khách hàng mua căn hộ rộng gần 306m2. Tuy nhiên, đến khi bàn giao thì chủ đầu tư chỉ giao căn hộ có diện tích 232m2, chênh lệch đến hơn 73m2.

Nhiều người dân mua chung cư khối C2 (Terra Rosa) Khu dân cư 13E đường số 7 (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã làm đơn cầu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư đưa thông tin sai lệch gây nhầm lẫn về diện tích căn hộ, đơn giá, công năng chung cư và nhiều cam kết khác giữa các bên.

cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m2-1.jpg
Chung cư Terra Rosa (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh). Ảnh: Đại Việt

Chủ đầu tư của chung cư nói trên là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Khang Nam tọa lạc tại địa chỉ 213 – 215 đường 9A (KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Những người dân mua căn hộ tại chung cư Terra Rosa cho biết, đầu năm 2017, họ tìm hiểu dự án này. Theo thông tin tại bảng giá chính thức của dự án do Công ty Khang Nam cung cấp thì căn hộ được bán với giá từ 13,6 – 15,3 triệu đồng/m2. Hệ thống chất đốt dẫn gas đến từng căn hộ.

“Chúng tôi thấy giá cả phù hợp nên đã đặt cọc và mua căn hộ. Sau đó, chúng tôi tiếp tục tiến hành ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Khang Nam. Tuy nhiên, đến khi công ty này bàn giao căn hộ thì tôi thấy có sự chênh lệch diện tích rõ rệt với diện tích ghi trên bảng giá cũng như trên hợp đồng đặt cọc và các văn bản, giấy tờ đã cung cấp trước đó”, đơn cầu cứu của người dân ghi rõ.

cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m21.jpg
Người dân phát hiện nhiều căn hộ được bàn giao không đúng như hợp đồng. Ảnh: Đại Việt

Theo những người dân mua căn hộ, sau khi phát hiện có sự chênh lệch về diện tích, nhiều người đã không đồng ý ký biên bản bàn giao căn hộ. Đồng thời đề nghị Công ty Khang Nam đo vẽ lại diện tích căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Chính vì vậy, người dân đã tự bỏ chi phí để thuê đơn vị đo vẽ bên ngoài tiến hành đo vẽ lại diện tích thực tế của các căn hộ.

Kết quả đo vẽ cho thấy, diện tích sử dụng (diện tích thông thủy) giảm đến gần 30% so với hợp đồng, dẫn đến giá bán mỗi căn hộ chênh lệch từ 400 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng.

Đơn cử như trường hợp của bà Q.T.L.Th, theo Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ ký hiệu C2-4-18-19 ở tầng 18, 19 chung cư Terra Rosa đã ký với Công ty Khang Nam thì diện tích tính giá bán là gần 306m2. Đơn giá có thuế VAT là hơn 16,5 triệu đồng với tổng giá trị căn hộ (đã giảm giá khuyến mãi) là gần 4,9 tỷ đồng.

Sau đó, bà Th. và Công ty Khang Nam đã thống nhất về việc đổi căn hộ trên để lấy căn hộ khác có cùng diện tích là căn C2-1-22-23.

Tuy nhiên, sau đó, bà Th. phát hiện diện tích sử dụng của căn hộ chỉ còn hơn 227 m2. Trong khi đó, diện tích để tính giá bán trong hợp đồng đặt cọc lại là diện tích sàn xây dựng (diện tích tim tường) là gần 306 m2. Việc này khiến đơn giá căn hộ lúc đầu là hơn 16,5 triệu đồng/m2 đã “nhảy vọt” lên hơn 22,2 triệu đồng/m2.

Theo bản vẽ sơ đồ căn hộ chung cư của Công ty CP Đầu tư – Tư vấn – Xây dựng Sơn Trà, diện tích thông thủy của căn hộ bà Thu chỉ là hơn 232 m2, chênh lệch hơn 73m2 so với diện tích ghi trong hợp đồng đặt cọc. Diện tích tim tường của căn hộ cũng chỉ 237m2.

cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m22.jpg
Người dân khiếu nại chủ yếu ở Block C của chung cư Terra Rosa. Đây cũng là Block có nhiều căn hộ diện tích lớn. Ảnh: Đại Việt

“Việc lắt léo, cố tình cung cấp thông tin sai lệch trong các tài liệu bán hàng, đơn giá theo bảng giá chính thức hoàn toàn khác với đơn giá trong hợp đồng. Công ty Khang Nam khiến cho nhiều khách hàng như chúng tôi hiểu lầm về diện tích cũng như đơn giá thực tế của căn hộ”, đơn cầu cứu của người dân nêu rõ.

Theo người dân, việc áp dụng cách tính diện tích không đúng còn làm tăng rất nhiều khoản phí khác như phí bảo trì, phí vận hành chung cư với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, việc cam kết cung cấp hệ thống chất đốt trong hợp đồng mua bán cũng không được Công ty Khang Nam thực hiện. Điều này cũng một phần làm giảm giá trị căn hộ của người dân.

cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m24.jpg
Công ty Khang Nam tọa lạc tại KDC Trung Sơn, huyện Bình Chánh. Ảnh: Đại Việt

PV Dân trí đã đến trụ sở của Công ty Khang Nam để tìm hiểu vấn đề. Tuy nhiên, một nhân viên của công ty này cho biết, hiện không có ai trong công ty đủ thẩm quyền để trả lời vụ việc nói trên. Lãnh đạo của Công ty Khang Nam đều bận. Chúng tôi xin sắp xếp để được phỏng vấn lãnh đạo Công ty Khang Nam vào lần sau nhưng cũng bị từ chối.

Trước đó, trong văn bản trả lời cư dân khiếu nại, ông Trương Minh Đạt – Phó TGĐ Công ty Khang Nam cho rằng, căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng và qua đối chiếu bản vẽ sơ đồ căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng tính theo kích thước thông thủy bằng với diện tích sử dụng được thỏa thuận và quy định trong hợp đồng. Do đó, việc người dân cho rằng diện tích sử dụng căn hộ bị giảm 30% là không có căn cứ.

Về giá bán căn hộ, Công ty Khang Nam cho rằng, do diện tích sử dụng căn hộ thực tế bằng với diện tích sử dụng thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ. Chính vì vậy, Công ty Khang Nam không thể đáp ứng yêu cầu của cư dân về việc giảm giá mua bán căn hộ.

cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m25.jpg
Chủ đầu tư từ chối nhiều yêu cầu của người dân. Ảnh: Đại Việt

Công ty Khang Nam cũng từ chối yêu cầu điều chỉnh giảm kinh phí bảo trì chung cư và từ chối việc bồi thường về giá trị căn hộ do không có hệ thống cung cấp chất đốt. 

Theo công ty Khang Nam, việc từ chối bồi thường giá trị căn hộ do không có hệ thống cung cấp chất đốt là vì các cơ quan chức năng có thẩm quyền không đồng ý cho Công ty Khang Nam tiếp tục đầu tư, thi công hệ thống cung cấp chất đốt theo bản vẽ thiết kế đã được phê quyệt. Đây là trường hợp bất khả kháng và giá bán căn hộ cũng không bao gồm dịch vụ cung cấp gas. Chính vì vậy, Công ty Khang Nam đã từ chối bồi thường.

Tuy nhiên, những phản hồi của Công ty Khang Nam đã không được người mua căn hộ đồng tình. Theo người dân, họ đã liên hệ nhiều lần nhưng không nhận được phản hồi tích cực. Các cư dân tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc này.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Mặt tiền, sân cổng lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá của dân bản địa.

Chiêm ngưỡng thiết kế đẹp như mơ của nhà cấp 4 ở Bình Thuận

Trong hợp đồng, khách hàng mua căn hộ rộng gần 306m2. Tuy nhiên, đến khi bàn giao thì chủ đầu tư chỉ giao căn hộ có diện tích 232m2, chênh lệch đến hơn 73m2. Thị trường bđs TPHCM tăng giá tại thời điểm hậu Covid-19 TPHCM: Kết luận của Thanh tra về những sai phạm […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đang mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown Báo giá mới nhất 2022

 
Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown Hưng Yên hay còn được gọi là Vinhomes Đại An là phân mảnh cuối cùng hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1.200ha của chủ đầu tư Vinhomes tại phía Đông thành ph...

Khoảng giá: 8 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự, Văn phòng, Shop TMDV

8000 căn

Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Sơn Đồng Center Hoài Đức – Báo giá gốc chủ đầu tư 2022

 
Sơn đồng Center là tổ hợp shophouse, liền kề được quy hoạch trên tổng diện tích 25.837m2 do công ty cổ phần MBland Invest làm chủ đầu tư. Sới số lượng hữu hạn chỉ 150 căn nằm trên mặt đường Song P...

Khoảng giá: 8,5 tỷ

Shophouse

150 căn

Đường Song Phương, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Highway 5 Residences TQ5 Gia Lâm – Báo giá mới nhất 2022

 
Dự án Highway 5 Residences - TQ5 có diện tích 8,3ha nằm trên lô đất TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được chia ra làm 6 block sản phẩm với tổng số 163 căn liền kề và sho...

Khoảng giá: 15 tỷ

Shophouse, Nhà phố

163 căn

Lô TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cau-chuyen-nghich-ly-khi-mua-can-ho-306m2-nhung-nhan-chi-co-232m2/