“Tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại TPHCM đang theo diễn biến tăng trưởng mạnh và bền vững nhờ thành lập TP. Thủ Đức”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Ngày 6/1, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức. Nhiều ý kiến đánh giá cao việc thành lập Thành phố Thủ Đức là “cú hích” đô thị hóa tại TPHCM. Mặc khác, các chuyên gia cũng lo ngại tình trạng khan hiếm nhà ở phù hợp túi tiền và đề nghị cần có cơ chế để người dân tiếp cận nhà ở xã hội và giá rẻ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý quy hoạch chung, Sở Quy hoạch và kiến trúc TPHCM cho biết, thành phố đang điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Đồng thời định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành dịch vụ, trở thành đô thị thông minh, phát triển tương tác cao trên nền tảng thành lập TP. Thủ Đức.

chuyen-gia-danh-gia-cao-viec-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc-1.jpg
Nhiều ý kiến đánh giá cao việc thành lập Thành phố Thủ Đức là “cú hích” đô thị hóa tại TPHCM

Bên cạnh đó, đầu tháng 3/2021, TP. Thủ Đức sẽ đi vào hoạt động. Thành phố sẽ hình thành mô hình đô thị phức hợp gồm: Khu đô thị đại học, đô thị công nghệ cao, đô thị nông nghiệp… Bên cạnh đó, còn hình thành hàng loạt các mô hình đô thị khác xung quanh TPHCM và các tỉnh lân cận.

Theo ông Tuấn, khi hình thành bất kỳ một đô thị mới cần phải có chính sách thu hút người dân về ở. Vì thế, TPHCM đang đưa ra nhiều giải pháp về quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết từng khu đô thị… Đồng thời tạo cơ chế chính sách thông thoáng để hỗ trợ người dân tiếp cận được nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là có nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là loại hình nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

chuyen-gia-danh-gia-cao-viec-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc1.jpg
Ngày 6/1, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức

“Do tình trạng mất cân bằng “cung – cầu” trong lúc nhu cầu quá cao, làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, dự báo bước sang năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, trong đó nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ sẽ là cú hích”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, vừa qua Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… Trong khi đó, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại TPHCM đang theo diễn biến tăng trưởng mạnh và bền vững nhờ thành lập TP. Thủ Đức. Ngoài ra, TPHCM xác định giai đoạn từ năm 2021-2025 sẽ có tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2.

Hiện nay, TPHCM đang triển khai các dự án nhà ở xã hội và có khả năng cung ứng 36,47 triệu m2 sàn nhà, tương đương 329.471 căn nhà, đáp ứng cho khoảng 1,08 triệu người. Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, thành phố cần tới nguồn vốn 965.000 tỷ đồng để đầu tư và 3.541 ha quỹ đất.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, hiện nay vẫn còn xung đột giữa pháp luật về đất đai với luật chuyên ngành như đầu tư, đấu thầu… khiến luật ra sau có thể phủ nhận luật trước.

chuyen-gia-danh-gia-cao-viec-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc2.jpg
Các chuyên gia cũng lo ngại tình trạng khan hiếm nhà ở phù hợp túi tiền và đề nghị cần có cơ chế để người dân tiếp cận nhà ở xã hội và giá rẻ.

Theo ông Thọ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất xây dựng trung tâm phát triển quỹ đất ở các địa phương, để tạo ra quỹ đất sạch. Từ đó thực hiện thành công vấn đề này cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, Nhà nước, sự đồng thuận của nhân dân.

“Chỉnh trang đô thị phải được tiến hành theo phương pháp “dồn điền đổi thửa” nhằm phát triển hạ tầng, tạo điều kiện kết nối giao thông. Đây là giải pháp có tính mấu chốt, đặc biệt đối với các đô thị lớn như TPHCM khi cơ sở hạ tầng đang trong tình trạng quá tải”, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ cho hay.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tuyến đường mới được mở ở Gia Lâm. Ảnh: Bá Đô

Gia Lâm đã đạt 25/27 tiêu chí lên quận, cú hích cho thị trường bất động sản

“Tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa tại TPHCM đang theo diễn biến tăng trưởng mạnh và bền vững nhờ thành lập TP. Thủ Đức”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói. Ngân sách xây dựng thành phố Thủ Đức lấy từ đâu? Giá đất ở quận Thủ Đứcđược nâng lên […]

callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

highway 5 risidence 1 112 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Highway 5 Residences TQ5 Gia Lâm – Báo giá mới nhất 2022

 
Dự án Highway 5 Residences - TQ5 có diện tích 8,3ha nằm trên lô đất TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được chia ra làm 6 block sản phẩm với tổng số 163 căn liền kề và sho...

Khoảng giá: 15 tỷ

Shophouse, Nhà phố

163 căn

Lô TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

tien ich hnt son tay 1 Đang mở bán
Thị xã Sơn Tây

HNT Sơn Tây – Báo giá mới nhất 2022

 
HNT Sơn Tây là khu đô thị có diện tích lên tới 13,72ha, được chủ đầu tư HNT triển khai tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Với các loại hình sản phẩm đa dạng như biệt thự, shophouse và các căn liền kề cao...

Khoảng giá: 5 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

795 căn căn

Đường chùa Thông, phường Trung Sơn Trầm, Phường Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Venezia beach binh thuan1 Sắp mở bán
Huyện Hàm Tân

Venezia Beach Hồ Tràm – Báo giá chính thức chủ đầu tư 2022

 
Venezia Beach Hồ Tràm - Luxury Residences & resort là siêu dự án có diện tích lên tới 72ha được Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Danh Việt triển khai tại cung đường biển Hồ Tràm - Bình Ch...

Khoảng giá: 10 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

681 căn

Đường Hồ Tràm - Bình Châu xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Xã Thắng Hải, Huyện Hàm Tân, Bình Thuận

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/chuyen-gia-danh-gia-cao-viec-thanh-lap-thanh-pho-thu-duc/