Mức cam kết lợi nhuận 6% ở những dự án condotel thuê quản lý nước ngoài và 10% ở dự án do đơn vị tự vận hành, được coi là phù hợp. 

Tại diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel” ngày 14/12, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình đã phát triển khá lâu trên thế giới.

Về tỷ lệ cam kết lợi nhuận, theo bà Hằng, phân tích một số mô hình vận hành kinh doanh ở một địa điểm đẹp, chủ đầu tư đủ năng lực, bản thân nhà điều hành có uy tín thì mức độ cam kết 6-10% là có thể đạt được. Bà Hằng nhấn mạnh, con số này dựa trên kinh nghiệm Savills từng thử nghiệm. 

Cocobay Đà Nẵng – dự án condotel vừa xảy ra “vỡ trận” do cam kết lợi nhuận. Ảnh: Empire Group

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Vinhomes cho rằng, lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh khách sạn chỉ ở mức 5-6%. Bởi đối với các dự án phải thuê đơn vị quản lý thì chi phí phải chi trả cũng tiêu tốn 3-4%. Theo đó, bà cho rằng nếu doanh nghiệp nào đó chào bán sản phẩm condotel phải thuê đơn vị vận hành mà cam kết lợi nhuận lên đến trên 10% là có vấn đề.

Còn đối với những đơn vị có tiềm lực, có khả năng tự quản lý, vận hành khách sạn tốt thì mức cam kết 10% một năm là hợp lý. 

Dẫn chứng hoạt động kinh doanh của Vinpearl – đơn vị vận hành các condotel của Vingroup, bà Lộc cho biết, đơn vị này hiện có gần 3.000 căn hộ condotel đã bán và đang vận hành. Mỗi năm, đơn vị này chi trả các chủ sở hữu đầy đủ khoản cam kết lợi nhuận khoảng 900 tỷ đồng. Hiện dự án lâu nhất đã trả cam kết được 3,5 năm, tương đương tổng mức trả của Vinpearl đến nay là 3.000 tỷ đồng. Các dự án của đơn vị này hầu hết cam kết trong 3-5 năm, sau đó chủ đầu tư và chủ sở hữu sẽ phân chia lợi nhuận. 

Ông Trương Xuân Quý, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Flamingo, đơn vị đang triển khai và đưa vào vận hành một số dự án nghỉ dưỡng tại miền Bắc cho biết, xu thế cam kết 4-6% của các dự án trên thế giới là tương đương với lãi suất ngân hàng tại nước sở tại. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ và điều này cũng đảm bảo sự an toàn cho khoản đầu tư của khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông, sau vài năm đưa vào vận hành, chủ đầu tư vận hành tốt thì mức lợi nhuận này còn có thể cao hơn nữa. Vì vậy, ông cho rằng tùy thuộc vào năng lực và uy tín cũng như cách thức chủ đầu tư vận hành để đưa ra các con số cam kết lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm của doanh nghiệp đó.

“Nếu các dự án thuê vận hành là các công ty nước ngoài thì mức hợp lý ở 4-6%. Còn nếu chủ đầu tư tự vận hành thì có thể đạt được mức 8-10% trong các năm đầu”, ông Quý nói. 

Nhìn lại sự phát triển của condotel tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Quý thừa nhận con số cam kết lợi nhuận của condotel từng là cuộc đua của các chủ đầu tư. Do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư lựa chọn được các chủ đầu tư có uy tín bởi tại nhiều quần thể condotel đôi khi chỉ có 100 căn condotel nhưng lại được đặt ở nơi có quần thể tiện ích hiện đại, vị trí đắc địa, tỷ lệ lấp đầy cao… thì mới đảm bảo được mức cam kết lợi nhuận cao.

Liên quan đến việc dự án Cocobay Đà Nẵng vỡ trận cam kết lợi nhuận, ông Quý cho rằng đây chỉ là một doanh nghiệp trong hàng trăm chủ đầu tư phát triển, vận hành condotel. Và theo ông, sự việc vừa qua chỉ là sự đào thải của thị trường. Đồng tình với quan điểm này, bà Lộc cho rằng, câu chuyện đổ vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay không mang tính đại diện cho thị trường, mà chỉ là trường hợp cá biệt. 

Tuy nhiên, bà cho rằng hiện vẫn còn đâu đó khách hàng chỉ chạy theo con số cam kết hơn là các giá trị khác mà không hiểu rõ về mặt bản chất và đặt niềm tin khá dễ dàng. “Thực tế trong các buổi chia sẻ, các chủ đầu tư có uy tín và năng lực đều nói rõ việc sẽ làm gì theo lộ trình để thực hiện cam kết, đồng thời từng bước minh bạch điều này”, bà Lộc nói. 

Ông Nguyễn Thái Bình – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đông Tây Land cho rằng, sau sự việc condotel, thị trường từ giai đoạn phát triển theo chiều rộng sẽ đi vào chiều sâu. Khách hàng khi chọn mua condotel sẽ đánh giá lại tiềm năng của từng sản phẩm, năng lực và khả năng vận hành của từng chủ đầu tư. Các chủ đầu tư cũng thông qua việc này xem lại các cam kết, việc thực hiện, dịch vụ tiện ích có đảm bảo cho nhà đầu tư tin tưởng hay không.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nhiều khu chung cư nằm giữa nội đô đã được ví như "khu ổ chuột" vì điều kiện sinh hoạt quá tồn tàn, thiếu thốn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hà Nội phấn đấu đầu năm 2023 có thể khởi công được 2-3 dự án xây dựng lại chung cư cũ

Mức cam kết lợi nhuận 6% ở những dự án condotel thuê quản lý nước ngoài và 10% ở dự án do đơn vị tự vận hành, được coi là phù hợp.  Tại diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel” ngày 14/12, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

brg diamond residence 1 Đang mở bán
Quận Thanh Xuân

BRG Diamond Residence Lê Văn Lương – Báo giá mới nhất 2022

 
BRG Diamond Residence là dự án chung cư được chủ đầu tư BRG Group xây dựng và phát triển tại “mặt tiền vàng” trên trục đường Lê Văn Lương, cùng với thiết kế thông minh, hiện đại và sang trọng, BRG...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

622 căn

Số 25 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

flc garden city1 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

FLC Garden City – Cập nhật bảng giá mới nhất từ chủ đầu tư

 
FLC Garden City là dự án chung cư được phát trieent bởi FLC Group, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ cùng tiền lực tài chí...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

park kiara Đang mở bán
Quận Hà Đông

Park Kiara – Cập nhật chính sách & giá bán mới nhất 2021

 
Park Kiara là dự án chung cư cao cấp được phát triển trong quần thể khu đô thị Park City Hà Nội. Dưới bàn tay tài hoa của đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia đầy sáng tạo cũng như sự giám sát khắt ...

Khoảng giá:

Căn hộ

432 căn

Quận Hà Đông, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/chuyen-gia-noi-gi-ve-cam-ket-loi-nhuan-condotel/