Sau một đêm, giá đất nền gần vùng quy hoạch du lịch ở Ninh Bình tăng gấp đôi, thậm chí bị “thổi” lên 300%. Một lượng lớn “cò” đất đổ về đây tung hoành, chính quyền đã phải vào cuộc để ổn định giá đất.

Tăng 300% sau một đêm 

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định phê duyệt đồ án lập quy hoạch chung khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình). Vốn đầu tư khu du lịch này là 1,5 tỷ USD. Dự án được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn ở Ninh Bình.

Trước đó, tại huyện Gia Viễn, hàng loạt khu dân cư mới cũng được cấp phép triển khai. Các khu đất nền như Gia Thịnh, Gia Vượng được xây dựng gần bên trung tâm hành chính mới của huyện Gia Viễn với cả nghìn lô đất nền. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi đấu giá, tất cả các lô đất đều có chủ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8/2020, giá đất tại khu dân cư Gia Thịnh dao động 400 – 600 triệu đồng/lô với diện tích hơn 100m2. Đến giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, giá có tăng lên nhưng không đáng kể. Những lô có vị trí đắc địa tăng lên khoảng 100 – 200 triệu đồng.

Nhưng sau Tết, giá đất khu Gia Thịnh bất ngờ tăng chóng mặt. Một lượng lớn người mua bán đất đổ về đây khiến khu này lúc nào cũng nhộn nhịp tấp nập hàng chục ô tô và cả trăm người ra vào. Trên những con đường chỉ mới được san phẳng, hai bên còn ngổn ngang đất ruộng, nhiều kiốt bất động sản “mọc” lên như “nấm sau mưa” để phục vụ nhu cầu mua bán.

Anh Đinh Văn Đạt, trú thị trấn Me (huyện Gia Viễn), cho biết, đất Gia Thịnh gần với thị trấn song nhu cầu ở của người dân cũng vừa phải. Khách đến mua đất tại đây chủ yếu là môi giới, số ít là nhà người mua để “lướt sóng”, kiếm lời.

“Lượng “cò” đất đổ về đây nhiều đến mức dân chúng tôi không tưởng tượng nổi. Cả khu đất như biến thành cái chợ lớn lúc nào cũng tấp nập người ra vào mua bán. Chỉ sau một đêm, giá đất khu này đã tăng lên gấp đôi, thậm chí bị thổi lên đến 300% khiến chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng. Giá đất tăng phi mã, người dân có nhu cầu mua đất ở tại địa phương coi như  chỉ còn là giấc mơ”, anh Đạt nói.

Ông Ngô Hùng Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, cho biết, sở dĩ đất nền ở khu vực này tăng cao là do một số nhà đầu tư bất động sản nắm bắt được thông tin có liên quan đến yếu tố hạ tầng, đó là dự án Khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình vừa được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quy hoạch.

Theo lời ông Khánh, giá đất tăng là do một số nhà đầu tư bất động sản ở nơi khác đến và “thổi” giá lên cao. Ông cho biết việc giá đất bị đẩy cao chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021. “Còn bây giờ giá đất ở đây đã lắng xuống và không còn “sốt” như trước”, ông Khánh nói.

Trước tình trạng giá đất đột nhiên được thổi lên cao, UBND huyện Gia Viễn đã nắm bắt tình hình, tuyên truyền đến người dân cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào khu vực này. Bởi trên thực tế, những năm qua tại nhiều nơi xảy ra tình trạng giá đất sốt nóng liên quan thông tin hạ tầng, nhưng hầu hết chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Không ít dự án chỉ nằm trên giấy, hoặc thông tin đồn thổi sai lệch khiến nhiều nhà đầu tư gom đất với giá cao xong lại không bán được.

Ông Trình Việt Hưng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gia Viễn, cho biết, khu đất trên rộng khoảng trên 20ha và đã được UBND huyện Gia Viễn tổ chức san nền, phân lô bán đấu giá từ đầu năm 2020.

Thời điểm đấu giá, giá khởi điểm chỉ dao động 2,7-4 triệu đồng/m2 (tương đương 400 triệu đồng/lô 100m2). Những ngày qua, giá đất ở đây được thổi lên đến 900 triệu đồng/lô thậm chí có lô được thổi lên đến 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế số người đến làm thủ tục chuyển nhượng không đáng kể.

“So với tháng 1/2021, đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2021, số hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký đất đai của huyện có tăng nhưng không đáng kể. Nếu trong tháng 1 có 40 hồ sơ chuyển nhượng thì đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2021 số hồ sơ chuyển nhượng tăng lên gần 100 hồ sơ”, ông Hưng nói.

 Tỉnh chỉ đạo “nóng” ổn định giá đất

Trước thực trạng trên, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã có chỉ đạo các biện pháp ổn định giá đất trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao các sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thành phố phải tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về đất đai, quản lý đất đai, quản lý giá, siết chặt các biện pháp thu thuế chuyển quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nếu có dấu hiệu hình sự phải chuyển cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.

UBND các huyện, thành phố được giao nhiệm vụ tổ chức phổ biến rộng rãi, công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng theo đúng luật quy hoạch đô thị; chủ trương, lộ trình, tiến độ thực hiện các công trình, dự án. Điều này để người dân tiếp nhận các nguồn thông tin chính thống, không bị “nhiễu thông tin” không đúng sự thật dẫn đến đầu tư ồ ạt, làm tăng giá đất bất thường; cảnh báo người dân về những rủi ro khi đầu tư theo hiệu ứng đám đông.

Công an tỉnh tiếp tục tăng cường nắm tình hình liên quan đến đất đai, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Cơ quan công an cũng cần phối hợp rà soát, lên danh sách các tổ chức, cá nhân có hoạt động môi giới đất trên địa bàn tỉnh để phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo, đưa thông tin dự án sai sự thật, thổi phồng các thông tin dự án để thổi giá, nâng giá lừa bán cho người dân.

Đặc biệt, nhiệm vụ của cơ quan công an là nắm tình hình, phát hiện, xử lý các cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước về đất đai có hành vi thông đồng, móc ngoặc với các đối tượng để mua bán chuyển nhượng đất trái phép, thông đồng nâng giá trong các cuộc đấu giá tài sản. Đơn vị này cũng đồng thời tổ chức tiếp nhận, giải quyết các vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan đến đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Bá
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nhiều khu chung cư nằm giữa nội đô đã được ví như "khu ổ chuột" vì điều kiện sinh hoạt quá tồn tàn, thiếu thốn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hà Nội phấn đấu đầu năm 2023 có thể khởi công được 2-3 dự án xây dựng lại chung cư cũ

Sau một đêm, giá đất nền gần vùng quy hoạch du lịch ở Ninh Bình tăng gấp đôi, thậm chí bị “thổi” lên 300%. Một lượng lớn “cò” đất đổ về đây tung hoành, chính quyền đã phải vào cuộc để ổn định giá đất. Những cơn sốt đất chỉ làm “béo cò”, quá nhiều […]

callcenter3

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

brg diamond residence 1 Đang mở bán
Quận Thanh Xuân

BRG Diamond Residence Lê Văn Lương – Báo giá mới nhất 2022

 
BRG Diamond Residence là dự án chung cư được chủ đầu tư BRG Group xây dựng và phát triển tại “mặt tiền vàng” trên trục đường Lê Văn Lương, cùng với thiết kế thông minh, hiện đại và sang trọng, BRG...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

622 căn

Số 25 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

flc garden city1 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

FLC Garden City – Cập nhật bảng giá mới nhất từ chủ đầu tư

 
FLC Garden City là dự án chung cư được phát trieent bởi FLC Group, một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ cùng tiền lực tài chí...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

park kiara Đang mở bán
Quận Hà Đông

Park Kiara – Cập nhật chính sách & giá bán mới nhất 2021

 
Park Kiara là dự án chung cư cao cấp được phát triển trong quần thể khu đô thị Park City Hà Nội. Dưới bàn tay tài hoa của đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia đầy sáng tạo cũng như sự giám sát khắt ...

Khoảng giá:

Căn hộ

432 căn

Quận Hà Đông, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/co-dat-tung-hoanh-thoi-gia-tang-300-trong-mot-dem/