Ngày 4/3, UBND TP Ðà Nẵng cùng các sở ban ngành và các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn có cuộc bàn thảo tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 gây ra.

photo1583369671795-1583369672276-1.jpg

Du lịch Ðà Nẵng thiệt hại 20.000 tỷ đồng   

Thực trạng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phá sản, nhiều công ty hoạt động cầm chừng, thua lỗ, cho người lao động nghỉ việc.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19 nên hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn đều gặp khó khăn. Trong đó, doanh nghiệp dịch vụ du lịch và vận tải, giảm doanh thu 50 – 60%, có doanh nghiệp giảm đến 90%. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải cho lao động nghỉ việc.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết: Theo tính toán ban đầu, ngành du lịch thành phố thiệt hại khoảng 20.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19. Từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, rồi lan ra nhiều nước và gần đây là Hàn Quốc sức khỏe của các doanh nghiệp càng trở nên xấu đi. Hầu như ngày nào cũng có doanh nghiệp ngành du lịch của Đà Nẵng phải đóng cửa.

Ông Dũng dự đoán nếu tình hình kiểm soát và dập dịch tốt thì khoảng tháng 6 kinh tế mới có dấu hiệu phục hồi, Nếu tình hình dịch bệnh còn bùng phát trên thế giới và trong khu vực thì cả năm 2020 sẽ rất khó khăn.

Cứu doanh nghiệp là cứu mình

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP Đà Nẵng cho rằng: Hiện nay, Quỹ đầu tư phát triển của Đà Nẵng nên chuyển hướng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp để giảm chi phí tiếp cận vốn trong thời kỳ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do Covid-19 gây ra. Liên quan lĩnh vực tài chính ngân hàng, ông Quang đề xuất không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng trong lúc này, cần căn cứ vào tình hình sản xuất thực tế của doanh nghiệp, nếu chuyển doanh nghiệp thành nhóm nợ xấu sẽ khiến họ không có cơ hội để phục hồi, do đó, chúng ta “cứu doanh nghiệp là cứu chính mình”.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Hòa Vang đề nghị: Chính sách hỗ trợ nằm trong tầm tay của thành phố. Cần hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp ngay lúc này. “Lúc thuận lợi doanh nghiệp đóng thuế đúng ngày, đúng giờ, không thiếu một đồng thì lúc họ kiệt quệ thành phố nên chia sẻ”, vị này nói.

Cũng tại buổi họp bàn, đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều kiến nghị liên quan việc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, giảm các loại thuế…

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Thành phố vừa lo phòng chống dịch bệnh vừa lo phát triển kinh tế và rất chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì các ngành vẫn xử lý theo quy định.

Ông Minh cũng cho hay, sẽ cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, giúp doanh nghiệp sớm nhất. HĐND TP sẽ họp để bàn và quyết định các chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Đà Nẵng vẫn tập trung vào đầu tư công với gói hơn 14.000 tỷ đồng đã được HĐND TP thông qua cho năm 2020. Nếu gói này triển khai đúng kế hoạch sẽ tạo ra một cú hích rất lớn cho nền kinh tế của thành phố.

Theo CafeBiz
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

home for home giai phap ba ben cung co loi1

Chính sách Home for home và những điều cần biết

Ngày 4/3, UBND TP Ðà Nẵng cùng các sở ban ngành và các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn có cuộc bàn thảo tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 gây ra. Nhận định của chuyên gia về bất động sản trong đại dịch […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
Dự án The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm nga...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/dai-dich-corona-du-lich-da-nang-thiet-hai-20-000-ty-dong/