Hàng trăm khách hàng đóng đủ tiền, thậm chí cả tiền chênh lệch và chịu trượt giá nhưng 10 năm nay mà vẫn không nhận được nhà. Kêu cứu khắp nơi nhưng cơ quan chức năng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Danh-Ca-Thanh-Xuan-De-Di-Doi-Nha-Nhung-Co-Quan-Chuc-Nang-Chua-Co-Cau-Tra-Loi-Thoa-Dang-1.Jpg

Khổ sở vì đòi nhà suốt 1 thập kỷ

Tại Dự án Usilk City (Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội), khách hàng khổ sở với hành trình 10 năm đòi nhà của mình. Dự án do chủ đầu tư là Cty CP Sông Đà Thăng Long khởi công xây dựng từ tháng 8/2009. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa xây xong phần thô của nhiều tòa (CT3-106, 107, CT4-108, CT1-104,…).

Hàng trăm khách hàng là đối tác góp vốn, mua nhà nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, và yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền, hoặc trả nhà cho khách hàng, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Liên tiếp các cuộc căng băng rôn, diễu hành, chăng biểu ngữ trên phố đòi nhà của hàng nghìn người dân mua nhà tại dự án nhưng đều vô vọng.

Ông Phạm Văn Mẫn (Hải Phòng) lặn lội từ quê lên Hà Nội để “đòi” nhà cho con gái. Ông cho biết: “Tôi mua căn hộ CT8 cho con tôi từ năm 2009. Nhưng đến nay, con gái tôi đã học xong đại học và lập gia đình, có 2 cháu nhỏ những vẫn phải đi thuê nhà để ở”.

Tương tự, 300 khách hàng bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ tại dự án chung cư Hattoco (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) nhưng 10 năm nay chưa thể nhận nhà. Được khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay, dự án Hattoco vẫn dang dở. Theo quan sát của phóng viên ngày 14/2, dự án mới xây dựng xong phần thô đến tầng 39. Việc dừng thi công trong suốt thời gian dài khiến sắt thép hoen gỉ, công trường không bóng công nhân.

Đáng nói ngay sau thời điểm khởi công không lâu, dự án được rao bán cho khách hàng. Mỗi khách hàng thường trả từ 50 đến 70% giá trị căn hộ. Vì vậy, việc chây ì không bàn giao nhà của chủ đầu tư khiến nhiều khách hàng lâm vào cảnh khốn khổ vì mất tiền mà không có nhà ở.

Chị Nguyễn Thị Thủy, một khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, theo hợp đồng mua bán căn hộ, tháng 4/2014, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho khách. Tuy nhiên, đã quá thời hạn 5 năm, chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

“Họ thu tiền bán nhà của khách hàng cả chục năm nay mà không giao nhà. Điều này khiến hàng trăm khách hàng rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. Nhiều gia đình không có chỗ ở, phải đi thuê nhà, thiếu hụt tài chính phải vay lãi. Chúng tôi nhiều lần tìm gặp chủ đầu tư để mong cùng tháo gỡ khó khăn. Nhưng chủ đầu tư vẫn lẩn tránh”, chị Thủy nói.

Cũng hành trình 10 năm từ khi xây dựng nhưng đến nay, nhiều dự án ở Hà Nội không hẹn ngày bàn giao như: chung cư B5 – KĐT Thành phố Giao lưu (Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm); chung cư đường Nguyễn Xiển…

Cơ quan chức năng vào cuộc thế nào?

Với dự án Usilk City, theo Sở Xây dựng, tại quyết định cho phép đầu tư được phê duyệt thì từ quý II/2008 đến hết quý IV/2013 Cty CP Sông Đà Thăng Long phải hoàn thiện dự án Usilk City và bàn giao cho khách hàng, như vậy cho đến nay dự án đang chậm tiến độ. Việc công ty này đã thu tiền nhưng chậm bàn giao nhà như khách hàng phản ánh là đúng. Và việc chậm bàn giao nhà của Cty CP Sông Đà Thăng Long đã vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa chủ đầu tư và khách hàng theo quy định tại Khoản 2 Điều 177 Luật Nhà ở năm 2014.

Còn tại dự án Hattoco, ngày 24/9/2019, UBND quận Hà Đông có Văn bản số 2456/UBND-VP yêu cầu Phòng Quản lý đô thị và UBND phường Mộ Lao làm rõ thông tin phản ánh liên quan đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án này.

Luật sư Bùi Sinh Quyền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, người mua nhà trước khi Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực năm 2015 gặp phải nhiều rủi ro vì chế tài xử phạt chủ đầu tư còn nhẹ và không có ngân hàng bảo lãnh khi chủ đầu tư chậm tiến độ. Tuy nhiên, chủ đầu tư huy động vốn trái phép và sử dụng tiền của khách hàng sai mục đích hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự.

Theo Tiền Phong
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Hàng trăm khách hàng đóng đủ tiền, thậm chí cả tiền chênh lệch và chịu trượt giá nhưng 10 năm nay mà vẫn không nhận được nhà. Kêu cứu khắp nơi nhưng cơ quan chức năng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân. Phá dỡ nhà 8B Lê Trực sau gần 4 […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/danh-ca-thanh-xuan-de-di-doi-nha-nhung-co-quan-chuc-nang-chua-co-cau-tra-loi-thoa-dang/