Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển sắp hết thời hạn chấp thuận đầu tư, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đổ vào đó 6.300 tỷ đồng nhưng chưa thể triển khai do vướng thủ tục pháp lý và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty này cho biết, dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) là dự án quy mô lớn nhất của doanh nghiệp và bà xem như đứa con của mình. Tuy nhiên, bản thân bà cũng không biết dự án này sẽ đi đâu, về đâu vì đã gõ cửa khắp các ban ngành nhưng không có lối thoát.

“Công ty đã hoàn thành được 5/7 bước thực hiện dự án này. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, tức đến 1/8 tới là hết hạn, mà hiện doanh nghiệp vẫn chưa thể làm được gì”, bà Loan nói.

Du-An-Khu-Dan-Cu-Bac-Phuoc-Kien-Dung-Truoc-Nguy-Co-Bi-Thu-Hoi.jpg

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu? vì chỉ còn 1 tháng nữa giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn.
Theo Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, đây là dự án lớn, mức đầu tư hạ tầng đến 63.000 tỷ đồng, công ty đã phải ký quỹ khoảng 10%, tương đương 6.300 tỷ đồng. Mọi nguồn lực kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai gần như bị chôn trong dự án.

Bà Loan nói đây không phải lỗi của doanh nghiệp, bởi các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ, nhưng cũng không biết kêu ai. Tháng 2/2020, UBND TPHCM có mời họp để tháo gỡ vướng mắc và sau đó có cuộc họp riêng giải quyết, nhưng hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất, còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm sao.

“Đến 1/8, tức chỉ đúng 1 tháng nữa thì giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn. Tôi đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được, lực bất tòng tâm. Dự án Phước Kiển không biết đi về đâu”, bà Loan than thở.

Đối tác ngoại chán nản

Theo bà Loan, không chỉ bế tắc với pháp lý, Quốc Cường Gia Lai còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Hiện dự án còn 3ha không cách nào thỏa thuận đền bù được, chủ đất muốn đền bù theo mức giá thị trường, mà muốn như vậy phải huy động 2.000-2.500 tỷ đồng nữa.

Dự án quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000-70.000 tỷ đồng, một mình Quốc Cường Gia Lai không thể làm nổi nên phải liên doanh với đối tác ngoại. Nhưng đối tác sau ba năm đồng hành cũng chán nản. Doanh nghiệp lại không đi vay được, giờ các đối tác khác muốn đầu tư nhưng thủ tục pháp lý chưa được tháo gỡ cũng chần chừ.

Du-An-Khu-Dan-Cu-Bac-Phuoc-Kien-Dung-Truoc-Nguy-Co-Bi-Thu-Hoi-1-1.Jpg

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển “đứng hình” 10 năm qua khiến Quốc Cường Gia Lai kiệt quệ.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND TPHCM và các doanh nghiệp bất động sản hồi tháng 2/2020, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết Quốc Cường Gia Lai hiện có 6 dự án bị vướng mắc thủ tục, trong đó có 2 dự án là nòng cốt của công ty là Khu dân cư Bắc Phước Kiển ở Nhà Bè và Phú Hữu ở quận 9.

“Chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên Môi trường xin giao đất để làm trước bước xây dựng hạ tầng. Nhưng khi trình lên, tất cả chuyên viên của Sở Tài nguyên Môi trường đều lúng túng. Họ nói chưa bao giờ có chuyện giao đất để thực hiện đầu tư hạ tầng cả. Tôi có nhiều lần đến, anh em chuyên viên cũng nhiệt tình, hướng dẫn tôi về Sở Kế hoạch Đầu tư làm chấp thuận chủ trương đầu tư. Vậy là quy trình 3 bước phải làm lại từ đầu”, bà Loan nói.

Bà Loan cho biết thêm, đối tác ngoại hỏi vì sao đã chấp thuận chủ trương đầu tư rồi, 3 bước làm xong hết rồi, kế hoạch sử dụng đất đã có rồi, giờ kế hoạch sử dụng đất lại không được gia hạn, giờ quay lại làm từ đầu và làm 3 năm nữa mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, quay lại từ đầu thì chờ đến bao giờ? Họ nói bỏ tiền vào, bao giờ lấy được tiền ra?

Bà Loan cũng nói rõ khó khăn: “Nếu giờ đối tác ngoại rút thì Quốc Cường Gia Lai cũng không có tiền để trả”.

Được biết, Khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích gần 92ha, từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011-2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng nhưng qua 10 năm qua vẫn dở dang. 

Theo Tiền phong
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển sắp hết thời hạn chấp thuận đầu tư, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đổ vào đó 6.300 tỷ đồng nhưng chưa thể triển khai do vướng thủ tục pháp lý và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Hà Nội: Chung cư Athena […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/du-an-khu-dan-cu-bac-phuoc-kien-dung-truoc-nguy-co-bi-thu-hoi/