Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển sắp hết thời hạn chấp thuận đầu tư, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đổ vào đó 6.300 tỷ đồng nhưng chưa thể triển khai do vướng thủ tục pháp lý và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT công ty này cho biết, dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) là dự án quy mô lớn nhất của doanh nghiệp và bà xem như đứa con của mình. Tuy nhiên, bản thân bà cũng không biết dự án này sẽ đi đâu, về đâu vì đã gõ cửa khắp các ban ngành nhưng không có lối thoát.

“Công ty đã hoàn thành được 5/7 bước thực hiện dự án này. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được phê duyệt từ tháng 4/2017. Cũng trong năm này, dự án được chấp thuận đầu tư có thời hạn là 3 năm, tức đến 1/8 tới là hết hạn, mà hiện doanh nghiệp vẫn chưa thể làm được gì”, bà Loan nói.

du-an-khu-dan-cu-bac-phuoc-kien-dung-truoc-nguy-co-bi-thu-hoi.jpg

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu? vì chỉ còn 1 tháng nữa giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn.
Theo Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, đây là dự án lớn, mức đầu tư hạ tầng đến 63.000 tỷ đồng, công ty đã phải ký quỹ khoảng 10%, tương đương 6.300 tỷ đồng. Mọi nguồn lực kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai gần như bị chôn trong dự án.

Bà Loan nói đây không phải lỗi của doanh nghiệp, bởi các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ, nhưng cũng không biết kêu ai. Tháng 2/2020, UBND TPHCM có mời họp để tháo gỡ vướng mắc và sau đó có cuộc họp riêng giải quyết, nhưng hiện tại Sở Xây dựng nói có thể giao đất, còn Sở Tài nguyên Môi trường nói không, công ty không biết làm sao.

“Đến 1/8, tức chỉ đúng 1 tháng nữa thì giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn. Tôi đi gõ cửa cầu cứu khắp nơi không ai gỡ vướng mắc này được, lực bất tòng tâm. Dự án Phước Kiển không biết đi về đâu”, bà Loan than thở.

Đối tác ngoại chán nản

Theo bà Loan, không chỉ bế tắc với pháp lý, Quốc Cường Gia Lai còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Hiện dự án còn 3ha không cách nào thỏa thuận đền bù được, chủ đất muốn đền bù theo mức giá thị trường, mà muốn như vậy phải huy động 2.000-2.500 tỷ đồng nữa.

Dự án quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000-70.000 tỷ đồng, một mình Quốc Cường Gia Lai không thể làm nổi nên phải liên doanh với đối tác ngoại. Nhưng đối tác sau ba năm đồng hành cũng chán nản. Doanh nghiệp lại không đi vay được, giờ các đối tác khác muốn đầu tư nhưng thủ tục pháp lý chưa được tháo gỡ cũng chần chừ.

du-an-khu-dan-cu-bac-phuoc-kien-dung-truoc-nguy-co-bi-thu-hoi-1-1.jpg

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển “đứng hình” 10 năm qua khiến Quốc Cường Gia Lai kiệt quệ.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND TPHCM và các doanh nghiệp bất động sản hồi tháng 2/2020, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết Quốc Cường Gia Lai hiện có 6 dự án bị vướng mắc thủ tục, trong đó có 2 dự án là nòng cốt của công ty là Khu dân cư Bắc Phước Kiển ở Nhà Bè và Phú Hữu ở quận 9.

“Chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên Môi trường xin giao đất để làm trước bước xây dựng hạ tầng. Nhưng khi trình lên, tất cả chuyên viên của Sở Tài nguyên Môi trường đều lúng túng. Họ nói chưa bao giờ có chuyện giao đất để thực hiện đầu tư hạ tầng cả. Tôi có nhiều lần đến, anh em chuyên viên cũng nhiệt tình, hướng dẫn tôi về Sở Kế hoạch Đầu tư làm chấp thuận chủ trương đầu tư. Vậy là quy trình 3 bước phải làm lại từ đầu”, bà Loan nói.

Bà Loan cho biết thêm, đối tác ngoại hỏi vì sao đã chấp thuận chủ trương đầu tư rồi, 3 bước làm xong hết rồi, kế hoạch sử dụng đất đã có rồi, giờ kế hoạch sử dụng đất lại không được gia hạn, giờ quay lại làm từ đầu và làm 3 năm nữa mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, quay lại từ đầu thì chờ đến bao giờ? Họ nói bỏ tiền vào, bao giờ lấy được tiền ra?

Bà Loan cũng nói rõ khó khăn: “Nếu giờ đối tác ngoại rút thì Quốc Cường Gia Lai cũng không có tiền để trả”.

Được biết, Khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích gần 92ha, từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011-2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng nhưng qua 10 năm qua vẫn dở dang. 

Theo Tiền phong
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

kham suc khoe cho thi truong bat dong san hien tai

“Khám sức khỏe” thị trường bất động sản 2021

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển sắp hết thời hạn chấp thuận đầu tư, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đổ vào đó 6.300 tỷ đồng nhưng chưa thể triển khai do vướng thủ tục pháp lý và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Hà Nội: Chung cư Athena […]

telemarketing companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

mua ban cho thue can ho chung cu m one nam sai gon chu dau tu thao dien investment 6 Đã bàn giao
Quận 7

M-One Nam Sài Gòn Báo giá cập nhật mới nhất 2021

 
M-One Nam Sài Gòn là dự án chung cư cao cấp tọa lạc tại đường Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7. VỚi thiết kế hiện đại, không gian thoáng đãng cùng hệ thống tiện nghi đa dạng, đẳng cấp, dự án h...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse

 963 căn

Đường Bế Văn Cấm, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

m one gia dinh2 Sắp mở bán
Quận Gò Vấp

M-One Gia Định – Báo Giá Cập Nhật Mới Nhất Từ Chủ Đầu Tư

 
M-One Gia Định là dự án chung cư cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn Masteri Homes, một trong những tập đoàn bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam. Được phát triển theo concept xanh với kiến trúc ...

Khoảng giá:

Căn hộ

156 căn

12 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 01, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

nen mua can ho du an masteri thao dien 2 1 Đã bàn giao
Quận 2

Masteri Thảo Điền

 
Masteri Thảo Điền là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án mang thương hiệu Masteri của chủ đầu tư Masterise Group, cũng là dự án đánh dấu dấu ấn mở đầu cho sự phát triển mạnh mẽ và khác biệt của tập đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

3021 căn

159 Xa lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/du-an-khu-dan-cu-bac-phuoc-kien-dung-truoc-nguy-co-bi-thu-hoi/