Với các kho dữ liệu minh bạch trên thị trường, doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong nhiều lợi ích có việc rút ngắn thời gian chốt đơn của khách hàng.

Theo khảo sát của nhà cung cấp giải pháp phần mềm bất động sản Yardi, 70% các công ty địa ốc đang mở rộng quy mô đầu tư vào công nghệ bất động sản (proptech). Tổng cộng 180 chuyên gia, nhà lãnh đạo trong ngành bất động sản, chiếm hơn 1/3 nhóm có giá trị tài sản hơn một tỷ USD, đã tham gia cuộc khảo sát này vào cuối năm 2020. Đáng chú ý, gần 1/3 đối tượng khảo sát cho biết, châu Á đang dẫn đầu về proptech, tăng từ 12% so với ba năm trước.

Tại Việt Nam, proptech cũng trở thành khái niệm thường nghe trong thời gian gần đây. Nhưng theo ông John Lê, nhà sáng lập và CEO nền tảng bất động sản Propzy, hiện tại, proptech ở Việt Nam chỉ mới đi những bước đầu. Đa số những ý tưởng và hình dung đều xuất hiện vài chục năm trước ở nước ngoài.

Ông cho rằng, hiện tại phần lớn chủ đầu tư chỉ đang bán hàng theo cách truyền thống. Nhưng khi thị trường ngày càng cạnh tranh, các chủ đầu tư phải tìm kiếm giải pháp để phục vụ người dùng tốt hơn. Lúc bấy giờ, công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp làm việc hiệu quả, tìm ra nhiều hướng đi và lợi thế cạnh tranh.

“Proptech là một trong những điều tất yếu, câu hỏi bây giờ không phải là ‘có hay không’ mà là ‘lúc nào sẽ có'”, ông John Lê nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Gia, nhận định, proptech tại Việt Nam đang là xu hướng. Đây là câu chuyện tất yếu trên thị trường thế giới và chắc chắn ngành địa ốc trong nước cũng sẽ bắt kịp. Theo ông, vấn để chỉ là thời gian.

Riêng với An Gia, vị này cho biết công ty đang từng bước “rất thận trọng” áp dụng công nghệ. Trước mắt, công ty chuyển đổi những hạng mục về phần mềm quản lý và kế toán – tài chính. Riêng việc bán hàng, đội ngũ lãnh đạo đang tìm kiếm các đối tác có khả năng để hợp tác hiệu quả hơn.

Tuy proptech ở Việt Nam chỉ đang ở những bước đầu tiên, nhưng theo dự đoán của ông John Lê, điều này cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. Ông cho rằng, các nhà lãnh đạo có thể nhìn rõ thực tế của công nghệ trong ngành bất động sản, từ đó đưa ra những bước phát triển nhanh hơn, theo kịp khu vực và thế giới.

“Nước ngoài phải đi từ proptech 1.0 lên 2.0, 3.0 và 4.0, nhưng Việt Nam có thể từ 1.0 nhảy vọt lên 4.0 nhờ công nghệ mới hiệu quả và tiện lợi hơn”, CEO Propzy dự đoán.

Dữ liệu mở ra nhiều cơ hội

Theo phân tích của trang Reality Biz News, proptech trong năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi. Trong đó, dữ liệu là một trong những hướng phát triển mang tính định hình. Các doanh nghiệp, người dùng và nhà đầu tư càng biết nhiều thông tin, quyết định đưa ra càng sáng suốt và hợp lý.

Có hơn 15.000 khách hàng, ông Nguyễn Trung Tín nhận rõ đây là nguồn dữ liệu rất tốt cho doanh nghiệp này khai thác. Đại diện An Gia cho rằng, khi dữ liệu bất động sản phát triển và có kiểm chứng, việc mua – bán sẽ diễn ra minh bạch hơn. Người mua nhận thức rõ đặc tính, pháp lý và tình trạng sản phẩm trước khi quyết định. Người bán cũng có cơ hội nêu rõ đặc điểm sản phẩm, không bị nhiễu thông tin.

Ông Tín chia sẻ thêm, hiện nay An Gia cũng đang gặp khó khăn ở đội ngũ trung gian môi giới. Vì để bán được hàng, đôi khi họ đưa nhiều thông tin chưa chính xác, tạo hiểu lầm giữa chủ đầu tư và khách hàng.

“Có một nền tảng dữ liệu bất động sản uy tín sẽ giúp gắn kết đôi bên, từ đó các giao dịch mua – bán sẽ rõ ràng và minh bạch hơn”, ông Tín khẳng định.

Nói về triển vọng ở mảng dữ liệu bất động sản, ông John Lê dẫn trường hợp của Opendoor, một công ty proptech Mỹ có thể đưa ra định giá một ngôi nhà chỉ sau vài giây tính toán. Để có khả năng trên, công ty này đã thu nhập lượng dữ liệu khổng lồ trong quá khứ và tiếp tục sàn lọc, tích lũy thêm thông tin thị trường hiện tại.

Từ đó, CEO Propzy cho rằng, khi thị trường xuất hiện một nền tảng dữ liệu có quy mô lớn và chất lượng, cơ hội tạo ra sẽ rất lớn. Ngoài tăng tính minh bạch, các bên khi mua – bán sẽ tiết kiệm thời gian và công sức. Khi giao dịch trở nên hiệu quả hơn, các chi phí trong giao dịch sẽ giảm xuống. Cả chủ đầu tư, đại lý môi giới và khách hàng đều có thể hưởng lợi.

Theo xu hướng này, mới đây thị trường ghi nhận thêm kho dữ liệu bất động sản Vhome ra mắt đầu năm nay. Đại diện Vhome cho biết, với định hướng cung cấp thông tin chính xác, minh bạch về thị trường địa ốc, nền tảng dữ liệu bất động sản Vhome nhanh chóng thu hút độc giả với hơn 100.000 người dùng và hơn 300.000 lượt truy cập thường xuyên. Hầu hết trong số này là những khách hàng muốn tìm mua nhà, chủ đầu tư và giới đầu tư địa ốc.

“Từ dữ liệu chúng tôi ghi nhận các top dự án được quan tâm trên thị trường, sản phẩm, tên tuổi chủ đầu tư, thậm chí hướng nhà, hướng ban công nào được người mua nhà lựa nhiều nhất. Những trường thông tin này thể hiện xu hướng cũng như nhu cầu của khách hàng phù hợp với từng giai đoạn, từ đó các nhà phát triển bất động sản có thêm cơ sở để điều chỉnh chiến lược hợp lý”, đại diện Vhome cho hay.

Tất Đạt
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Với các kho dữ liệu minh bạch trên thị trường, doanh nghiệp địa ốc cho rằng trong nhiều lợi ích có việc rút ngắn thời gian chốt đơn của khách hàng. Văn Giang chuẩn bị đón siêu dự án 208 ha với công nghệ xanh vượt trội Khám phá công nghệ chăm sóc 400 vườn […]

Callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/gioi-dia-oc-ky-vong-cong-nghe-mang-den-nhieu-co-hoi-ban-hang/