Với những đồ dùng bỏ đi, nhóm 16 họa sĩ đã thu gom và tái sử dụng biến đoạn đường bên bờ đê sông Hồng từ nơi tập kết rác thải trở thành không gian nghệ thuật đặc sắc.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai.jpg
Thời gian gần đây, người dân sống tại ven sông Hồng (khu vực thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ khi con đường đầy rác thải sau nhà nay đã biến thành không gian nghệ thuật công cộng với nhiều công trình, tác phẩm đẹp mắt.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai1.Jpg
Dự án cải tạo này có tên “Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân” nằm trong dự án cải tạo bức tường bảo vệ hành lang sông Hồng phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. 16 nghệ sĩ với 16 tác phẩm sắp đặt nghệ thuật trải dài trên những bức tường còn sót lại kéo dài hơn 200 m.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai2.Jpg
Các mô hình này được làm từ chính những đồ phế thải tập kết ở con đường ven sông. Nguyên liệu được thu gom thêm từ nhiều nơi và được chính người dân xung quanh cung cấp hỗ trợ.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai3.Jpg
Theo quan sát, nguyên liệu tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt nơi đây chỉ đơn giản là những thùng phi cũ, chai nhựa cũ, chai dầu đã sử dụng,…

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai4.Jpg
Tác phẩm “Thuyền” của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông được làm từ các vỏ chai nhựa, vỏ chai dầu nhớt đã qua sử dụng, khung sắt, gốm vụn, có chiều dài 10 m và cao 3,5 m.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai5.Jpg
Tác giả sử dụng 10.000 vỏ chai dầu cùng vỏ chai nhựa các loại kết hợp với khung sắt tạo hình nên 4 chiếc thuyền những con sóng lô nhô. Với tác phẩm này, người nghệ sĩ muốn người dân nhớ về nơi bến sông tấp nập buôn bán xưa kia trên con sông Hồng đầy kỷ niệm.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai6.Jpg
Những mảnh gương vỡ trong tác phẩm “Sắc màu” của kiến trúc sư Diego Chula.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai7.Jpg
Cùng những mảnh gương vỡ, Diego thu nhặt những bu gà bỏ đi ở chợ Long biên để tạo nên những lồng đèn nhiều màu sắc. Ngoài ra, ông còn thiết kế 1 dãy ghế sắt tái chế từ những khung cửa sổ sắt cũ để tạo thành nơi nghỉ chân ngắm tác phẩm cho du khách và người dân.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai8.Jpg
Thông điệp sống xanh trong tác phẩm của một nghệ sĩ nước ngoài khác, Goerge Burchett. Là một hoạ sỹ người Úc sinh ra tại Hà Nội, đã từng sống và làm việc tại Việt Nam nhiều năm, Goerge Burchett hiểu rất rõ về lịch sử văn hoá Việt Nam. Với tác phẩm “Voi”, “Sống xanh” làm bằng thép không gỉ phun sơn, ông muốn gửi gắm tới mọi người thông điệp “Làm cho Hà Nội sạch và xanh”, con người sống hoà mình cùng thiên nhiên.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai9.Jpg
Bên cạnh các tác phẩm hướng về bảo vệ môi trường, còn có tác phẩm nhắc về giá trị lịch sử, giá trị văn hoá. Tác phẩm “Phù sa” của anh Nguyễn Đức Phương (một hoạ sĩ trẻ tự do gần 20 năm) được làm từ các mảnh sành thu lượm từ dưới đáy sông và màu tự nhiên từ đất phù sa sông Hồng kết hợp bụi đô thị để tái hiện lại nền móng của 1 ngôi chùa thế kỷ 16 đã bị biến mất. 

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai10.Jpg
Viên gạch hình rồng đúc từ bụi đô thị và đất phù sa sông Hồng là nền móng trong tác phẩm của anh Phương.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai11.Jpg
Những bức tường hành lang ven sông Hồng “khoác lên mình bộ áo mới” khiến trẻ em sống quanh đây thêm tò mò, thích thú.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai12.Jpg
Tác phẩm “Vòng quay” của tác giả Trịnh Minh Tiến làm từ vành bánh xe kết hợp với nhựa màu tái chế và kỹ thuật vẽ bằng súng phun sơn tạo nên một tác phẩm sắp đặt lấy cảm hứng từ giao thông trong đô thị.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai13.Jpg
Hệ thống đèn chiếu sáng chịu được khí hậu ngoài trời mang tới hiệu quả cả ban ngày cũng như cả hiệu ứng ánh sáng ban đêm.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai14.Jpg

Anh Nguyễn Thế Sơn – giám tuyển nghệ thuật của dự án và cũng là một trong 16 nghệ sĩ tham gia dự án nghệ thuật công cộng. Anh Sơn cho biết, nhận đề bài của UBND quận Hoàn Kiếm “biến khu bãi rác thành điểm đến nghệ thuật” thuộc dự án “Cải tạo bờ bên lở sông Hồng”, lên ý tưởng từ mùa hè năm ngoái, dự án được hoàn thiện trong vòng 1 tháng, 3 tuần trước Tết và 2 tuần sau Tết. Để thực hiện dự án, 16 nghệ sĩ đã phải tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây, lắng nghe ý kiến của từng người để có các tác phẩm gần gũi với cộng đồng.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai15-1.Jpg
Nhờ hệ thống đèn chiếu sáng mà vào buổi tối, các tác phẩm vẫn nổi bật dọc con đường ven sông.

Ha-Noi-Ngo-Ngang-Voi-Nhung-Tac-Pham-Nghe-Thuat-Duong-Pho-Lam-Tu-Rac-Thai16.Jpg

Về ban đêm, “Nhà nổi” của nghệ sĩ Lê Đăng Ninh có lẽ là tác phẩm đẹp nhất. Anh sử dụng các thùng phi bỏ đi là những vật liệu không thể thiếu của những ngôi nhà nổi trên Sông Hồng, khắc hoạ những hình ảnh những ngôi nhà nổi lên trên chính những chiếc thùng phi bằng kỹ thuật cắt laze xuyên thủng kết hợp với hiệu ứng đèn led ánh sáng từ bên trong qua đó làm hiện lên hình ảnh gần gũi với sông Hồng từ xưa đến nay – những người nhập cư sống lênh đênh trên những “du thuyền”

Với dư án này, nhóm nghệ sĩ hi vọng sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, nâng cao ý thức của mọi người, đồng thời biến thành điểm nhấn tiếp theo của thành phố, thu hút cộng đồng cũng như mang lại lợi ích về văn hoá, môi trường và tham quan du lịch cho chính người dân địa phương.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Với những đồ dùng bỏ đi, nhóm 16 họa sĩ đã thu gom và tái sử dụng biến đoạn đường bên bờ đê sông Hồng từ nơi tập kết rác thải trở thành không gian nghệ thuật đặc sắc. Chủ đầu tư BĐS lớn lựa chọn phía Đông Nam thủ đô làm chiến lược phát […]

Nu Tran

Nụ Trần

0968611966
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/ha-noi-ngo-ngang-voi-nhung-tac-pham-nghe-thuat-duong-pho-lam-tu-rac-thai/