Tại nhiều dự án nhà ở, khu đô thị ở Hà Nội thời gian qua xuất hiện nhiều công trình khủng được xây dựng kiểu “cung điện, lâu đài” tự hợp khối từ những lô đất quy hoạch, phân lô biệt thự, nhà liền kề vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch.

Ha-Noi-No-Ro-Cong-Trinh-Cung-Dien-Lau-Dai-Tu-Hop-Khoi-Hop-Thua-Vi-Pham-Trat-Tu-Xay-Dung-1.Jpg

Rộ công trình “cung điện, lâu đài” tự hợp khối, hợp thửa

Ghi nhận của PV tại dự án nhà ở thấp tầng quy hoạch tại ô E.2/NO11, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Hóa chất Nhựa làm chủ đầu tư có quy mô diện tích 24.651m2 gồm 128 lô liền kề với các loại diện tích từ 96, 100, 114, 120, 150,160m2.

Ha-Noi-No-Ro-Cong-Trinh-Cung-Dien-Lau-Dai-Tu-Hop-Khoi-Hop-Thua-Vi-Pham-Trat-Tu-Xay-Dung-2.Jpg

Công trình tự hợp khối, hợp thửa trái phép như “cung điện, lâu đài” phá vỡ quy hoạch dự án nhà ở thấp tầng, phường Bồ Đề (quận Long Biên) do Công ty CP Hóa chất Nhựa làm chủ đầu tư.
Theo quy hoạch, mật độ xây dựng tại dự án là 70%, số tầng tối đa là 6 tầng, tuy nhiên thực tế tại đây xuất hiện những công trình tiến hành xây dựng như một “cung điện, lâu đài” có dấu hiệu vi phạm gộp từ các thửa đất vào nhau. Đơn cử trường hợp gộp thửa đất LK08 đến LK12 thành một khối công trình nguy nga.

Được biết, hiện công trình này vẫn đang được gấp rút hoàn thiện. Mặt ngoài các tầng của công trình được thiết kế hoa văn theo lối kiến trúc tân cổ điển khác biệt hoàn toàn với những dãy công trình liền kề được xây dựng theo thiết kế chung.

Trao đổi với PV, cán bộ tổ trật tự xây dựng phường Bồ Đề thừa nhận công trình “cung điện” gộp thửa (từ thửa đất LK08 – LK12) tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng quy hoạch tại ô E.2/NO11 do Công ty CP Hóa chất Nhựa làm chủ đầu tư có sai phạm.

“Có 2 ô đất liền kề gộp thửa và mặt kiến trúc hơi khác với các căn liền kề xung quanh như thế là sai. Khi phát hiện chúng tôi đã lập biên bản, đồng thời có văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh kiến trúc”, vị này nói.

Trong khi đó, liên quan đến công trình này ông Đặng Trần Phú – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Long Biên cho biết, đội đã có văn bản đôn đốc xử lý vi phạm: “Theo nguyên tắc, chủ đầu tư xây dựng phần thô theo dự án sau đó bàn giao cho người dân. Giờ người dân nhận nhà vào hoàn thiện, nếu có sai phạm về quy hoạch kiến trúc và liên quan đến cấp giấy chứng nhận thì thì trách nhiệm trước tiên thuộc chủ đâu tư dự án. Sau đó là trách nhiệm quản lý của UBND phường Bồ Đề. Phía đội QLTTXD quận cũng đã có văn bản đôn đốc phường về việc này”, ông Phú nói.

Ha-Noi-No-Ro-Cong-Trinh-Cung-Dien-Lau-Dai-Tu-Hop-Khoi-Hop-Thua-Vi-Pham-Trat-Tu-Xay-Dung-2-1.Jpg

Khu biệt thự liền kề dự án HC Golden City 319 Bồ Đề ngay cạnh dự án của Công ty CP Hóa chất Nhựa cũng xuất hiện một số công trình tự ý thay đổi kiến trúc mặt đứng không đúng với quy hoạch.
Cũng trên địa bàn phường Bồ Đề, tình trạng tương tự cũng diễn ra tại khu biệt thự liền kề thuộc dự án HC Golden City 319 Bồ Đề do Liên danh CT CP đầu tư xây lắp và thương mại Hùng Cường và CT TNHH một thành viên 319.3 làm chủ đầu tư, khi tại đây cũng xuất hiện nhiều ngôi biệt thự có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, kiến trúc mặt ngoài khác biệt so với dãy nhà liền kề xung quanh.

Điệp khúc “phạt cho tồn tại”

Tại khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính (từng được coi là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội) với những dãy nhà liền kề lâu nay được quy hoạch theo khu phố đồng bộ với chiều cao trung bình 3 tầng + 1 tum, nhưng gần đây trở nên nên chật chội, ngột ngạt bởi sự xuất hiện ồ ạt những công trình có quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt.

Ha-Noi-No-Ro-Cong-Trinh-Cung-Dien-Lau-Dai-Tu-Hop-Khoi-Hop-Thua-Vi-Pham-Trat-Tu-Xay-Dung-3.Jpg

Công trình nhà ở cao tầng tại khu N8A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) có chiều cao vượt trội so với các nhà liền kề xung quanh. Công trình đã thi công xong phần thô với quy mô 9 tầng (gồm cả tầng hầm + tầng lửng + tum thang), trong khi Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại khu vực này chỉ là những công trình liền kề cao từ 3-4 tầng.

Ha-Noi-No-Ro-Cong-Trinh-Cung-Dien-Lau-Dai-Tu-Hop-Khoi-Hop-Thua-Vi-Pham-Trat-Tu-Xay-Dung-4.Jpg

Công trình 11N8A trên đường Nguyễn Thị Thập có kiến trúc như một tòa lâu đài “khủng”.
Điển hình là công trình 11N8A trên đường Nguyễn Thị Thập với chiều cao 9 tầng. Theo ghi nhận của PV, hiện công trình đã hoàn thiện với lối kiến trúc như một tòa lâu đài tráng lệ hoàn toàn khác biệt so với những nhà liền kề xung quanh. Công trình có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch khu đô thị từng được coi là kiểu mẫu.

Hoạt động xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, xây sai thiết kế phá vỡ quy hoạch cũng diễn ra phổ biến ở những khu nhà ở thấp tầng như: Khu nhà liền kề thuộc dự án 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng; Khu đất ký hiệu TT5A thuộc KĐT mới Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); Khu đô thị Văn Phú, Văn Khê (quận Hà Đông), Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm), dự án Foresa Villa (quận Nam Từ Liêm); dự án Bắc Hà Tower – C37); dự án Five Star Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm).

Điều đáng nói, hầu hết những công trình vi phạm đến nay vẫn chưa được xử lý, cưỡng chế phần vi phạm. Trong khi đó tại nhiều nơi, chính quyền địa phương với điệp khúc “phạt cho tồn tại” gây bức xúc dư luận.

Trao đổi với PV, KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, theo quy định tại các dự án nhà ở, khu đô thị mới việc xây dựng các khu nhà liền kề, biệt thự phải tuân theo quy hoạch đồng bộ. Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý của chủ đầu tư của chính quyền cơ sơ nên việc xuất hiện nhiều công trình kiểu “cung điện, lâu đài” băm nát quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng.

“Đã là dự án được phê duyệt thì phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất là quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Việc xây dựng phải tuân theo các tiêu chuẩn, bản thiết kế được duyệt đồng bộ. Thế nhưng thực tế, không chỉ ở riêng lẻ mà ngay các khu biệt thự, nhà liền kề nhiều nơi gần đây đã xây dựng không tuân theo quy định khi xây hết mật độ, hết khuôn đất nhô hẳn ra và không còn khoảng không gây mất mỹ quan cho cả khu”, ông Nghiêm phân tích.

Theo Lâm Vỹ

Tiền phong
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Tại nhiều dự án nhà ở, khu đô thị ở Hà Nội thời gian qua xuất hiện nhiều công trình khủng được xây dựng kiểu “cung điện, lâu đài” tự hợp khối từ những lô đất quy hoạch, phân lô biệt thự, nhà liền kề vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch. […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/ha-noi-no-ro-cong-trinh-cung-dien-lau-dai-tu-hop-khoi-hop-thua-vi-pham-trat-tu-xay-dung/