Căn nhà được xây dựng theo lối truyền thống 3 gian 2 chái của người Việt, từng là sở hữu của một vị quan triều Nguyễn.

Ngôi nhà cổ có tuổi đời khoảng 200 năm, được xây dựng theo lối nhà rường truyền thống 3 gian 2 chái của người Việt xưa. Công trình là sở hữu của gia đình ông Nguyễn Xuân Cúc (thị trấn Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen.jpg
Ngôi nhà cổ 200 tuổi tại Quảng Bình được làm theo lối nhà cổ truyền thống của người Việt xưa. Ảnh: NVCC

Theo anh Phạm Đức Minh, con rể của ông Nguyễn Cúc, ban đầu, ngôi nhà này thuộc về một vị quan triều Nguyễn, từng giữ chức Bố chánh tỉnh Khánh Hòa, quê gốc của vị quan này ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Sang năm 1932, ngôi nhà được một người họ hàng của ông Cúc mua lại với giá 200 đồng Đông Dương và tiếp tục sử dụng cho tới ngày nay. Sau hàng trăm năm sử dụng dù một số hạng mục như: mái, tường… đã có dấu hiệu xuống cấp nhưng hệ thống khung, cột, chèo… của ngôi nhà vẫn còn rất tốt và chắc chắn.

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen1.Jpg
Hệ thống cột kèo của ngôi nhà vẫn rất chắc chắn và được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Ảnh: NVCC

Cũng giống như nhiều căn nhà cổ truyền thống của người Việt, căn nhà ở Quảng Bình có hệ thống kết cấu cột kèo được liên kết với nhau bằng chốt, mộng gỗ mà không dùng đinh.

Ở gian giữa nổi bật với bức hoành phi có chữ “Lạc Thiện Đường”, nghĩa là nơi an lạc của những người có thiện tâm.

Hệ thống cột, kèo trong nhà tuân theo quy luật “thượng chua, hạ chát”, tức là trên làm bằng gỗ chua, ở dưới là gỗ gõ, đồng thời được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Với lối xây dựng này khiến cho ngôi nhà luôn mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen2-1.Jpg
Hiện trong nhà vẫn còn giữ được một vài vật dụng cổ được truyền lại từ thế hệ trước. Ảnh: NVCC

Bao phủ ngôi nhà là hệ thống tường được xây bằng đá ong, trộn vữa từ mật mía xỉ đá, cát, có tác dụng cách nhiệt. Sau gần 200 năm, bức tường này mới chỉ hư hỏng nhẹ.

Theo anh Minh, trước đây từng có nhiều người tới tham quan ngôi nhà và trả giá cao để sang nhượng nhưng cha anh ông Nguyễn Cúc không đồng ý, vì muốn giữ lại cho thế hệ mai sau.

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen3.Jpg
Hoa văn của nhà cổ trước đây được những người thợ tài hoa bậc nhất thực hiện. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, do thời gian sử dụng đã quá lâu, ngôi nhà đã bắt đầu có hiện tượng xuống cấp, thấm dột, nhưng gia đình không có khả năng chi trả chi phí bảo dưỡng trùng tu. Ngoài ra, sức khỏe ông Cúc cũng đã cao, không còn đủ sức chăm sóc ngôi nhà 200 năm tuổi nên mới đây gia đình đã quyết định rao bán lại ngôi nhà cổ.

“Khi quyết định bán ngôi nhà này, chúng tôi ai cũng tiếc. Tuy nhiên, nếu cứ để như vậy, mà không chăm sóc, trùng tu thì cũng phí”, anh Minh nói.

“Trước đây, từng có người trả giá căn nhà cả bạc tỷ, nhưng hiện tại, chúng tôi chỉ bán với giá 250 triệu đồng. Với mức giá này, gia đình không đặt nặng vấn đề tài chính, mà chỉ cần tìm người am hiểu về nhà cổ, biết trân trọng giá trị truyền thống”, anh Minh chia sẻ thêm.

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen4.Jpg
Phần khung ngôi nhà hiện vẫn còn khá tốt

Kham-Pha-Ve-Dep-Ngoi-Nha-Co-200-Nam-Giau-Nuc-Tieng-Cua-Quan-Trieu-Nguyen5.Jpg
Hệ thống cửa của căn nhà cổ

Ngoài căn nhà của gia đình ông Nguyễn Xuân Cúc, ở Ba Đồn (Quảng Bình) hiện vẫn còn khá nhiều căn nhà cổ, có tuổi đời hàng trăm năm, đặc trưng cho lối kiến trúc nhà truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, nhiều căn trong số này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp do không được tu bổ.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Dự Án Geleximco Lê Trọng Tấn

Những lợi thế cạnh tranh của dự án Geleximco Lê Trọng Tấn

Căn nhà được xây dựng theo lối truyền thống 3 gian 2 chái của người Việt, từng là sở hữu của một vị quan triều Nguyễn. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp “ngỡ ngàng” của căn hộ tự thiết kế của đôi vợ chồng trẻ Chiêm ngưỡng ngôi nhà 300m2 với hàng trăm cây bonsai giá […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2023

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2023

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2023

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/kham-pha-ve-dep-ngoi-nha-co-200-nam-giau-nuc-tieng-cua-quan-trieu-nguyen/