Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.

chung-cu-1568944041232-1.jpg
Thời gian qua, câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

Không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 21 cho phép xây căn hộ chung cư có diện tích 25m2 từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại). Tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC cho rằng, việc hợp thức hóa căn hộ diện tích 25m2 giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng phân khúc, đa dạng hoá khách hàng.

Mặc dù vậy, nói với Dân trí, ông Dũng cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà, hào hứng. “Tuỳ từng doanh nghiệp với các vị trí dự án cụ thể sẽ tính toán việc có nên xây căn hộ với diện tích này không”, ông Dũng nói.

Theo quan sát của ông Dũng, căn hộ diện tích bé 25m2 chỉ phù hợp với dự án nằm trong vùng lõi trung tâm, các khu công nghiệp, khu lao động thu nhập thấp…

Còn ở các khu khác sẽ khá “kén” khách hàng bởi đối với một gia đình thông thường với hai vợ chồng cùng con cái khi sống trong một căn hộ diện tích siêu bé như vậy sẽ gặp nhiều bất tiện. Thay vì mua căn hộ quá bé, họ sẽ phấn đấu mua căn hộ diện tích lớn hơn bằng các hình thức khác nhau.

Cũng theo vị này, các dự án khi được phê duyệt phải đảm bảo mật độ dân số. Đối chiếu với chính dự án doanh nghiệp đang thực hiện, ông Dũng cho biết nếu có nhiều căn hộ diện tích bé 25m2 thì còn lại phải nhiều căn hộ diện tích lớn để đảm bảo câu chuyện về dân số.

“Bé quá cũng kén khách mà rộng quá cũng khó bán. Thêm nữa hai đối tượng này cũng chênh lệch khá lớn về thu nhập. Nói chung tôi ủng hộ việc nên có quy định này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tính toán. Tuy nhiên, thực sự không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà”, ông Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực bất động sản – ông Phạm Văn Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam lại cho rằng, lượng khách ở phân khúc này sẽ khá đông.

Theo đánh giá của ông Toản, hiện thị trường đang thiếu phân khúc nhà giá rẻ, trong khi tầng lớp thu nhập thấp lại khá lớn. Điều vị chủ doanh nghiệp này lo ngại chính là vấn đề quy hoạch, quá tải hạ tầng khi cho phép làm căn hộ diện tích siêu bé.

“Thực tế căn hộ 25m2 chỉ bằng nhiều phòng ngủ lớn ở những căn hộ to, cao cấp. Nếu quản lý không tốt sẽ nảy sinh áp lực hạ tầng, chất lượng công trình. Một toà nhà chỉ đảm bảo bao nhiêu người căn hộ thôi. Quá tải dân số không chỉ khiến tiện ích nội khu ảnh hưởng, hạ tầng xung quanh khốn khổ mà còn khiến chính hạ tầng trong toà nhà đó quá tải như vấn đề thang máy chẳng hạn…”, ông Toản nói.

Ông Toản cho rằng, trong một dự án nên giới hạn số lượng căn hộ diện tích 25m2 ở mức 10-20% và căn cứ chặt chẽ vào hạ tầng xung quanh. Nếu để tràn lan, bừa bãi, lo lắng về hình thành khu ổ chuột là hiện hữu.

Lo ngại hình thành khu ổ chuột

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC, nếu làm căn hộ 25m2 có thể tính tới quy hoạch khu riêng thay vì lẫn lộn với các diện tích rất lớn.

Bàn về tương lai loại hình căn hộ này, ông Dũng cho rằng, nó có tồn tại được hay không sẽ do thị trường quyết định. “Không có cầu thì doanh nghiệp cũng sẽ chẳng nghĩ đến làm ra nữa, tự nó sẽ triệt tiêu”, ông Dũng nói thêm.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25-30m2 khá nhiều trong xã hội như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau chưa có nhiều tiền, những người có thu nhập thấp….

“Căn hộ chung cư 25m2 là loại sản phẩm mà xã hội thực sự cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng sản phẩm này”, ông Đính cho biết.

Cũng theo ông Đính, Bộ Xây dựng xác định rõ tiêu chuẩn cho loại căn hộ cần thiết phải đảm bảo tối thiểu các quy định để đảm bảo nhu cầu sống, để chủ đầu tư cân đối xây dựng dự án có nhiều dòng sản phẩm từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhưng không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà luật Quy hoạch đã có.

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, vấn đề có hình thành khu ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đây là vấn đề quản lý cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Kinh tế khó khăn, người trẻ “sốc” khi khoản nợ vay mua nhà đè nặng

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận. Chỉ 139 triệu hô biến không gian căn hộ 2 ngủ 64m2 Vinhomes […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đang mở bán
Huyện Văn Giang

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown Báo giá mới nhất 2022

 
Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown Hưng Yên hay còn được gọi là Vinhomes Đại An là phân mảnh cuối cùng hoàn thiện tổ hợp đại dự án đô thị biển 1.200ha của chủ đầu tư Vinhomes tại phía Đông thành ph...

Khoảng giá: 8 tỷ

Căn hộ, Shophouse, Nhà phố, Biệt thự, Văn phòng, Shop TMDV

8000 căn

Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên, Xã Nghĩa Trụ, Huyện Văn Giang, Hưng Yên

Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Sơn Đồng Center Hoài Đức – Báo giá gốc chủ đầu tư 2022

 
Sơn đồng Center là tổ hợp shophouse, liền kề được quy hoạch trên tổng diện tích 25.837m2 do công ty cổ phần MBland Invest làm chủ đầu tư. Sới số lượng hữu hạn chỉ 150 căn nằm trên mặt đường Song P...

Khoảng giá: 8,5 tỷ

Shophouse

150 căn

Đường Song Phương, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Highway 5 Residences TQ5 Gia Lâm – Báo giá mới nhất 2022

 
Dự án Highway 5 Residences - TQ5 có diện tích 8,3ha nằm trên lô đất TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được chia ra làm 6 block sản phẩm với tổng số 163 căn liền kề và sho...

Khoảng giá: 15 tỷ

Shophouse, Nhà phố

163 căn

Lô TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/khong-phai-doanh-nghiep-nao-cung-man-ma-voi-can-ho-25m2/