Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.

Chung-Cu-1568944041232-1.Jpg
Thời gian qua, câu chuyện căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

Không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 21 cho phép xây căn hộ chung cư có diện tích 25m2 từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại). Tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC cho rằng, việc hợp thức hóa căn hộ diện tích 25m2 giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng phân khúc, đa dạng hoá khách hàng.

Mặc dù vậy, nói với Dân trí, ông Dũng cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà, hào hứng. “Tuỳ từng doanh nghiệp với các vị trí dự án cụ thể sẽ tính toán việc có nên xây căn hộ với diện tích này không”, ông Dũng nói.

Theo quan sát của ông Dũng, căn hộ diện tích bé 25m2 chỉ phù hợp với dự án nằm trong vùng lõi trung tâm, các khu công nghiệp, khu lao động thu nhập thấp…

Còn ở các khu khác sẽ khá “kén” khách hàng bởi đối với một gia đình thông thường với hai vợ chồng cùng con cái khi sống trong một căn hộ diện tích siêu bé như vậy sẽ gặp nhiều bất tiện. Thay vì mua căn hộ quá bé, họ sẽ phấn đấu mua căn hộ diện tích lớn hơn bằng các hình thức khác nhau.

Cũng theo vị này, các dự án khi được phê duyệt phải đảm bảo mật độ dân số. Đối chiếu với chính dự án doanh nghiệp đang thực hiện, ông Dũng cho biết nếu có nhiều căn hộ diện tích bé 25m2 thì còn lại phải nhiều căn hộ diện tích lớn để đảm bảo câu chuyện về dân số.

“Bé quá cũng kén khách mà rộng quá cũng khó bán. Thêm nữa hai đối tượng này cũng chênh lệch khá lớn về thu nhập. Nói chung tôi ủng hộ việc nên có quy định này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tính toán. Tuy nhiên, thực sự không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà”, ông Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực bất động sản – ông Phạm Văn Toản – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam lại cho rằng, lượng khách ở phân khúc này sẽ khá đông.

Theo đánh giá của ông Toản, hiện thị trường đang thiếu phân khúc nhà giá rẻ, trong khi tầng lớp thu nhập thấp lại khá lớn. Điều vị chủ doanh nghiệp này lo ngại chính là vấn đề quy hoạch, quá tải hạ tầng khi cho phép làm căn hộ diện tích siêu bé.

“Thực tế căn hộ 25m2 chỉ bằng nhiều phòng ngủ lớn ở những căn hộ to, cao cấp. Nếu quản lý không tốt sẽ nảy sinh áp lực hạ tầng, chất lượng công trình. Một toà nhà chỉ đảm bảo bao nhiêu người căn hộ thôi. Quá tải dân số không chỉ khiến tiện ích nội khu ảnh hưởng, hạ tầng xung quanh khốn khổ mà còn khiến chính hạ tầng trong toà nhà đó quá tải như vấn đề thang máy chẳng hạn…”, ông Toản nói.

Ông Toản cho rằng, trong một dự án nên giới hạn số lượng căn hộ diện tích 25m2 ở mức 10-20% và căn cứ chặt chẽ vào hạ tầng xung quanh. Nếu để tràn lan, bừa bãi, lo lắng về hình thành khu ổ chuột là hiện hữu.

Lo ngại hình thành khu ổ chuột

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC, nếu làm căn hộ 25m2 có thể tính tới quy hoạch khu riêng thay vì lẫn lộn với các diện tích rất lớn.

Bàn về tương lai loại hình căn hộ này, ông Dũng cho rằng, nó có tồn tại được hay không sẽ do thị trường quyết định. “Không có cầu thì doanh nghiệp cũng sẽ chẳng nghĩ đến làm ra nữa, tự nó sẽ triệt tiêu”, ông Dũng nói thêm.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25-30m2 khá nhiều trong xã hội như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau chưa có nhiều tiền, những người có thu nhập thấp….

“Căn hộ chung cư 25m2 là loại sản phẩm mà xã hội thực sự cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng sản phẩm này”, ông Đính cho biết.

Cũng theo ông Đính, Bộ Xây dựng xác định rõ tiêu chuẩn cho loại căn hộ cần thiết phải đảm bảo tối thiểu các quy định để đảm bảo nhu cầu sống, để chủ đầu tư cân đối xây dựng dự án có nhiều dòng sản phẩm từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhưng không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà luật Quy hoạch đã có.

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, vấn đề có hình thành khu ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đây là vấn đề quản lý cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt” việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận. Chỉ 139 triệu hô biến không gian căn hộ 2 ngủ 64m2 Vinhomes […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/khong-phai-doanh-nghiep-nao-cung-man-ma-voi-can-ho-25m2/