Một số chuyên gia nhận định, trong vòng 6 đến 12 tháng tới là cơ hội để đầu tư BĐS giá rẻ hơn so với cuối năm 2019 có thể sẽ diễn ra trên thị trường địa ốc.

mat-bao-lau-de-thi-truong-bat-dong-san-hoi-phuc-sau-dai-dich-1.jpg

Một số dự báo cho rằng, nhanh nhất thị trường BĐS cũng mất 6 tháng để hồi phục sau dịch, còn có thể phải mất 12-24 tháng để hồi phục hoàn toàn. Như vậy, trong thời điểm này sẽ có những phân khúc trên thị trường bị lung lay do chịu tác động từ dịch bệnh. Trên thị trường thứ cấp, nhiều loại BĐS chẳng hạn BĐS nhà hàng, khách sạn, khu vực du lịch nghỉ dưỡng… có thể sẽ giảm giá vào cuối năm hoặc đầu năm sau. Vì thế, đây được xem là cơ hội cho những NĐT có tài chính để “săn” được BĐS giá rẻ.

Các chuyên gia cũng cho rằng vaccine Covid-19 hiện Nga đang sản xuất và công bố, Mỹ và Trung Quốc thì cuối năm nay, các nước khác giữa năm 2021, chậm thì cuối năm 2021. Như vậy, khi có vaccine thì nền kinh tế sẽ hồi phục, kéo theo sự hồi phục của thị trường BĐS. Việc giảm giá của các phân khúc sẽ khó diễn ra. Theo đó, ngay khi lúc thị trường BĐS đang biến động, khựng lại do ảnh hưởng của dịch sẽ là cơ hội tốt cho những NĐT muốn mua với giá hợp lý, thậm chí săn được BĐS giảm giá, giá rẻ.

Ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam cho hay, ở Việt Nam, dự báo tăng trưởng kinh tế lạc quan nhất sẽ ở mức 2%. Tuy nhiên, khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ rất cao. Cụ thể, bắt đầu từ quý 2-2021, kinh tế sẽ phục hồi với hai điều kiện.

Đầu tiên là kiểm soát được Covid-19 và khả năng vaccine có được ở Việt Nam vào giữa năm 2021. Thứ hai, cho dù tỷ lệ thấy nghiệp và nợ xấu tăng cao, nhưng hệ thống ngân hàng vẫn có thể đứng vững.

Hiện nay tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực đang giảm. Trong đó, nhà hàng, khách sạn và vận tải là những ngành dịch vụ bị suy giảm mạnh. Riêng lĩnh vực nhà hàng khách sạn giảm 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, ở phía cầu của nền kinh tế trong năm 2020, dù kiểm soát khá tốt Covid-19, các hoạt động kinh tế không bị gián đoạn nhưng sức mua vẫn yếu.

Trả lời trên báo chí trước đó, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường tài chính đang đối diện với nhiều biến động trong thời gian qua, một lượng lớn dòng tiền dài hạn vẫn đang dừng lại nghe ngóng, chờ đợi cơ hội. Với tâm lý chung của đa số người Việt, khi thị trường địa ốc giảm tốc, rất nhiều dòng tiền đang chờ giá tốt để mua vào.

Dự báo từ cuối năm 2020 đến nửa đầu năm 2021 sẽ là cơ hội đầu tư BĐS giá rẻ hơn so với cuối năm 2019. Hiện nay, các BĐS càng cao cấp càng bị lung lay chuỗi giá trị do tác động của dịch bệnh làm thị trường chuyển hướng sang phòng thủ nhiều hơn.

Theo ông Quang, các loại tài sản giá trị càng lớn ở khu vực trung tâm hoặc kế cận trung tâm càng dễ bị điều chỉnh giá và trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. BĐS du lịch nhà hàng, khách sạn, các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng đang bị ảnh hưởng nặng nhất cũng đang được giới đầu tư canh mua nếu giá rẻ với mặt bằng chung.

Còn theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, hiện nay những NĐT nào mắc cạn trong đợt dịch bệnh vừa qua phải cố gắng gồng gánh trả lãi. Nếu những nhà đầu tư này không trụ lại được, trong 6-12 tháng nữa điểm rơi của đáy thị trường BĐS sẽ xuất hiện. Nguyên nhân là ngân hàng bắt buộc phải thu hồi nợ để kiểm soát rủi ro đối với các khoản cho vay có khả năng trở thành nợ xấu.

Ông Chánh cho rằng, một khi người vay mua BĐS không gồng gánh nổi, kịch bản cuối cùng là buộc phải chọn cách thanh lý tài sản thế chấp. Thời gian để rộ lên làn sóng thanh lý này dự kiến trong 6-12 tháng nữa. Với NĐT, trong 6-12 tháng tới cũng là thời điểm vàng để nắm bắt cơ hội mua vào với giá tốt.

Còn theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ thận trọng hơn do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Thời điểm này, các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Cũng có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. Vì thế, đây là thời điểm tốt cho NĐT, doanh nghiệp có dòng tài chính tốt, có kinh nghiệm đầu tư BĐS.

Theo Trí thức trẻ
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Dùng đòn bẩy tài chính quá đà nhà đầu tư dễ ôm bom nợ

Một số chuyên gia nhận định, trong vòng 6 đến 12 tháng tới là cơ hội để đầu tư BĐS giá rẻ hơn so với cuối năm 2019 có thể sẽ diễn ra trên thị trường địa ốc. Giới chủ đứng sau thương vụ trái phiếu nghìn tỷ của Thành Công là ai? Đầu tư […]

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Sơn Đồng Center Hoài Đức – Báo giá gốc chủ đầu tư 2022

 
Sơn đồng Center là tổ hợp shophouse, liền kề được quy hoạch trên tổng diện tích 25.837m2 do công ty cổ phần MBland Invest làm chủ đầu tư. Sới số lượng hữu hạn chỉ 150 căn nằm trên mặt đường Song P...

Khoảng giá: 8,5 tỷ

Shophouse

150 căn

Đường Song Phương, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Highway 5 Residences TQ5 Gia Lâm – Báo giá mới nhất 2022

 
Dự án Highway 5 Residences - TQ5 có diện tích 8,3ha nằm trên lô đất TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Dự án được chia ra làm 6 block sản phẩm với tổng số 163 căn liền kề và sho...

Khoảng giá: 15 tỷ

Shophouse, Nhà phố

163 căn

Lô TQ5, đường Nguyễn Mậu Tài, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

Đang mở bán
Thị xã Sơn Tây

HNT Sơn Tây – Báo giá mới nhất 2022

 
HNT Sơn Tây là khu đô thị có diện tích lên tới 13,72ha, được chủ đầu tư HNT triển khai tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Với các loại hình sản phẩm đa dạng như biệt thự, shophouse và các căn liền kề cao...

Khoảng giá: 5 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Biệt thự

795 căn căn

Đường chùa Thông, phường Trung Sơn Trầm, Phường Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/mat-bao-lau-de-thi-truong-bat-dong-san-hoi-phuc-sau-dai-dich/