Dù thị trường bất động sản trong giai đoạn này đang mang một bức tranh thiếu tươi sáng nhưng nhiều nhận định cho rằng, lĩnh vực có giá trị vốn hóa cao này sẽ đón nhận những xu hướng dịch chuyển tốt.

Dưới đây là những xu hướng chuyển dịch lạc quan trong bối cảnh thị trường BĐS “đóng băng” vì đại dịch.

Các dự án giá rẻ sẽ khởi động

Thị trường bất động sản được nhận định đang rơi vào giai đoạn khó chồng khó trước tác động của đại dịch Covid-19. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tính thanh khoản của phân khúc căn hộ trung và cao cấp ở mức thấp.

Báo cáo của Hội cũng đưa ra, giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm, trong khi đó lượng tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm và phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất.

Nhung-Huong-Di-Tich-Cuc-Cua-Bat-Dong-San-Trong-Tuong-Lai.jpg
Phân khúc bất động sản giá rẻ vẫn được nhận định là dòng sản phẩm “miễn dịch” khi đánh trúng vào nhu cầu ở thực.

Trước đó, tại Diễn đàn thường niên bất động sản 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đá đánh giá cao tiềm năng của phân khúc bất động sản giá rẻ và bình dân nhờ khả năng thanh khoản tốt.

“Đã đến lúc các doanh nghiệp địa ốc nên cơ cấu lại sản phẩm bất động sản, tập trung vào dòng bất động sản giá rẻ” – ông Khởi nhấn mạnh.

Xét ở thời điểm hiện tại, hàng tồn kho lớn nhưng phân khúc bất động sản giá rẻ vẫn được nhận định là dòng sản phẩm “miễn dịch” khi đánh trúng vào nhu cầu ở thực. Giới đầu tư cho rằng, các dự án giá rẻ sẽ tái khởi động sớm bởi đây là con đường để các doanh nghiệp địa ốc duy trì doanh thu.

Cơ hội mua nhà cho người có thu nhập thấp

Cùng với xu hướng các doanh nghiệp địa ốc chuyển mình sang đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ, nguồn cung của phân khúc này được dự báo sẽ trở nên dồi dào.

Nhung-Huong-Di-Tich-Cuc-Cua-Bat-Dong-San-Trong-Tuong-Lai1.Jpg
Nhiều gói kích cầu hỗ trợ người mua nhà sẽ giúp nhiều người lao động được tiếp cận mua nhà giá rẻ.

Đặc biệt, các gói vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp (khoảng 5%) được Chính phủ dự kiến tung ra thị trường nhằm kích cầu ở thời điểm nền kinh tế khó khăn sẽ giúp người dân tiệm cận với giấc mơ “an cư lạc nghiệp”.

Mới đây nhất, gói vay 3000 tỷ cho người mua NOXH vừa được Chính phủ đưa ra với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.

Tuy nhiên, người mua nhà vẫn chờ đợi một gói kích cầu lớn hơn như gói vay 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ tung ra ở thời điểm năm 2013 khi thị trường đóng băng.

Thị trường sẽ thanh lọc chủ đầu tư

Dịch Covid-19 được ví như một “cơn bão càn quét” doanh nghiệp địa ốc khi lượng giao dịch giảm mạnh. Những doanh nghiệp địa ốc nhỏ khó trụ được trong thời điểm khó chồng khó như hiện nay.

Theo Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, dịch Covid-19 là lúc các doanh nghiệp học cách thích ứng với thời cuộc. Những doanh nghiệp nào “chịu đau tốt” qua giai đoạn này thì mới có thể trụ lâu trên thị trường và tiếp tục phát triển những dòng sản phẩm có giá trị thực cho khách hàng.

Nhung-Huong-Di-Tich-Cuc-Cua-Bat-Dong-San-Trong-Tuong-Lai2-1.Jpg

Thị trường khó chồng khó sẽ giúp sàng lọc chủ đầu tư yếu kém, đây cũng là cơ hội để những dự án chất lượng, hướng tới cuộc sống xanh của người dân được khẳng định. Trong ảnh là khu đô thị Ecopark

Thị trường sẽ trải qua cuộc thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, làm ăn “chộp giật”. Đây cũng là thời điểm khiến doanh nghiệp địa ốc tái cơ cấu, tinh giản nhân sự, xây dựng bộ máy hoạt động linh hoạt hơn.

Sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong thời điểm lực cầu giảm sẽ ngày càng gay gắt khi yêu cầu phải tạo ra các dự án bất động sản sáng tạo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cơ hội cho nhà đầu tư thứ cấp

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thị trường mới đang chứng kiến cuộc bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư thứ cấp trong dòng sản phẩm đất nền. 

Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, thời gian tới, khi nền kinh tế “thấm đòn” bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp địa ốc tồn kho lớn, dòng tiền âm sẽ đưa ra chính sách hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền.

Nhung-Huong-Di-Tich-Cuc-Cua-Bat-Dong-San-Trong-Tuong-Lai3.Jpg
Giá BĐS giảm được cho là cơ hội để nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia vào thị trường

Tình trạng bán tháo này sẽ lặp lại kịch bản của năm 2012-2013 khi bất động sản đóng băng kéo dài hơn 1 năm.

Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn sản phẩm bất động sản đẹp, giá rẻ. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới xuất hiện trên thị trường, đây là thời điểm vàng để gia nhập vào giới kinh doanh địa ốc. 

Cân bằng cung – cầu thị trường

Thị trường đóng băng, lực cầu giảm mạnh chủ yếu đến từ nguyên nhân “đóng băng tâm lý”. Tâm lý hoang mang, sợ khủng hoảng, sợ thị trường bất động lâu dài khiến khách hàng ngại xuống tiền. Trong khi đó, giá bất động sản được đánh giá ở mức cao so với mức thu nhập trung bình của người dân.

Nhung-Huong-Di-Tich-Cuc-Cua-Bat-Dong-San-Trong-Tuong-Lai4.Jpg
Giá nhà thời gian tới được cho là sẽ có mức phù hợp với thu nhập của nhiều người dân

Thị trường khó khăn bắt buộc các doanh nghiệp phải phát triển các dự án có mặt bằng giá thấp hơn, tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, chính sách chiết khấu khủng đẩy hàng tồn sẽ giúp doanh nghiệp giảm nợ xấu. Việc đầu tư dự án mới sẽ buộc phải cân nhắc kĩ lưỡng khi số lượng nhà đầu tư, khách hàng mua để ở sụt giảm mạnh. Điều này giúp nhà phát triển bất động sản sẽ thận trọng khi tung ra sản phẩm bất động sản mới và phải phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Dù thị trường bất động sản trong giai đoạn này đang mang một bức tranh thiếu tươi sáng nhưng nhiều nhận định cho rằng, lĩnh vực có giá trị vốn hóa cao này sẽ đón nhận những xu hướng dịch chuyển tốt. Chuyên gia nói gì về thị trường BĐS được các chủ đầu tư […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/nhung-huong-di-tich-cuc-cua-bat-dong-san-trong-tuong-lai/