Nếu không muốn ngôi nhà trở nên rối mắt, trước khi thi công, mọi người cần tránh xa 12 lỗi thiết kế nội thất phổ biến.

Elise Taylor – phóng viên của tạp chí Vogue – cho biết 5 năm trước, sau nhiều lần tìm hiểu các mẫu hoa văn, nhãn hiệu và vải thông qua Google, cô tin là mình đã tìm được một tấm thảm ghế hoàn hảo cho nhà mình. Màu thảm chủ yếu là xanh, đỏ, làm cho màu be của chiếc ghế dài trở nên nổi bật. Trong khi đó, chất liệu len lại rất phù hợp để sử dụng hàng ngày. Chưa kể, phong cách cổ điển của tấm thảm mang lại cho cô sự thoải mái. Vì vậy, Taylor quyết định xuống tiền mua nó.

“Tôi chờ đợi mòn mỏi suốt 3 tuần sau đó, nhưng tới khi tấm thảm được lôi ra khỏi hộp, tôi chỉ có thể thốt ra một từ duy nhất: ‘Chết tiệt!'”, Taylor cho hay. Nguyên nhân là tấm thảm quá nhỏ, chiếc ghế dài của cô thậm chí chiếm mất một nửa diện tích của nó, còn sàn gỗ nhìn trơ trọi.

Cô phóng viên của Vogue đã phạm phải một lỗi lớn trong thiết kế nội thất, đó là không đo đạc không gian của mình trước khi đặt hàng.

Mặc dù có rất nhiều tài liệu đưa ra lời khuyên và mẹo thiết kế nội thất, nhưng không phải lúc nào cũng có nhiều thông tin về những điều cần tránh. Và, dù bạn có thể dễ dàng sửa chữa sai lầm với những món đồ nhỏ, song những quyết định liên quan tới nội thất lại thường là vấn đề lớn, đặc biệt là khi muốn thay đổi điều gì đó. Ví như giấy dán tường, một khi đã dán lên thì bạn phải bỏ ra rất nhiều sức lực khi muốn gỡ xuống. Hay như khi một nhà thầu đang làm nhà bếp cho bạn, thì cũng không hề dễ dàng để yêu cầu anh ta thay đổi một hay hai chiếc tủ đồ.

Vì vậy, Vogue đã hỏi một số nhà thiết kế nội thất hàng đầu thế giới về những lỗi thiết kế nội thất phổ biến nhất mà họ gặp phải, cũng như cách để chúng không xảy ra với bạn.

Trước Khi Thi Công, Mọi Người Hãy Lưu Ý 12 Lỗi Thiết Kế Nội Thất Không Bao Giờ Nên Mắc Phải (Ảnh Minh Họa: Vogue).

Trước khi thi công, mọi người hãy lưu ý 12 lỗi thiết kế nội thất không bao giờ nên mắc phải (Ảnh minh họa: Vogue).

Đặt tất cả nội thất sát tường

Young Huh – người sáng lập công ty thiết kế nội thất Young Huh – cho rằng: “Đừng đặt tất cả nội thất của bạn sát tường. Bạn nên đặt một vài thứ đồ lơ lửng giữa phòng để tạo ra sự đa dạng và thú vị cho sơ đồ mặt bằng. Hãy phác thảo trên giấy những cách sắp xếp mà bạn có thể nghĩ ra. Một gợi ý là để một hoặc hai chiếc ghế ở giữa phòng”.

Ánh sáng kém

Còn theo Alfredo Paredes của Alfredo Paredes Studio, một điều mà mọi người có xu hướng bỏ qua là ánh sáng. Ánh sáng đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng tới trải nghiệm không gian của mọi người. Ví dụ, màu sơn dưới bóng đèn sợi đốt có thể nhìn rất khác so với dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu ngôi nhà của bạn trông hơi tối, bạn chỉ cần thay đổi một số bóng đèn hoặc lắp một cặp đèn tường để giúp không gian sáng sủa hơn, chứ không cần phải thay đổi hoàn toàn.

Nicole Hollis – người điều hành công ty thiết kế nội thất NicoleHollis – nói: “Làm thế nào để một căn phòng có ánh sáng thích hợp là một thách thức. Ánh sáng có thể tạo nên nhưng cũng có thể phá vỡ một không gian. Bạn nên thuê một công ty thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp để xử lý, nhưng nếu tự làm, bạn phải để ý đến 3 loại đèn chiếu sáng cơ bản: đèn trần để chiếu sáng các bề mặt như bàn và tác phẩm nghệ thuật, đèn đứng dưới sàn để cung cấp ánh sáng cho cả căn phòng và đèn tác vụ như đèn bàn làm việc hay đèn đọc sách”.

Không đo đạc không gian

Một sai lầm khác trong thiết kế chính là điều mà Taylor phạm phải, là không đo đạc cẩn thận căn phòng của mình, dẫn đến đồ nội thất không vừa. “Vậy làm thế nào để tránh lỗi này? Đó là đo hai lần rồi đo thêm lần nữa”, chuyên gia Joy Moyler đến từ Joy Moyler Interiors, cho hay.

“Không đo lường trước mà chỉ ước lượng bằng mắt là việc dễ dàng cho đến khi bạn không thể mang nổi chiếc sofa qua cánh cửa ra vào. Tôi khuyên bạn nên quay lại đo lần thứ hai”, theo Alexa Hampton – nhà sáng lập của Alexa Hampton và giám đốc của Mark Hampton Inc.

Thuê công ty thiết kế nội thất quá muộn

Một sai lầm phổ biến trong thiết kế nội thất là mọi người không thuê các nhà thiết kế đúng thời điểm. Bạn nên tìm đến các công ty thiết kế ngay khi bạn có ý định thay đổi hoặc muốn thiết kế, trang trí lại ngôi nhà của mình.

Khách hàng thường tìm đến công ty thiết kế chuyên nghiệp sau khi họ mua nhà và thuê nhà thầu tới cải tạo nhà bếp và phòng tắm. Khi được 1/3 chặng đường xây dựng, các chủ nhà mới bắt đầu bị ngợp trước những quyết định mà họ phải đưa ra, ngoài việc phải suy nghĩ về trang bị nội thất sau đó. “Vì vậy, đừng thuê nhà thầu cho tới khi bạn tham khảo ý kiến từ một công ty thiết kế”, Mandy Cheng đến từ Mandy Cheng Design chia sẻ.

Đồ nội thất quá nhỏ hoặc quá to

Rất khó để có thể hiểu hết về tỷ lệ cân đối, ngay cả với những nhà thiết kế nhiều kinh nghiệm. Martha Mulholland – người điều hành công ty thiết kế nội thất cùng tên – cho biết: “Một điều mà tôi thấy mọi người thường làm là đặt một thứ gì đó quá nhỏ hoặc quá to vào một căn phòng, khiến căn phòng bị hạn chế về chức năng và mất tính thẩm mỹ. Nếu bạn thấy cần một mặt bằng rộng lớn cho những buổi theo dõi Super Bowl thì hãy suy nghĩ về kích thước của bàn cà phê và tấm thảm đi kèm”.

Mulholland chia sẻ nguyên tắc chung mà cô thường áp dụng khi chọn thảm trải sàn và sofa là sofa phải nằm hoàn toàn trên một tấm thảm, để lại một khoảng trống khoảng 1 foot ở các bên. Còn thảm phải được đặt ở giữa phòng với ít nhất 2/3 của mỗi miếng nệm ghế phải nằm trên nó, hoặc là phải có một điểm nhấn nhỏ đặt phía trước sofa với bàn cà phê được đặt ở phía trên.

Lựa chọn tính thẩm mỹ hơn tiện nghi

Cần phải biết về tính phù hợp của đồ nội thất trước khi bạn xuống tiền mua nó. Hãy đến phòng trưng bày và ngồi xuống hoặc nằm thử lên một tấm nệm ghế. Nếu bạn không thể làm điều này, hãy nhờ người khác ngồi vào nếu muốn chứng thực cảm giác. “Đây là những món đắt tiền mà bạn muốn tận hưởng một cách thoải mái, vì thế hãy thử trước khi mua”, đại diện của Alexa Hampton nói.

Treo ảnh nghệ thuật không đúng

Đừng treo ảnh quá cao. Vì một lý do nào đó, hầu hết chủ nhà cho rằng họ nên treo ảnh nghệ thuật lên cao. Tuy nhiên, theo chuyên gia Young Huh, bạn nên treo các bức tranh nghệ thuật ở ngang tầm mắt để có thể nhìn thấy rõ phần chính của bức tranh. Ngoài ra, tránh đặt một tác phẩm nghệ thuật ở mỗi tường để tránh sự nhàm chán.

Không dám chấp nhận rủi ro

Theo ý kiến của ông Frances Merrill của công ty thiết kế Reath Design, sai lầm lớn nhất của mọi người là không dám chấp nhận rủi ro. “Họ sợ thử một thứ gì đó mới hoặc làm điều gì đó mà họ chưa từng làm trước đây. Đây là một trong những thứ khiến nhà của mọi người trông nhang nhác nhau. Lời khuyên của tôi là hãy dành một chút thời gian trước khi bắt đầu để thu thập hình ảnh và những thứ bạn yêu thích, thử nghiệm màu sơn và nhìn chúng vào những thời điểm khác nhau trong ngày dưới các loại ánh sáng khác nhau, thậm chí là các mùa khác nhau. Tới khi nào bạn thấy ổn thì cứ thế mà làm”.

Frances Merrill

Quá nhiều họa tiết, hoa lá, hình in khắp nhà có thể khiến bạn bị rối mắt. Coco Chane có câu nói nổi tiếng rằng: “Trước khi ra khỏi nhà, hãy soi gương và cởi bỏ một thứ”. Joy Moyler cho rằng câu nói đó cũng có thể áp dụng được cho thiết kế nội thất.

Không gian không đối xứng

Theo chuyên gia thiết kế nội thất Nicole Hollis, sai lầm phổ biến khác khi mọi người bố trí đồ đạc trong một căn phòng là không xem xét tính đối xứng. “Nó tạo ra sự cân bằng và cho phép mọi thứ ngay ngắn, từ ánh sáng cho tới đồ nội thất. Để tạo được sự đối xứng, bạn hãy vẽ một đường thẳng ở giữa phòng và đo đạc đảm bảo hai bên không gian tương đương nhau. Sau đó, bắt đầu sắp xếp đồ đạc từ đường trung tâm ra hai bên”, vị chuyên gia cho hay.

Những bức tường có điểm nhấn

Chuyên gia Martha Mulholland ghét những bức tường có điểm nhấn. “Trừ phi bạn đang muốn tạo khối màu nghệ thuật như nhà thiết kế Le Corbusier hay trang trí văn phòng hoặc nhà hàng, còn không hãy tránh tạo điểm nhấn cho các bức tường. Chúng thường khiến cho những bức tường còn lại không được trang trí trông thật buồn tẻ và bị lãng quên. Vì vậy, căn phòng có thể trở nên bị mất cân bằng”.

Bỏ qua tấm lót của thảm trải sàn

Chuyên gia Joy Moyler cho rằng mỗi tấm thảm trải sàn nên có một miếng lót bên dưới để đảm bảo an toàn. “Chúng không hề đắt đỏ nhưng lại rất đáng để mua nếu bạn không muốn một ngày nào đó tự dưng bị trượt chân đâm sầm vào đồ đạc xung quanh”.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Nếu không muốn ngôi nhà trở nên rối mắt, trước khi thi công, mọi người cần tránh xa 12 lỗi thiết kế nội thất phổ biến. Elise Taylor – phóng viên của tạp chí Vogue – cho biết 5 năm trước, sau nhiều lần tìm hiểu các mẫu hoa văn, nhãn hiệu và vải thông […]

Callcenter3 2

Nguyễn Đức Thịnh

0917275566
thinhnguyen203@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/nhung-loi-thiet-ke-noi-that-khien-can-nha-tro-nen-xau-xi/