Các chuyên gia BĐS cho rằng, ở giai đoạn hậu Covid-19, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vẫn là sự lựa chọn hàng đầu mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi tham gia thị trường.

Theo đánh giá của một số công ty nghiên cứu BĐS tại Việt Nam, kể từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng.

Trong đó, nguồn cung, giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Đặc biệt, dịch bệnh còn khiến hàng trăm sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa, các doanh nghiệp BĐS rơi vào tình cảnh khó khăn khi mất đi thanh khoản.

Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực trong tình cảnh khó khăn chung, đại dịch Covid-19 cũng mang lại một số tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS trong nước.

Phan-Khuc-Nao-Lot-Vao-Tam-Ngam-Cua-Nha-Dau-Tu-Thoi-Diem-Hau-Covid.jpg
BĐS đã có một quý hoạt động trầm lắng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong đó, dịch Covid-19 đã “triệt tiêu” xu hướng đầu cơ, lướt sóng BĐS và tạo ra làn sóng đầu tư dài hạn, giúp thị trường ổn định và bền vững hơn.

Trong thời gian qua, để kích thích thị trường trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư buộc phải tung ra nhiều chiêu khuyến mại như mua nhà tặng xe, hỗ trợ lãi suất ngân hàng, hoặc tặng phí dịch vụ trong năm đầu,… trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, do áp lực về tài chính đè nặng, một số chủ đầu tư chấp nhận cắt lỗ, bán tháo một số sản phẩm BĐS cao cấp để tạo ra tài chính, chi trả lương cho nhân viên. Điều này tạo cơ hội cho nhiều người có cơ hội mua nhà giá rẻ, sát với giá trị thực.

Phan-Khuc-Nao-Lot-Vao-Tam-Ngam-Cua-Nha-Dau-Tu-Thoi-Diem-Hau-Covid19-1.Jpg
Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho rằng, BĐS sẽ sớm phục hồi sau đại dịch, trong đó các phân khúc tầm trung sẽ bật đáy nhanh nhất.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, dịch Covid-19 vừa qua đã giúp loại bỏ một số nhà đầu tư yếu kém, thiếu năng lực ra khỏi thị trường.

“Khi nhà đầu tư yếu năng lực tài chính tham gia thị trường, đa phần sẽ dùng các đòn bẩy về tài chính như vay ngân hàng, hoặc vay nóng, lãi suất cao từ tín dụng đen. Trong trường hợp xảy ra sự cố như đợt dịch vừa qua khiến khối lượng giao dịch xuống thấp, sản phẩm không bán được sẽ khiến họ bị vỡ nợ, buộc phải tháo chạy khỏi thị trường”, ông Đính nói.

Hậu Covid-19, nên đầu tư vào phân khúc nào?

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Các biện pháp giãn cách xã hội cũng đã được nới lỏng. Vì vậy, giới chuyên gia nhận định, thị trường sẽ cần 2 – 3 tháng nữa để hồi phục trở lại.

Trước giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi bắt đầu nghe ngóng thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân, với mức giá 1,5 – 2 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” thời hậu Covid-19.

Ông Vũ Cương Quyết, CEO của Đất xanh Miền Bắc đánh giá, dựa vào nhu cầu thực của thị trường hiện nay, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vẫn là sản phẩm chủ lực của thị trường.

“Với mức giá phù hợp, nguồn cung khan hiếm, nhu cầu lớn sẽ là 3 yếu tố giúp phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân trỗi dậy sau khi dịch Covid-19”, ông Quyết chia sẻ.

Trong khi đó, với căn hộ cao cấp, ông Quyết cho rằng, sẽ phải cần thêm thời gian để phân khúc căn hộ cao cấp hồi phục trở lại. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên nghe ngóng và tham khảo thông tin, chưa nên đầu tư vội vã.

“Phân khúc BĐS cao cấp, căn hộ hạng A khá đặc thù do giá trị sản phẩm rất cao và không phục vụ đại số đông quần chúng. Trong giai đoạn cả nền kinh tế đang khó khăn như hiện nay, đầu tư vào phân khúc này có đôi chút mạo hiểm. Tuy nhiên, về lâu dài, BĐS cao cấp vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cần ít nhất 6 tháng – 1 năm để thực sự ổn định”, ông Quyết nói.

Đối với condotel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, ông Quyết nhìn nhận, phân khúc này trong 2 năm vừa qua đang phải chịu rất nhiều tai tiếng. Trong đó, từ sự đổ vỡ của Cocobay, cho tới hàng loạt dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang khó khăn trong việc trả lợi nhuận hằng năm cho nhà đầu tư đã khiến tâm lý nhà đầu tư “sợ” rót tiền vào phân khúc này.

Mặc dù vậy, ông Quyết khẳng định, cũng giống như BĐS cao cấp, hình thức condotel hay BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Một phần là nhờ ngành du lịch trong nước đang phát triển, và chỉ số khách quốc tế tới Việt Nam ngày càng tăng.

Thứ hai, nhờ việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, an toàn với du khách: “Để đầu tư vào phân khúc này có hiệu quả, trước hết phải lựa chọn chủ đầu tư có uy tín. Thứ hai là lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp, có thể là vào cuối năm nay”, ông Quyết nói.

Đánh giá chung về thị trường BĐS, ông Nguyễn Thanh Tuấn, giám đốc một sàn giao dịch BĐS Hà Nội cho rằng, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ và vàng, thì BĐS là kênh đầu tư an toàn nhất trong giai đoạn trước và sau đại dịch Covid-19.

“Trong thời gian qua, chứng khoán, vàng, ngoại tệ luôn tăng giảm liên tục, giá trị không ổn định. Trong khi đó, BĐS trong giai đoạn dịch bệnh còn tăng nhẹ so với trước đó. Vì vậy, nếu có dòng tiền nhàn rỗi, tôi vẫn cho rằng BĐS là sự lựa chọn hàng đầu”, ông Tuấn nói.

Theo Dân Trí
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Lumiere Ocean Park

Lumiere Ocean Park – Cập nhật những thông tin mới nhất về dự án

Các chuyên gia BĐS cho rằng, ở giai đoạn hậu Covid-19, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vẫn là sự lựa chọn hàng đầu mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi tham gia thị trường. Nhưng yếu tố khiến Quảng Ninh trở thành điểm nóng du lịch và đầu tư trong […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Mh Hp Quang Truong1 Đang mở bán
Huyện Thuỷ Nguyên

The Centric Thủy Nguyên Hải Phòng – Báo giá 2024

 
The Centric Hải Phòng nằm trên trục thịnh vượng của trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng. Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Masterise Homes với 220 căn Shoptique cao cấp...

Khoảng giá: 30 tỷ

Shophouse, Nhà phố, Văn phòng, Shop TMDV

220 căn căn

Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, Thủy Nguyên, Hải Phòng, Xã Kỳ Sơn, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/phan-khuc-nao-lot-vao-tam-ngam-cua-nha-dau-tu-thoi-diem-hau-covid/