Khả năng sinh lời trong mọi hoàn cảnh đã từng bị đặt dấu hỏi trong cuộc khủng hoảng 2008, một lần nữa ngành công nghiệp quản lý hàng ngàn tỷ USD bị đặt giữa những thách thức của thị trường.

Viec-Kinh-Doanh-Cua-Cac-Quy-Phong-Ho-Tren-The-Gioi-Dang-Bi-Hon-Loan-Boi-Dich-Covid-193-1_800X404-1.Png

Đầu năm nay, ông trùm ngành quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio đã thừa nhận mình và các cộng sự như “một lũ ngớ ngẩn” khi nói đến đại dịch. Cách tốt nhất họ có thể làm là đi thẳng vào giữa cơn sóng gió mà virus Corona đã gây ra cho thị trường.

“Sẽ là một sai lầm nếu chúng tôi tự trừng phạt bản thân bằng cách hủy bỏ các quá trình của mình để phản ứng với các tiêu đề gần nhất”- ông trùm của quỹ Bridgewater chia sẻ với các nhà đầu tư trong cuối tháng Hai vừa qua.

Một tháng sau đó, lá cờ đầu của Bridgewater là Pure Alpha ghi nhận mức lỗ ròng 14% trong năm nay tính đến hết ngày 18/3, trong khi đó, một phiên bản táo bạo hơn của Pure Alpha thậm chí lỗ tới 21%. Ray Dalio thừa nhận rằng ông đã nhận định sai.

“Chúng tôi không biết cách để điều hướng sự ảnh hưởng của virus, và đã lựa chọn không làm như vậy, bởi vì chúng tôi biết rằng mình không có lợi thế khi giao dịch dựa vào những thông tin đó. Do đó, chúng tôi đã giữ nguyên vị thế, và giờ đây khi nhìn lại, có lẽ chúng tôi nên cắt giảm mọi rủi ro”.

Viec-Kinh-Doanh-Cua-Cac-Quy-Phong-Ho-Tren-The-Gioi-Dang-Bi-Hon-Loan-Boi-Dich-Covid-19.Png

Mục đích của ngành công nghiệp quỹ phòng hộ là để kiếm tiền trong hầu hết các điều kiện của thị trường, và bảo vệ vốn của nhà đầu tư trong thời suy thoái. Điều này đã từng bị đặt dấu hỏi trong suốt thời kì khủng hoảng 2008 khi hầu hết các quỹ phòng hộ đều lỗ tới 18%- dù đã tốt hơn thị trường chung, nhưng dẫu sao vẫn là một khoản lỗ lớn.

Trong thập kỷ kể từ đó, toàn bộ ngành công nghiệp đã phải chịu đựng một thời kỳ hiệu suất kém thuyết phục. Lãi suất thấp kỷ lục và thị trường tăng trưởng nhiều năm do các ngân hàng trung ương bơm tiền vào hệ thống đã ủng hộ các quỹ theo dõi chỉ số giá rẻ và gây khó khăn cho những người theo đuổi các chiến lược phức tạp, tốn kém hơn.

Trong nhiều năm, các nhà quản lý quỹ phòng hộ đã khao khát về những thị trường nhiều biến động. Những người đề xướng ngành công nghiệp dự đoán rằng quỹ phòng hộ sẽ chứng minh khí phách của mình trong thời điểm hỗn loạn. Bất chấp những lý do nghiệt ngã cho sự hỗn loạn của thị trường hiện tại – và cả những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đại dịch đang diễn ra – những người tìm kiếm nhiều biến động giờ đây đã có được điều họ muốn.

Ban đầu, ngành công nghiệp quỹ phòng hộ nói chung khá tốt trong thời kỳ hỗn loạn. Quỹ phòng hộ trung bình chỉ mất 1,4 phần trăm trong tháng hai, theo Hedge Fund Research (HFR), mặc cho thị trường đã bắt đầu bị bán tháo. Nhưng khả năng phục hồi sớm mờ nhạt dần khi sự hỗn loạn ngày càng sâu sắc, các quỹ phòng hộ hiện đã giảm 8,6% trong tháng 3 và gần 10% trong năm nay, HFR cho biết.

Sự thất bại này đến đúng vào thời điểm bấp bênh. Các quỹ phòng hộ đã bị các nhà đầu tư rút tiền trong 13 trên 17 quý vừa qua – mặc cho xu hướng giá lên ở một số thị trường giúp giữ cho tài được quản lý bởi nhóm này ổn định ở mức khoảng 3000 tỷ USD- và số lượng công ty đã giảm trong năm năm liên tiếp. Phần nhiều trong những quỹ còn tồn tại chứng kiến lợi nhuận giảm dần. Một thời gian dài với mức lợi nhuận gây thấy vọng đã dẫn đến áp lực giảm phí. Điều này khiến cho cấu trúc cổ điển “2-20” bao gồm mức phí quản lý 2% và 20% phí tính theo hiệu quả đầu tư đã trở thành một điều ngoại lệ chứ không còn là quy tắc.

Do đó, sự bất ổn hiện tại cung cấp một cơ hội cho nhiều nhà quản lý quỹ phòng hộ, một cơ hội cuối cùng để chứng minh giá trị của họ trong thời điểm khó khăn. Nhưng nhiều người lo ngại rằng rất có thể thị trường sẽ tạo ra một cuộc sàng lọc trên diện rộng như năm 2008, khi các quỹ phòng hộ nhỏ trở nên dễ bị tổn thương, và toàn ngành công nghiệp sẽ bị định hình lại một cách sâu sắc.

“Những gì đang diễn ra thật hệt như một khúc tráng ca”- Mark Connors, cựu quản lý quỹ phòng hộ, hiện đang là nhân viên tại Credit Suisse chia sẻ. “Ngành công nghiệp này sẽ chuyển mình sau đại dịch” ông phỏng đoán rất nhiều quỹ nhỏ sẽ bị đào thải, và các ông lớn trở nên lớn hơn nữa.

Trong khi đó, trong thời điểm tính toán, các quỹ phòng hộ đang phải đối mặt với những hạn chế về phong cách đầu tư của họ khi một số nước châu Âu cấm bán khống (việc đặt cược về xu hướng giảm của thị trường).

“Bạn không thể đổ lỗi cho những người bán khống bởi vì một số công ty hoặc ngành công nghiệp đã trở nên thực sự tồi tệ. Cũng như việc ném nhiệt kế vào sọt rác cũng chẳng thể nào khiến bạn hết sốt vậy”- Lionel Melka, quãn lý quỹ của HOMA Capital chia sẻ.

Đã có sự phân tán rộng rãi về hiệu suất trong các chiến lược của quỹ phòng hộ, giữa các nhà quản lý cá nhân và thậm chí trong các quỹ đầu tư đa chiến lược. Hầu hết các chiến lược đều phải chịu ít nhất một khoản thua lỗ gây “nhói lòng” các nhà quản lý quỹ.

Hai tuần trước, các quỹ phòng hộ tìm kiếm lợi nhuận từ sự khác biệt nhỏ giữa trái phiếu kho bạc Mỹ và hợp đồng tương lại của trái phiếu, đã bị tổn hại khi các chênh lệch này mở rộng thay vì thu hẹp lại, đe dọa dẫn đến một chuỗi thất bại.

Viec-Kinh-Doanh-Cua-Cac-Quy-Phong-Ho-Tren-The-Gioi-Dang-Bi-Hon-Loan-Boi-Dich-Covid-191.Png

Chiến lược thực sự hiệu quả trong điều kiện bình thường, và kết quả là các công ty sử dụng rất nhiều đòn bẩy để tăng lợi nhuận. Nhưng khi các mối tương quan bình thường bị phá vỡ và các tài sản đều bị bán tháo cùng một thời điểm như cách đây hai tuần – mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên xấu xí. Các nhà quản lý quỹ cho biết việc nới lỏng tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang đã ngăn chặn sự chảy máu, nhưng một số tên tuổi lớn nhất của ngành đã “trúng đạn” bao gồm Citadel và Millennium Management.

Các quỹ phòng hộ tìm cách đi theo xu hướng thị trường cũng đã phần nào thất vọng. Các chiến lược theo xu hướng đã tăng 18% trong năm 2008 nhưng phần lớn đã gặp khó khăn kể từ đó.” Nếu họ không chứng minh được giá trị của mình bây giờ, thì không có lý do gì để họ sống sót được” một nhà đầu tư lớn cho biết.

Viec-Kinh-Doanh-Cua-Cac-Quy-Phong-Ho-Tren-The-Gioi-Dang-Bi-Hon-Loan-Boi-Dich-Covid-192.Png

Mặt khác, một số quỹ vĩ mô toàn cầu – vốn đặt cược vào các xu hướng kinh tế lớn – đã xoay sở để kiếm lợi từ những biến động trong giai đoạn gần đây, và trở nên vượt trội so với các quỹ khác. Theo các nhà đầu tư, Brevan Howard Asset Management và Caxton Associates đã đạt được mức tăng hai con số trong năm nay nhờ đặt cược vào giá trái phiếu tăng.

Trong điều kiện thị trường hỗn loạn, nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá việc phân bổ vốn vào quỹ phòng hộ, và kết quả khả dĩ vẫn là rút tiền. Simon Lack, một người phân bổ quỹ phòng hộ trước đây tại JPMorgan chỉ trích toàn ngành này rằng “Nếu các quỹ phòng hộ chỉ thua lỗ ít hơn một chút so với việc tự nắm giữ cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi rằng có ích gì khi chúng ta rót tiền vào các quỹ phòng hộ?”.

Theo Trí Thức Trẻ
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Khả năng sinh lời trong mọi hoàn cảnh đã từng bị đặt dấu hỏi trong cuộc khủng hoảng 2008, một lần nữa ngành công nghiệp quản lý hàng ngàn tỷ USD bị đặt giữa những thách thức của thị trường. Bất động sản “khủng hoảng” nặng nề cần được tiếp sức trong thời gian dịch […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/quy-phong-ho-the-gioi-dang-roi-vao-tinh-trang-hon-loan-boi-dich-covid-19/