Chuyên gia bất động sản nhận định, so với Hà Nội, cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, tuy nhiên mức tăng chênh lệch 6,5 lần giữa hai thành phố rất khó tin.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 4/2019. Trong đó, Bộ cho biết, chỉ số giá của một số loại bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có mức tăng nhẹ.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,23% so với Quý III/2019, phân khúc cao cấp tăng 0,03%, căn hộ trung cấp tăng 0,3%, căn hộ bình dân tăng 0,53% và nhà ở riêng lẻ tăng 0,51% so với quý III/2019.

tang-truong-gap-65-lan-so-voi-ha-noi-tphcm-hap-dan-cac-nha-dau-tu1-1.jpg
Theo Bộ Xây dựng, mức tăng bất động sản trong năm 2019 tại TP.HCM cao gấp 6,5 lần so với Hà Nội.

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư trong quý IV/2019 tăng bình quân 1,01% so với quý III/2019. Đối với phân khúc cao cấp tăng 0,74%, căn hộ trung cấp tăng 1,01%, căn hộ bình dân tăng 1,3% và nhà ở riêng lẻ tăng 0,74% so với quý III/2019.

Trong cả năm 2019, giá chung cư tại Hà Nội tăng bình quân 0,54% so với năm 2018. Trong đó, căn hộ cao cấp tăng 0,44%, căn hộ trung cấp tăng 0,94%, căn hộ bình dân tăng 1,94% và nhà ở riêng lẻ tăng 3,01%.

Tương tự, giá chung cư tại TP.HCM trong năm 2019 tăng bình quân 3,52% so với năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 3%, trung cấp tăng 3,66%, căn hộ bình dân tăng 3,75% và nhà ở riêng lẻ tăng 8,99% so với cùng kỳ năm 2018.

tang-truong-gap-65-lan-so-voi-ha-noi-tphcm-hap-dan-cac-nha-dau-tu2.jpg
Theo các chuyên gia, tại Hà Nội, nhu cầu mua nhà thật để ở và sử dụng cao hơn TP. HCM, nên thị trường ổn định hơn. 

Như vậy, so với Hà Nội, mức tăng bình quân loạt bất động sản tại TP.HCM cao hơn 6,5 lần. Đặc biệt, ở phân khúc nhà ở riêng lẻ mức tăng của TP.HCM cao gấp 2,5 lần so với Hà Nội.

Nhận định về mức tăng giá bất động sản giữa Hà Nội và TP.HCM trong năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chỉ số giá bất động sản của TP.HCM không thể cao hơn Hà Nội 6,5 lần.

Ông Đính thừa nhận, trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn Hà Nội một phần là do các thành phần kinh tế TP.HCM phát triển hơn. Bên cạnh đó, các yếu tố kinh doanh, đầu cơ bất động sản TP.HCM cũng có nhiều lợi thế hơn.

Ông Đính giải thích, đầu tiên, theo số liệu thống kê của hội, trong 3 năm gần đây, hiện tượng đầu cơ bất động sản tại Hà Nội xuất hiện ít hơn so với TP.HCM.

Trên thực tế, lượng giao dịch thành công giữa hai thành phố không có sự chênh lệch quá lớn, tuy nhiên, tại Hà Nội, nhu cầu mua nhà thật để ở và sử dụng cao hơn, nên thị trường ổn định hơn.

“Trong khi đó, xu hướng đầu cơ tại TP.HCM có tần suất cao hơn, nhất là 1 năm trở lại đây. Như vậy, khi nhà đầu tư nhận thấy “sóng” ở thành phố nào, thì họ sẽ đầu cơ ở đó. Trong khi Hà Nội thị trường “lặng”, ổn định sẽ ít xuất hiện tình trạng đầu cơ hơn”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, sở dĩ tình trạng đầu cơ bất động sản của TP.HCM cao hơn là do trong năm 2018 – 2019, thành phố này thắt chặt việc cấp phép dự án và thắt chặt quản lý các dự án bất động sản, khiến cho nguồn cung bị khan hiếm. Đặc biệt nhất, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như mất hẳn, giá trị cũng đã tăng 1,5 lần so với giai đoạn trước.

Thứ hai, so với Hà Nội, giá trị đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có hiệu quả hơn.

Ông Đính lấy ví dụ, giá thuê nhà ở một số khu vực trung tâm Hà Nội như Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh có mức dao động khoảng 500 USD cho 1 căn hộ 100 m2 (khoảng 11,5 triệu đồng). Trong khi đó, với vị trí tương tự, giá trị thuê nhà tại TP.HCM cao từ gấp rưỡi tới gấp đôi, dao động khoảng 800 – 1000 USD cho căn hộ 100 m2 (khoảng 19 – 23 triệu đồng).

“Với hai yếu tố trên, tôi khẳng định trong thời điểm hiện nay, xu hướng đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, nhưng mức tăng chênh lệch tới 6,5 lần thì thật khó tin”, ông Đính nói.
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

nhung thanh pho tren the gioi duoc hoi sinh nho tuyen duong sat metro

Những thành phố trên thế giới được hồi sinh nhờ tuyến đường sắt Metro

Chuyên gia bất động sản nhận định, so với Hà Nội, cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP.HCM có sức hấp dẫn hơn, tuy nhiên mức tăng chênh lệch 6,5 lần giữa hai thành phố rất khó tin. Picity High Park tung lượn lớn căn hộ có mức giá khoảng 2 […]

telemarketing companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm ngay ngã ...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/tang-truong-gap-65-lan-so-voi-ha-noi-tp-hcm-hap-dan-cac-nha-dau-tu/