Tập đoàn Novaland có 11 dự án, Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng cho người dân cũng không được…

Vi-Sao-Hang-Chuc-Nghin-Can-Ho-Tai-Thanh-Pho-Ho-Chi-Minh-Chua-Duoc-Cap-So-Do-1.Jpg

Đó là vấn đề được “mổ xẻ” trong hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” diễn ra tại Tp.HCM sáng 10/9 do báo Thanh Niên tổ chức.

Doanh nghiệp kêu “khổ” vì vấn đề đóng tiền sử dụng đất

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho hay, vấn đề đóng tiền sử dụng đất đang là câu chuyện gây bức xúc của người dân lẫn doanh nghiệp thời gian qua. Có dự án lâu nhất là hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất. Trong 4 năm trở lại đây, thành phố đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này nhưng vẫn nhiều dự án bị vướng mắc, cư dân vì thế chưa được cấp sổ hồng.

Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland có 11 dự án, Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng cho người dân vẫn không được… Số liệu thống kê của hiệp hội cho biết, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Nghĩa là 22.000 hộ gia đình bức xúc.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho hay, việc chưa thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cư dân tại các dự án do Tập đoàn, các công ty thành viên, các công ty hợp tác phát triển làm chủ đầu tư trên địa bàn Tp.HCM đã luôn xảy ra tình trạng cư dân bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng không chỉ uy tín doanh nghiệp nói riêng còn ảnh hưởng đến thị trường nói chung. Đại diện đơn vị này bày tỏ sự tiếp sức tháo gỡ của UBND Tp.HCM và các Sở ngành liên quan với một số dự án đang “tắc” tiền sử dụng đất hiện nay.

Cụ thể, đối với các dự án vẫn chưa được duyệt tiền sử dụng đất, mặc dù đã tạm nộp tự nguyện từ năm 2017, Novaland kiến nghị UBND TP cùng các Sở ngành xem xét và sớm phê duyệt giá tiền sử dụng đất của các dự án đã nộp hồ sơ xin duyệt tiền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đó là, các dự án khu phức hợp nhà ở và thương mại dịch vụ tại 119 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận; Dự án khu phức hợp nhà ở và thương mại dịch vụ tại số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận; Khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 108-112B-114 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình…

Vi-Sao-Hang-Chuc-Nghin-Can-Ho-Tai-Thanh-Pho-Ho-Chi-Minh-Chua-Duoc-Cap-So-Do-1-1.Jpg

Đối với các dự án đã được hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng, đại diện Novaland đề xuất xử lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng.

Cụ thể ở các dự án Khu thương mại, văn phòng, dịch vụ và căn hộ tại số 08 Hoàng Minh Giám, P.9, Q. Phú Nhuận; Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ tại số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi – số 223 và 223B đường Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận; Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6 quận 4…

Đồng thời, doanh nghiệp này đề nghị hỗ trợ kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng dự án và thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà đối với dự án Trung tâm thương mại, officetel và căn hộ tại số 34-35 Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4 đã nộp hồ sơ xin giao đất/ chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 12/2016 nhưng chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đã kiên trì theo đuổi trong suốt thời gian dài vừa qua và không ngừng theo đuổi, nỗ lực phối hợp cùng với các Sở Ban ngành để hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án theo yêu cầu, thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tuy nhiên, đến nay vẫn còn những khó khăn chưa được giải quyết, chủ yếu tại những dự án đã bàn giao và cư dân đã vào sinh sống hai, ba năm nay”, đại diện Novaland bày tỏ.

“Tắc” vì đâu?

Theo ông Lê Hoàng Châu, hệ quả của việc tắc tiền sử dụng đất là người dân không được cấp sổ hồng, quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà và cũng là quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Bởi khi có sổ hồng thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau khi bàn giao nhà ở, nếu chậm ngày nào doanh nghiệp khó khăn ngày đó, trong khi áp lực dòng vốn với doanh nghiệp rất lớn. Bên cạnh đó, người dân khiếu kiện, thậm chí tập trung căng băng rôn, khiếu nại gay gắt ở các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư. Theo ông Châu, hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. Việc tắc tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng 1 phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên môi trường mới đề nghị xác định đất ở bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư khối đế, hồ bơi, sân vườn, sân chơi, lối đi nội bộ… nhưng đây là quy định không đúng với quy định hiện tại, nhất là với những chung cư lớn. Đặc biệt, từ quan điểm của Sở Tài nguyên môi trường thì toàn bộ dự án đều bị tắc trong vấn đề này.

Thứ hai, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thậm chí có trường hợp đã được thành phố xác nhận hệ số sử dụng đất không thay đổi nhưng gần cả năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Hay có việc góp vốn đầu tư thì xác định là chuyển nhượng dự án hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng khó khăn khiến dự án không được cấp sổ hồng.

Ngoài ra, hồ sơ trình lên Sở Tài nguyên môi trường hiện nay xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm. Tạo điều kiện xác định tiền sử dụng đất đầu tiên hay có nghĩa vụ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp, khi nhận hồ sơ thì ký nhanh hơn. Hiệp hội cũng sẽ kiến nghị sắp tới khi sửa Luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên môi trường.

Theo số liệu của Cục Thống kê Tp.HCM mới công bố, trong 6 tháng năm nay, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện 163.173 tỉ đồng, chỉ đạt 40,2% dự toán, giảm 14,4% so cùng kỳ năm trước, trong đó thu tiền sử dụng đất giảm 21%. Vẫn biết là năm nay, các nguồn thu đều gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp, hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng do Covid-19; TP cũng đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, giãn thuế, giảm thuế… cho doanh nghiệp. Thế nhưng đây là lần đầu tiên trong thời gian 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước của thành phố bị sụt giảm mạnh, trong khi chi ngân sách địa phương lại tăng cao.

Theo ông Châu, vấn đề này được giải quyết nhanh sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường BĐS sau dịch Covid-19.

Theo Nhịp sống kinh tế
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Tập đoàn Novaland có 11 dự án, Hưng Thịnh có 2 dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng cho người dân cũng không được… Chi […]

Telemarketing Companies

Võ Tuấn Anh

0902191519
lienhe.dongdoland@gmail.com

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/vi-sao-hang-chuc-nghin-can-ho-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-chua-duoc-cap-so-do/