Sau khi Chính phủ kết thúc gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đô thị mua nhà…., nhà ở xã hội (NƠXH) có xu hướng tăng giá ngang với nhà thương mại. Mục tiêu xây NƠXH cho người có thu nhập thấp nhưng với giá bán như hiện nay, người nghèo ở đô thị không có cơ hội mua nhà.

Mới đây, trên trang thông tin của Sở Xây dựng Hà Nội đăng thông báo về việc bắt đầu tiếp nhận hồ sơ mua nhà tại dự án NƠXH ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Theo thông báo, dự án khu NƠXH trên các lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 có tổng số 672 căn, trong đó có: 427 căn NƠXH để bán; 110 căn NƠXH để cho thuê và 135 căn hộ bán thương mại.

Photo1583197678299 1583197678615 1

Gần 20 triệu đồng/m2

Theo công bố của chủ đầu tư, số căn hộ dự kiến mở bán trong giai đoạn 1 (ký hợp đồng mua bán tháng 3/2020) là 245 căn NƠXH ở tòa nhà  tại lô đất HH-01 và số căn hộ dự kiến mở bán trong giai đoạn 2 là 182 căn ở tòa số 4 (lô đất HH-02). Chủ đầu tư tạm tính giá căn hộ NƠXH tại tòa HH-01 trung bình khoảng 19,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, chưa gồm kinh phí bảo trì).

Điều đáng ngạc nhiên là nằm cùng khu vực Đại Mỗ (cách dự án NƠXH này chưa đến 500m), dự án thương mại Thăng Long City đã xây xong và khách hàng có thể nhận nhà ở ngay, nhưng chủ đầu tư dự án này chỉ bán giá 19 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện tại, giá bán NƠXH Đại Mỗ chưa được phê duyệt. Giá trên là do chủ đầu tư tạm tính và đề xuất để đăng tải thông tin theo quy định để người dân nộp hồ sơ. Sau khi Sở Xây dựng phê duyệt, chủ đầu tư mới được phép bán cho người dân.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, NƠXH không bị khống chế giá. Trước đây, khi có gói 30.000 tỷ đồng, NƠXH buộc phải định giá dưới 15 triệu đồng/m2 mới đủ điều kiện vay gói trên. Sau khi kết thúc triển khai gói 30.000 tỷ đồng, NƠXH có xu hướng tăng giá dần. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng NƠXH khống chế lợi nhuận không được vượt quá 10%. Cơ quan quản lý chỉ duyệt giá chủ đầu tư xây dựng để đảm bảo không vượt quá suất đầu tư mà Bộ Xây dựng quy định theo chiều cao, quy mô công trình.

Vì thế, theo ông Dũng, ở một số dự án nằm ở khu vực hạ tầng tốt, giá dự toán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án NƠXH có quy mô lớn, được đầu tư xây dựng thấp tầng như trước đây nên giá bán có thể đắt hơn. Cũng theo ông này, thông thường các dự án NƠXH được nhận những ưu đãi về tiền sử dụng đất; thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng… nên giá sẽ thấp hơn so với nhà ở thương mại.

Ai đang trục lợi chính sách?

NƠXH được xây là để phục vụ nhóm đối tượng thu nhập thấp tại đô thị. Chính vì vậy, người mua nhà phải là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng và đáp ứng một số tiêu chuẩn khác. Thế nhưng giá NƠXH đang ngày một tăng, đối tượng mua nhà khó có khả năng có đủ tiền mua.

Chị Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhiều tháng nay, chị đi tìm mua NƠXH ở vị trí xa trung tâm, tuy thế, giá nhà lại không rẻ. “Nếu tính vay ngân hàng, thu nhập gia đình tôi phải trên 9 triệu đồng/người mới có khả năng mua. Bên cạnh đó, dù ở xa trung tâm nhưng mật độ xây NƠXH quá dày, có nguy cơ quá tải. Tôi cho rằng, những người mua được NƠXH hiện nay phải có thu nhập trung bình hoặc cao. Nếu thế, mục tiêu ban đầu của chính sách phát triển NƠXH không còn”, chị Hằng nói.

Mới đây, trước nghi vấn có hay không hành vi trục lợi khi phát triển NƠXH của chủ đầu tư từ đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, Bộ Xây dựng cho rằng: “Hiện nay, Bộ Xây dựng chưa có số liệu cụ thể về hành vi của các chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây NƠXH để hưởng lợi như Đại biểu phản ánh. Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là hành vi đã xảy ra trong thực tiễn”.

Theo CafeF
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Sau khi Chính phủ kết thúc gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đô thị mua nhà…., nhà ở xã hội (NƠXH) có xu hướng tăng giá ngang với nhà thương mại. Mục tiêu xây NƠXH cho người có thu nhập thấp nhưng với giá bán như hiện nay, người nghèo ở đô thị […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/vi-sao-nha-o-xa-hoi-lai-co-ngang-muc-gia-nha-thuong-mai/