Sau khi Chính phủ kết thúc gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đô thị mua nhà…., nhà ở xã hội (NƠXH) có xu hướng tăng giá ngang với nhà thương mại. Mục tiêu xây NƠXH cho người có thu nhập thấp nhưng với giá bán như hiện nay, người nghèo ở đô thị không có cơ hội mua nhà.

Mới đây, trên trang thông tin của Sở Xây dựng Hà Nội đăng thông báo về việc bắt đầu tiếp nhận hồ sơ mua nhà tại dự án NƠXH ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Theo thông báo, dự án khu NƠXH trên các lô đất HH-01 và tòa nhà số 4 thuộc lô đất HH-02 có tổng số 672 căn, trong đó có: 427 căn NƠXH để bán; 110 căn NƠXH để cho thuê và 135 căn hộ bán thương mại.

photo1583197678299 1583197678615 1

Gần 20 triệu đồng/m2

Theo công bố của chủ đầu tư, số căn hộ dự kiến mở bán trong giai đoạn 1 (ký hợp đồng mua bán tháng 3/2020) là 245 căn NƠXH ở tòa nhà  tại lô đất HH-01 và số căn hộ dự kiến mở bán trong giai đoạn 2 là 182 căn ở tòa số 4 (lô đất HH-02). Chủ đầu tư tạm tính giá căn hộ NƠXH tại tòa HH-01 trung bình khoảng 19,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, chưa gồm kinh phí bảo trì).

Điều đáng ngạc nhiên là nằm cùng khu vực Đại Mỗ (cách dự án NƠXH này chưa đến 500m), dự án thương mại Thăng Long City đã xây xong và khách hàng có thể nhận nhà ở ngay, nhưng chủ đầu tư dự án này chỉ bán giá 19 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện tại, giá bán NƠXH Đại Mỗ chưa được phê duyệt. Giá trên là do chủ đầu tư tạm tính và đề xuất để đăng tải thông tin theo quy định để người dân nộp hồ sơ. Sau khi Sở Xây dựng phê duyệt, chủ đầu tư mới được phép bán cho người dân.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, NƠXH không bị khống chế giá. Trước đây, khi có gói 30.000 tỷ đồng, NƠXH buộc phải định giá dưới 15 triệu đồng/m2 mới đủ điều kiện vay gói trên. Sau khi kết thúc triển khai gói 30.000 tỷ đồng, NƠXH có xu hướng tăng giá dần. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng NƠXH khống chế lợi nhuận không được vượt quá 10%. Cơ quan quản lý chỉ duyệt giá chủ đầu tư xây dựng để đảm bảo không vượt quá suất đầu tư mà Bộ Xây dựng quy định theo chiều cao, quy mô công trình.

Vì thế, theo ông Dũng, ở một số dự án nằm ở khu vực hạ tầng tốt, giá dự toán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án NƠXH có quy mô lớn, được đầu tư xây dựng thấp tầng như trước đây nên giá bán có thể đắt hơn. Cũng theo ông này, thông thường các dự án NƠXH được nhận những ưu đãi về tiền sử dụng đất; thuế thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng… nên giá sẽ thấp hơn so với nhà ở thương mại.

Ai đang trục lợi chính sách?

NƠXH được xây là để phục vụ nhóm đối tượng thu nhập thấp tại đô thị. Chính vì vậy, người mua nhà phải là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng và đáp ứng một số tiêu chuẩn khác. Thế nhưng giá NƠXH đang ngày một tăng, đối tượng mua nhà khó có khả năng có đủ tiền mua.

Chị Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nhiều tháng nay, chị đi tìm mua NƠXH ở vị trí xa trung tâm, tuy thế, giá nhà lại không rẻ. “Nếu tính vay ngân hàng, thu nhập gia đình tôi phải trên 9 triệu đồng/người mới có khả năng mua. Bên cạnh đó, dù ở xa trung tâm nhưng mật độ xây NƠXH quá dày, có nguy cơ quá tải. Tôi cho rằng, những người mua được NƠXH hiện nay phải có thu nhập trung bình hoặc cao. Nếu thế, mục tiêu ban đầu của chính sách phát triển NƠXH không còn”, chị Hằng nói.

Mới đây, trước nghi vấn có hay không hành vi trục lợi khi phát triển NƠXH của chủ đầu tư từ đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, Bộ Xây dựng cho rằng: “Hiện nay, Bộ Xây dựng chưa có số liệu cụ thể về hành vi của các chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây NƠXH để hưởng lợi như Đại biểu phản ánh. Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là hành vi đã xảy ra trong thực tiễn”.

Theo CafeF
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

nhung thanh pho tren the gioi duoc hoi sinh nho tuyen duong sat metro

Những thành phố trên thế giới được hồi sinh nhờ tuyến đường sắt Metro

Sau khi Chính phủ kết thúc gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đô thị mua nhà…., nhà ở xã hội (NƠXH) có xu hướng tăng giá ngang với nhà thương mại. Mục tiêu xây NƠXH cho người có thu nhập thấp nhưng với giá bán như hiện nay, người nghèo ở đô thị […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm ngay ngã ...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/vi-sao-nha-o-xa-hoi-lai-co-ngang-muc-gia-nha-thuong-mai/