Do thiếu hụt nguồn cung mới, phân khúc nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM chưa chịu tác động rõ nét của dịch Covid-19 lên giá bán. Theo JLL Việt Nam, những chủ đầu tư phân khúc này vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu cần được xem xét.

vi-sao-phan-khuc-nha-pho-biet-thu-tai-tphcm-van-giu-nguyen-gia-giua-mua-dich-covid-19-1.jpg

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong quý 1 có khoảng 718 căn biệt thự nhà phố chào thị trường, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới (khoảng 359 căn), tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Đáng nói, Giá bán không có nhiều biến động trong quý, khu Nam dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong quý, các dự án tập trung chủ yếu ở Nhà Bè và Bình Chánh.

vi-sao-phan-khuc-nha-pho-biet-thu-tai-tphcm-van-giu-nguyen-gia-giua-mua-dich-covid-191.jpg

Dự báo của đơn vị này, trong quý 2 nhà phố biệt thự về nguồn cung có thể giảm hơn so với quý 1, dao động ở mức 400 – 500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Trong đó, các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Tương tự, báo có của JLL Việt Nam cũng chỉ ra, sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều,vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, tuy nhiên đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán. Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn.

Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch. Bên cạnh đó tâm lý ngại đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh cũng là một lý do khiến nhu cầu đầu tư giảm…

Điểm đáng chú ý trong báo cáo của đơn vị này, giá bán nhà phố, biệt thự tiếp tục tăng cao. Giá bán sơ cấp trong quý 1/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

“Tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn”, đại diện đơn vị này cho hay.

Đem câu hỏi, liệu giá BĐS nhà phố, biệt thự có giảm khi dịch Covid-19 có thể kéo dài, đại diện doanh nghiệp BĐS chuyên làm nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM cho hay, với các dự án hình thành lâu, đã đầy đủ tiện ích chủ đầu tư mở bán giai đoạn tiếp theo sẽ khó có chuyện giảm giá. Do giá của các dự án này chủ yếu là tăng theo tiến độ hạ tầng trong dự án và mức độ đầu tư tiện ích của chủ đầu tư. Có chăng, nếu thời điểm trước thị trường thuận lợi, mức độ tăng giá thứ cấp luôn đạt ngưỡng 30-40% trong vòng 1 năm thì trong giai đoạn thị trường khó khăn có thể giá thứ cấp sẽ tăng chậm lại, còn không có chuyện xuống giá.

Nhưng khi được hỏi, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì chủ đầu tư có cân nhắc đến việc giảm giá để kích cầu, đại diện này cho hay, dịch bệnh là yếu tố diễn ra trong ngắn hạn, có thể kiểm soát được còn BĐS là câu chuyện dài hơi. Để đầu tư một dự án nhà phố, biệt thự chỉn chu CĐT phải mất ít nhất vài năm với các nguồn chi phí tương ứng bỏ vào. Hơn nữa, nếu dự án đó được đầu tư bài bản thì sẽ hút nhu cầu ở thực vào ở. Mà một khi BĐS đáp ứng nhu cầu ở thực thì giá trị của nó sẽ gia tăng theo thời gian.

Theo Trí Thức Trẻ0 0 votes
Chấm điểm bài viết
Subscribe
Notify of
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

doi nha song sang cham toi cuoc song chuan quoc te tai masteri west heights3

Nhà đổi nhà – Chạm tới cuộc sống chuẩn quốc tế tại Masteri West Heights

Do thiếu hụt nguồn cung mới, phân khúc nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM chưa chịu tác động rõ nét của dịch Covid-19 lên giá bán. Theo JLL Việt Nam, những chủ đầu tư phân khúc này vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
Dự án The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm nga...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn