UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì làm rõ việc sử dụng đất rừng của ông Trần Huy Giáp tại xã Mỹ Lộc khiến dư luận xôn xao thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã giao Sở này phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc sử dụng rừng, đất rừng của ông Trần Huy Giáp tại khoảnh 3a, tiểu khu 123c tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.

Xu-Ly-Nghiem-Minh-Vu-Viec-Su-Dung-Dat-Rung-Xay-Dung-Khu-Du-Lich-Sinh-Thai-Tai-Ha-Tinh.jpg
Nhà tạm và nhà xây bằng gạch trên đất lâm nghiệp của ông Giáp

“Việc này liên quan đến nhiều sở, ngành khác nhau nên những ngày qua chúng tôi mới tổ chức họp, triển khai làm một số thủ tục. Vào ngày mai Sở phối hợp với địa phương và các ngành chuyên môn kiểm tra cụ thể” – ông Việt nói.

Theo báo cáo số 967/BC-UBND của UBND huyện Can Lộc ngày 14/4 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở ngành liên quan, quá trình cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra thực địa cũng như nhận được thông tin báo chí phản ánh tại khu rừng của ông Trần Huy Giáp có việc cải tạo, san gạt đất làm bến thuyền, bãi đậu xe và xây dựng nhà.

Sau đó huyện tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra ghi nhận, vào năm 2019, ông Giáp nhận chuyển nhượng đất rừng sản xuất của hai hộ dân tại xã Mỹ Lộc với tổng diện tích 118,471m2 và đã được cấp sổ đỏ.

Tháng 3/2020, ông Giáp đã thuê máy đào hào ngăn cách theo ranh giới giữa thửa đất đất rừng của ông với hộ liền kề có chiều dài 900m.

Xu-Ly-Nghiem-Minh-Vu-Viec-Su-Dung-Dat-Rung-Xay-Dung-Khu-Du-Lich-Sinh-Thai-Tai-Ha-Tinh1-1.Jpg

Xu-Ly-Nghiem-Minh-Vu-Viec-Su-Dung-Dat-Rung-Xay-Dung-Khu-Du-Lich-Sinh-Thai-Tai-Ha-Tinh2.Jpg
Một số hạng mục tại khu đất được ông Giáp triển khai

Thực hiện việc san gạt, xử lý thực bì để trồng cây ăn quả với diện tích 1,8ha. Số diện tích này trước khi chưa san gạt, xử lý thực bì chưa có rừng, hiện nay ông Giáp đã trồng 1.000 cây lấy gỗ.

Chủ rừng cũng đã thực hiện việc cải tạo, san gạt đất đồi để ngăn bờ làm 3 chiếc ao trên diện tích 0,65ha. Tận dụng bãi đỗ thải tại dự án đường phòng chống cháy rừng kết hợp với khu du lịch Cửa Thờ – Trại Tiểu để xây dựng 2 bồn hoa, 2 chòi lợp tranh tro.

Ngoài ra, ông Giáp cũng xây dựng một ngôi nhà bằng gạch không nung có diện tích 156m2, 1 nhà tạm bằng tôn để làm nơi chứa vật liệu. Tuy nhiên, việc xây dựng này trước đó chủ rừng đã xin UBND xã Mỹ Lộc cấp giấy phép.

UBND huyện Can Lộc cho rằng, thời gian qua việc một số trang báo phản ánh ông Trần Huy Giáp xây dựng nhà, san gạt đất, cải tạo hồ nước là có thực tế. Việc phản ánh làm sân golf, bến thuyền, bãi đậu xe là chưa chính xác.

Cũng theo báo cáo kể trên, căn cứ vào điều 60 Luật Lâm nghiệp năm 2017; điều 30 Nghị định số 156/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Lâm nghiệp thì chủ rừng được sử dụng 30% diện tích rừng sản xuất được giao để trồng xen cây nông nghiệp, công nghiệp, chăn nuôi… trên đất rừng giao.

“Việc san gạt đất để trồng rừng, trồng cây ăn quả, cải tạo ao của ông Trần Huy Giáp tại khoảnh 3, tiểu khu 123c tại xã Mỹ Lộc đang thực hiện trong 30% diện tích đất rừng được giao” – báo cáo nêu.

Ngày 16/4 vừa qua, báo VietNamNet cũng đã phản ánh vụ việc này, đồng thời nêu lên những nghi vấn, cơ quan chức năng chưa phát hiện vi phạm trong việc cải tạo, sạt gạt đất và xây dựng một số công trình tại khu rừng ông Giáp làm chủ nhưng vì sao liên tục lập biên bản đình chỉ?

“Quá trình kiểm tra lực lượng Kiểm lâm địa bàn phát hiện khu đất ông Giáp có hoạt động san lấp nên lập biên bản tạm đình chỉ để cùng với cơ quan có thẩm quyền xem xét, rà soát lại các thủ tục” – ông Phan Anh Tuấn – Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc nói.

Trong khi đó, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc Trần Đình Việt cho hay, cơ quan chức năng chỉ đang xác định ngôi nhà bằng gạch có diện tích 156m2 là nhà tạm hay nhà kiên cố để xử lý.

Hiện, UBND huyện Can Lộc đang tiếp tục đình chỉ các hoạt động cải tạo, san gạt đồi, xây dựng nhà tại khu đất rừng của ông Giáp để cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Theo Vietnamnet
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Tổng Quan Về Dự Án Geleximco Lê Trọng Tấn

Những lợi thế cạnh tranh của dự án Geleximco Lê Trọng Tấn

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì làm rõ việc sử dụng đất rừng của ông Trần Huy Giáp tại xã Mỹ Lộc khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Sai sót liên quan đến đấu giá hai dự án “khủng” tại Bình Dương bị xử lý ra sao? Tồn tại […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2023

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2023

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2023

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/xu-ly-nghiem-minh-vu-viec-su-dung-dat-rung-xay-dung-khu-du-lich-sinh-thai-tai-ha-tinh/