Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham quý I/2020 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Cac-Doanh-Nghiep-Chau-Au-Tai-Viet-Nam-Cung-Chiu-Hau-Qua-Nang-Ne-Tu-Covid-19-1.Jpg
Chỉ số BCI. Nguồn EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả mới nhất của Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI).

Theo đó, chỉ số BCI đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, có nghĩa là giảm tương đương 51 điểm, từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Được biết, chỉ số BCI trên 50% phản ánh đánh giá tích cực của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh. Ngược lại, việc chỉ số này xuống sâu dưới mức 50% trong quý vừa rồi đang phản ánh nhận định tiêu cực về điều kiện hoạt động.

Có đến hơn 90% doanh nghiệp nói Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động, với hơn một nửa đánh giá tác động tiêu cực ở mức “đáng kể”.

Trong khi đó, gần 80% nói rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn từ các biện pháp được thực hiện để bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.

Có đến 4 trên 5 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, các thành viên EuroCham hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ được đưa ra trong Chỉ thị 11 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong đại dịch. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của các doanh nghiệp châu Âu thì có tới 3/4 đề nghị việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, rõ ràng Covid-19 đang có tác động sâu sắc và nghiêm trọng đến doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải chịu đựng những tác động của cuộc khủng hoảng này”, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audie nói thêm.

Vị này cũng nhận định, nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Chính vì vậy các thành viên của EuroCham hoan nghênh các biện pháp được công bố cho đến nay

“Những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, ông Nicolas Audie nói.

Theo CafeLand
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Ảnh Minh Họa.

Những dự án chung cư tăng giá ấn tượng nhất 2 tháng đầu năm 2024

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham quý I/2020 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh “Doanh nghiệp Mỹ phải song hành […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

Tong Du An 04 Đang mở bán
Quận Nam Từ Liêm

Lumiere Evergreen – Báo giá CĐT Masterise Homes 2024

 
Lumiere Evergreen là dự án chung cư thuộc phân khúc cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes nằm tại vị trí vàng của đại đô thị Vinhomes Smart City. Sau sự thành công của hai dự án Lumiere Riverside...

Khoảng giá: 7 tỷ

Căn hộ

224 căn

Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

The Canopy Smart City3 01 Sắp mở bán
Quận Nam Từ Liêm

The Canopy Smart City – Báo giá chủ đầu tư 2024

 
The Canopy Smart City là phân khu tiếp theo được ra mắt tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, được phát triển bởi quỹ đầu tư GIC,  một trong những quỹ tư hàng đ...

Khoảng giá:

Căn hộ

1758 căn

Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Moonlight 1 An Lạc - Phối Cảnh Tổng Thể Dự Án Đang mở bán
Huyện Hoài Đức

Moonlight 1 An Lạc – Báo giá mới nhất 2024

 
Dự án Moonlight 1 An Lạc là dự án căn hộ chung cư cao cấp được phát triển trong lòng khu đô thị An Lạc Green Symphony của chủ đầu tư Hà Đô. Được mệnh danh là khu đô thị nghỉ dưỡng, v...

Khoảng giá: 2,5 tỷ

Căn hộ, Shophouse

494 căn

Khu đô thị An Lạc Green Symphony, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

LIÊN HỆ ĐẶT MUA
Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá
https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cac-doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-cung-chiu-hau-qua-nang-ne-tu-covid-19/