Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham quý I/2020 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

cac-doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-cung-chiu-hau-qua-nang-ne-tu-covid-19-1.jpg
Chỉ số BCI. Nguồn EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả mới nhất của Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI).

Theo đó, chỉ số BCI đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, có nghĩa là giảm tương đương 51 điểm, từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Được biết, chỉ số BCI trên 50% phản ánh đánh giá tích cực của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh. Ngược lại, việc chỉ số này xuống sâu dưới mức 50% trong quý vừa rồi đang phản ánh nhận định tiêu cực về điều kiện hoạt động.

Có đến hơn 90% doanh nghiệp nói Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động, với hơn một nửa đánh giá tác động tiêu cực ở mức “đáng kể”.

Trong khi đó, gần 80% nói rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn từ các biện pháp được thực hiện để bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.

Có đến 4 trên 5 lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Dù vậy, các thành viên EuroCham hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ được đưa ra trong Chỉ thị 11 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong đại dịch. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo kiến nghị của các doanh nghiệp châu Âu thì có tới 3/4 đề nghị việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, rõ ràng Covid-19 đang có tác động sâu sắc và nghiêm trọng đến doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải chịu đựng những tác động của cuộc khủng hoảng này”, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audie nói thêm.

Vị này cũng nhận định, nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Chính vì vậy các thành viên của EuroCham hoan nghênh các biện pháp được công bố cho đến nay

“Những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này”, ông Nicolas Audie nói.

Theo CafeLand
Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

home for home giai phap ba ben cung co loi1

Chính sách Home for home và những điều cần biết

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham quý I/2020 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh “Doanh nghiệp Mỹ phải song hành […]

Hỏi thêm thông tin

Tham khảo thêm

the grand ha noi ritz carlton 800x570 2 Sắp mở bán
Quận Hoàn Kiếm

The Grand Hàng Bài Hà Nội Ritz Carlton

 
The Grand Hàng Bài Hà Nội hay còn được gọi là The Ritz Carlton Hàng Bài đã chính thức được khởi công tháng 3/2021 vừa qua. Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm quận Hoàn Kiếm khi nằm ngay ngã ...

Khoảng giá:

Căn hộ, Shophouse, Văn phòng

104 căn

Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

sun grand boulevard9 1 Đang mở bán
Thành phố Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

 
Sun Grand Boulevard Sầm Sơn là dự án khu đô thị sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư bởi tập đoàn SunGroup. Sở hữu vị trí địa lý đắc địa, cùng quy mô đầu tư lớn, dự án hứa hẹn sẽ tr...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Quảng Minh, Thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa

vinhomes ocean park 1 Đang mở bán
Huyện Gia Lâm

Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

 
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm là một trong những dự án của Vingroup trong lộ trình xây dựng đại đô thị công nghệ ở Hà Nội. Được xây dựng theo mô hình khép kín "all in one" , nơi đây mang tới cho cư ...

Khoảng giá:

Căn hộ

căn

Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

https://dongdolandvn.com/wp-content/themes/dongdolandvn
https://dongdolandvn.com/cac-doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-cung-chiu-hau-qua-nang-ne-tu-covid-19/